Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếQuy định pháp luật hình sự đối với tội đua xe trái...

Quy định pháp luật hình sự đối với tội đua xe trái phép

Hiện nay, vấn đề đua xe trái phép xảy ra rất phổ biến ở giới trẻ và đang gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, an toàn xã hội. Vậy liệu các hành vi đua xe trái phép có phải là tội phạm và có bị xử lý hình sự hay không? Cùng Luật Hình sự tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm đua xe trái phép

Đua xe trái phép hiểu đơn giản là hành vi của người nào mà điều khiển xe ô tô, xe gắn máy hoặc là các loại phương tiện khác có gắn động cơ để tham gia vào các cuộc đua xe khi không được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Yếu tố cấu thành tội đua xe trái phép

Tương tự như các tội danh thông thường khác thì tội đua xe trái phép cũng bao gồm có 04 yếu tố cấu thành tội phạm này. Cụ thể như sau:

 • – Mặt khách quan :
  Về hành vi khách quan của tội này là các hành vi đua xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ một cách trái phép. Đây cũng có thể được hiểu là hành vi mà có sự thách đố giữa những người cùng tham gia vào một cuộc đua xe, chẳng hạn như thách đố xem ai là người về đích trước,… trong trường hợp mà không được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền.
  Về hậu quả: các hành vi nêu trên gây ra thiệt hại cho sức khỏe và tài sản của người khác hoặc thuộc trường hợp quy định thì người đua xe đó mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội đua xe trái phép.
 • Những hành vi khách quan nêu trên và hậu quả phải có mối quan hệ nhân quả với nhau. Tức do chính những hành vi khách quan đó mà đã gây ra hậu quả thì mới có thể cấu thành tội đua xe trái phép được.
 • – Khách thể của tội phạm: Tội đua xe trái phép xâm phạm đến các quan hệ được pháp luật bảo vệ, cụ thể là chúng xâm phạm đến trật tự, an nình, an toàn công cộng, đến tính mạng và cả tài sản của người khác.
đua xe trái phép
Quy định pháp luật hình sự đối với tội đua xe trái phép
 • – Mặt chủ quan : yếu tố được quan tâm ở đây là yêu tố lỗi. Lỗi ở đây là lỗi cố ý. Tức là người phạm tội dù nhận thức được những hành vi mà mình thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước được hậu quả của hành vi đó và mong muốn dậu quả đó xảy ra, hoặc là dù người này không móng muốn hậu quả xảy ra nhưng lại để mặc hậu quả xảy ra.
 • – Chủ thể của tội là bất kỳ người nào đủ tuổi và đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Quy định pháp luật về tội đua xe trái phép

 • Hành vi đua xe trái phép là hành vi bị nghiêm cấm và được quy định cụ thể trong Luật giao thông đường bộ. Nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì những hành vi đua xe trái phép cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 266 BLHS 2015. Và mức án cao nhất người phạm tội có thể phải chịu là 15 năm tù. Cụ thể về việc xử lý các tội phạm này theo quy định của phạm luật được thể hiện trong phần dưới đây.

Hình phạt đối với tội đua xe trái phép

đua xe trái phép
Quy định pháp luật hình sự đối với tội đua xe trái phép
 • Như chúng tôi đã đề cập thì tội đua xe trái phép có thể bị xử phạt hành chính hoặc nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử lý hình sự. Cụ thể theo quy định tại Điều 266 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì đối với những người nào mà phạm tội đua xe trái phép thì sẽ có thể phải chịu các mức hình phạt được chia làm bốn 05 khung tuỳ theo từng hành vi phạm tội khác nhau, trong đó gồm có 04 khung hình phạt chính (1 khung cơ bản và 03 khung tăng nặng) và 01 khung hình phạt bổ sung, cụ thể như sau:
  – Khung thứ nhất (quy định tại khoản 1) là khung hình phạt cơ bản, người phạm tội sẽ bị áp dụng mức hình phạt tiền từ 10 triệu đồng – 50 triệu đồng, bị phạt cải tạo không giam giữ tới 02 năm hoặc là phạt tù từ 03 tháng – 02 năm;
  – Khung thứ hai (quy định tại khoản 2) là một khung hình phạt tăng nặng, người phạm tội đua xe trái phép sẽ bị áp dụng mức hình phạt là phạt tiền từ 50 triệu đồng – 150 triệu đồng hoặc là phạt tù từ 01 năm – 05 năm nếu thuộc một trong các trường hợp khoản này quy định;
  – Khung thứ ba (quy định tại khoản 3) là một khung hình phạt tăng nặng tiếp theo, người phạm tội đua xe trái phép sẽ bị áp dụng hình phạt tù từ 05 năm – 10 năm nếu thuộc một trong các trường hợp mà khoản này quy định;
  – Khung thứ bốn (quy định tại khoản 4) là một khung hình phạt nặng nhất, người phạm tội này sẽ bị phạt tù từ 07 năm – 15 năm nếu thuộc một trong các trường hợp mà khoản này quy định;
  – Ngoài các khung hình phạt chính nêu trên thì người phạm tội đua xe trái phép còn có thể bị Toà án áp dụng hình phạt bổ sung khác (quy định tại khoản 5) nếu xét thấy cần thiết là phạt tiền từ 10 triệu đồng – 50 triệu đồng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những hành vi đua xe trái phép và quy định của pháp luật hình sự về tội phạm này. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số tội danh liên quan khác như tội xâm phạm an toàn công cộng hay tội gây rối trật tự công cộng tại đây để biết thêm nhiều kiến thức. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments