Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Google search engine
Hometố tụng hình sựThủ tục đương nhiên xóa án tích theo quy định của Bộ...

Thủ tục đương nhiên xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự

Theo quy định tại Điều 63 Bộ luật Hình sự hiện hành, xóa án tích được hiểu là “Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được tòa án cấp giấy chứng nhận”. Bài viết làm rõ thủ tục đương nhiên xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự.

1 – Khái niệm xóa án tích

Xóa án tích là xóa bỏ việc mang án tích thể hiện ở sự công nhận coi như chưa bị kết án đối với cá nhân hay pháp nhân thương mại trước đó đã bị Tòa án xét xử, kết tội.

Xóa án tích là một chế định thể hiện tính nhân đạo trong chính sách hình sự của Nhà nước nhằm khuyến khích những người bị kết án chấp hành nghiêm chỉnh bản án và tích cực chấp hành tốt, cải tạo tốt để trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Xóa án tích được quy định tại chương X, từ Điều 69 đến Điều 73 của Bộ luật Hình sự năm 2015, bao gồm ba trường hợp xóa án tích:

(i) Đương nhiên xóa án tích

(ii) Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

(iii) Xóa án tích theo quyết định của Tòa án

Đồng thời Điều 69 quy định, người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. Việc cấp giấy chứng nhận xóa án tích do các cơ quan có thẩm quyền thực hiện khi có yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích hoặc khi có đơn xin xóa án tích của người bị kết án. Nội dung giấy chứng nhận xóa án tích phải ghi là họ chưa can án. Đồng thời, án đã tuyên đối với những người này sau khi được xóa án tích không được dùng làm căn cứ để xác định tái phạm hay tái phạm nguy hiểm cũng như xem xét cho hưởng án treo khi áp dụng hình phạt tù.

Ngoài ra, người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích. Đây là những trường hợp phạm tội có tính nguy hiểm không cao, do đó việc không bị coi là có án tích đối với họ sẽ động viên, khuyến khích họ cải tạo tốt để sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2 – Thủ tục xóa án tích

Thủ tục xóa án tích hiện hành theo Điều 369 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định như sau:

– Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện quy định tại mục 1 thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích.

– Những trường hợp quy định tại mục 2 và mục 3 thì việc xóa án tích do Tòa án quyết định. Người bị kết án phải có đơn gửi Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án có nhận xét của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc, học tập.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được đơn của người bị kết án, Tòa án đã xét xử sơ thẩm chuyển tài liệu về việc xin xoá án tích cho Viện kiểm sát cùng cấp. 

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận tài liệu do Tòa án chuyển đến, Viện kiểm sát cùng cấp có ý kiến bằng văn bản và chuyển lại tài liệu cho Tòa án.

Nếu xét thấy đủ điều kiện thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận tài liệu do Viện kiểm sát chuyển đến, Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm phải ra quyết định xóa án tích; trường hợp chưa đủ điều kiện thì quyết định bác đơn xin xóa án tích.

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày ra quyết định xóa án tích hoặc quyết định bác đơn xin xóa án tích, Tòa án đã ra quyết định phải gửi quyết định này cho người bị kết án, Viện kiểm sát cùng cấp, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc, học tập.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3 – Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Thủ tục xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Thủ tục xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments