Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếXử lý thế nào đối với tội mua bán xe không giấy...

Xử lý thế nào đối với tội mua bán xe không giấy tờ

Để đảm bảo an ninh trật tự trong xã hội, Pháp luật không chỉ hỗ trợ tốt cho con người trong nhiều vấn đề tinh thần, quyền lợi mà con là phương tiện đắc lực hạn chế nhiều loại tội phạm nguy hiểm trong cuộc sống, để pháp luật hoạt động hết công suất thì cần phải có chất xúc tác là tội phạm. Bạn đã biết Xử lý thế nào đối với tội mua bán xe không giấy tờ theo quy định pháp luật chưa? Nắm vững khái niệm này sẽ đem lại cho bạn khá nhiều lợi ích trong nhiều tình huống thường ngày. Vậy tội mua bán xe không giấy tờ là gì? Và những quy định pháp luật về tội mua bán xe không giấy tờ theo quy định pháp luật ra sao? Ngay bây giờ hãy cùng Luật Hình sự tìm hiểu nha.

Các giấy tờ cần thiết khi mua bán xe

Tội mua bán xe không giấy tờ là gì theo quy định pháp luật
Tội mua bán xe không giấy tờ là gì theo quy định pháp luật

Trước khi đến cửa hàng để mua chiếc xe đạp yêu thích, bạn cần chuẩn bị trước những giấy tờ cần thiết như sau:

– Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân gốc

– Sổ nhà đứng tên người đứng tên người mua bán xe

Đây là những loại giấy tờ cần thiết mà trước khi đến cửa hàng bạn cần mang theo để có thể xuất hóa đơn một cách chính xác. Khi đã chọn được chiếc xe ưng ý và mua bán thành công, bạn cần chú ý những giấy tờ khác như:

– Sổ bảo hiểm xe máy

– Hướng dẫn sử dụng xe máy

– Biên bản bàn giao, ký nhận xe máy giữa người bán và người mua

– Hóa đơn trước khi xuất xưởng và giấy kiểm tra chất lượng xe

Quy định pháp luật khi mua bán xe

Tội mua bán xe không giấy tờ là gì theo quy định pháp luật
Tội mua bán xe không giấy tờ là gì theo quy định pháp luật

*Một số quy định pháp luật khi mua – bán xe, bao gồm những nội dung như sau:

Lập hóa đơn mua – bán xe

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi mua một chiếc xe máy mới là ký hợp đồng mua bán. Tiếp theo, hãy kiểm tra kỹ giá mua xe và giá như VAT trên hóa đơn. Giá này phải nhỏ hơn hoặc bằng số tiền trả cho chiếc xe. Nếu giá niêm yết cao, bạn nên thông báo ngay cho người bán. Trong quá trình mua xe, cửa hàng đưa ra hai phương án giá. Đó là, giá không có giấy tờ. H. Bạn sẽ cần xem lại thủ tục đăng ký xe đạp mới và các giấy tờ bao gồm VAT, phí đăng ký xe mới, phí dịch vụ đăng ký xe đã trả cho cửa hàng, …

Nộp lệ phí tại cục thuế

Sau khi mua xe máy mới, bạn cần mang theo giấy chứng nhận công tác, hóa đơn GTGT, CMND, hộ khẩu đến cơ quan thuế nơi bạn đăng ký xe. Nếu bạn sống ở thành phố trực thuộc trung ương hoặc tiểu bang, bạn sẽ phải trả lệ phí trước bạ 5% trên tổng số tiền (bao gồm VAT) ghi trên hóa đơn, còn ở những khu vực khác bạn sẽ chỉ phải trả 2%. nhu cầu. .. Khi đến cơ quan thuế, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin xe và các thông số vào hai tờ khai lệ phí trước bạ. Vui lòng nhập đầy đủ và chính xác số khung. Số máy giống với số in trên giấy chứng nhận của nhà sản xuất. Sau khi hoàn tất việc khai thuế, bạn có thể nộp lại hai tờ khai thuế này, đến lượt mình, đợi thanh toán và nhận biên lai để thanh toán phí đăng ký.

Giấy tờ, biên bản đăng ký xe

Sau khi nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế, bạn hãy đến trạm cảnh sát giao thông và xin giấy thông báo đăng ký xe. Tờ khai thuế này tương tự như tờ khai thuế của cơ quan thuế, việc của bạn là điền đầy đủ các thông tin trên tờ khai thuế.Để cảnh sát giao thông ghi, riêng khung để dán số VIN và số máy. Trong cột chứng từ đính kèm, vui lòng điền ba loại chứng từ: Hóa đơn GTGT, Giấy chứng nhận xuất xưởng, Biên lai lệ phí trước bạ do cơ quan thuế cấp. Đảm bảo bao gồm toàn bộ nội dung của các tài liệu này, bao gồm ngày phát hành, số sê-ri và cơ quan phát hành.

Số máy và số khung

Sau khi kê khai các giấy tờ cần thiết, bước tiếp theo trong quy trình đăng ký lại xe máy là cấp số VIN và số máy. Việc cài đặt số khung và số động cơ rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là mua hai đề can cắt sẵn phù hợp với số khung, số máy được dán trên xe của bạn và kích thước của bút chì đậm. Sau đó, đặt một mảnh giấy lên số khung và số máy dập nổi và dùng bút chì chà xát nó. Số khung và số máy được hiển thị. Nếu không biết cách thì dắt xe đạp đến cổng Trụ sở CSGT hỏi người khác. Sau đó chỉ cần lấy hai tờ giấy có in số khung, số máy rồi dán vào khung của tờ khai đăng ký xe tại trụ sở CSGT.

Kiểm tra động cơ xe

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn hãy thu thập đầy đủ giấy tờ bao gồm biên lai xuất xưởng, biên lai lệ phí trước bạ, CMND bản chính, hộ khẩu bản chính, hóa đơn VAT và sử dụng kẹp giấy. Sau đó mang kẹp giấy đến chỗ của nhân viên kiểm tra phương tiện và đợi cảnh sát gọi tên bạn. Khi nghe thấy tên mình, hãy mang xe đến và có cảnh sát xem xét. Quá trình này diễn ra rất nhanh chóng, vì các cơ quan chức năng thường chỉ kiểm tra xem số VIN và số động cơ có khớp nhau hay không.

Đóng lệ phí cấp biển số xe

Sau khi xem xe của bạn, nhân viên điền vào một tờ khai đăng ký, ký tên và đưa nó cho bạn. Sau đó mang toàn bộ hồ sơ, giấy đăng ký đã có chữ ký của cán bộ này đến phòng nộp lệ phí cấp biển số. 

Tại Hà Nội và TP HCM, nếu giá trị xe máy dưới 15 triệu đồng, bạn chỉ phải trả 500 nghìn đồng, ô tô 154 triệu đồng sẽ phải trả 2 triệu, 1 triệu đồng. Đối với các bang khác, mức giá thấp, dao động từ 50.800.000 đồng. Phòng đăng ký sẽ tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, kiểm tra lại một lần, trả lại CMND và kinh phí, giữ lại các giấy tờ khác và nhập thông tin đăng ký xe.

Chọn biển số xe

Sau khi nộp lệ phí, người phụ trách sẽ chọn biển số và giao lại biển số cùng giấy hẹn lấy xe cho người bấm số. Bạn cần mang biển số ra ngoài và nhờ thợ đóng khung kính, đồng thời gắn vào xe cho đảm bảo với chi phí dao động khoảng 50 nghìn đồng. Sau khoảng 7-10 ngày bạn chỉ cần giấy hẹn và CMND (căn cước công dân) đến lấy đăng ký là xong. Thủ tục đăng ký xe máy mới nhe có vẻ phức tạp nhưng cũng chỉ mất của bạn khoảng 23 giờ đồng hồ cho một lần đăng ký. Hơn nữa, khi đi làm thủ tục đăng ký xe mới, bạn cũng sẽ được người phụ trách tại đó hướng dẫn nên bạn không cần quá lo lắng về thủ tục này.

Xử lý thế nào đối với tội mua bán xe không giấy tờ

Tội mua bán xe không giấy tờ là gì theo quy định pháp luật
Tội mua bán xe không giấy tờ là gì theo quy định pháp luật

*Dựa vào cơ sở căn cứ – Điều 250, thuộc Bộ luật Hình sự (năm 2009) ban hành, quy định về mức xử lý đối với tội mua bán xe không có giấy tờ như sau:

  • Người nào chiếm hữu, tiêu thụ tài sản mà không hứa trước mà biết là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng và bị phạt tù đến 3 năm. Hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm
  • Người vi phạm sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm nếu vi phạm một trong các trường hợp sau đây:

– Có tổ chức

– Có tính chất chuyên nghiệpTài sản, một vật rất có giá trị và bất hợp pháp

– Thu lợi bất chính lớn

– Tái phạm rất nguy hiểm.

  • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

– Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn

– Thu lợi bất chính rất lớn.

  • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

– Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn

– Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này. Bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu không biết xe do người khác phạm tội mà có. Tuy nhiên, chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe này có quyền đòi lại tài sản của mình. Giao dịch giữa bạn và người bán xe vô hiệu và bạn chỉ có thể nhận lại số tiền đã mua xe từ người bán.

Theo quy định tại Điều 258 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định quyền thu hồi tài sản đã đăng ký hoặc chủ sở hữu tài sản: Chủ sở hữu của người yêu cầu tài sản phải kê khai quyền sở hữu và tài sản trừ khi một bên thứ ba có thiện chí mua được tài sản. Lệnh bị thu hồi hoặc sửa đổi theo phán quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tài sản bằng cách bán đấu giá hoặc giao dịch với chủ sở hữu tài sản theo lệnh, nhưng sau đó bởi phán quyết rằng người đó không sở hữu tài sản đó …

Xem thêm tại:

Bằng lái xe

Điều khiển phương tiện giao thông

Tội mua bán xe không giấy tờ là gì theo quy định pháp luật
Tội mua bán xe không giấy tờ là gì theo quy định pháp luật

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào là tội mua bán xe không giấy tờ theo quy định và những quy định pháp luật về tội mua bán xe không giấy tờ. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng lực tự vệ, chủ động hơn trong cuộc sống để bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm, đồng thời góp phần tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội, cho nền kinh tế nước nhà và cho chính bạn. Hy vọng bài viết này sẽ làm bạn thấy hài lòng, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES