Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Google search engine
Hometố tụng hình sựThời hạn đương nhiên xóa án tích theo quy định của Bộ...

Thời hạn đương nhiên xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự

Theo quy định tại Điều 63 Bộ luật Hình sự hiện hành, xóa án tích được hiểu là “Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được tòa án cấp giấy chứng nhận”. Bài viết làm rõ thời hạn đương nhiên xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự.

1 – Khái niệm xóa án tích

Xóa án tích là xóa bỏ việc mang án tích thể hiện ở sự công nhận coi như chưa bị kết án đối với cá nhân hay pháp nhân thương mại trước đó đã bị Tòa án xét xử, kết tội.

Xóa án tích là một chế định thể hiện tính nhân đạo trong chính sách hình sự của Nhà nước nhằm khuyến khích những người bị kết án chấp hành nghiêm chỉnh bản án và tích cực chấp hành tốt, cải tạo tốt để trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Xóa án tích được quy định tại chương X, từ Điều 69 đến Điều 73 của Bộ luật Hình sự năm 2015, bao gồm ba trường hợp xóa án tích:

(i) Đương nhiên xóa án tích

(ii) Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

(iii) Xóa án tích theo quyết định của Tòa án

Đồng thời Điều 69 quy định, người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. Việc cấp giấy chứng nhận xóa án tích do các cơ quan có thẩm quyền thực hiện khi có yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích hoặc khi có đơn xin xóa án tích của người bị kết án. Nội dung giấy chứng nhận xóa án tích phải ghi là họ chưa can án. Đồng thời, án đã tuyên đối với những người này sau khi được xóa án tích không được dùng làm căn cứ để xác định tái phạm hay tái phạm nguy hiểm cũng như xem xét cho hưởng án treo khi áp dụng hình phạt tù.

Ngoài ra, người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích. Đây là những trường hợp phạm tội có tính nguy hiểm không cao, do đó việc không bị coi là có án tích đối với họ sẽ động viên, khuyến khích họ cải tạo tốt để sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2 – Thời hạn xóa án tích

Theo quy định tại khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015, trong các khoảng thời hạn sau đây, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới thì đương nhiên được xóa án tích:

(i) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

(ii) 02 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

(iii) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

(iv) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Tuy nhiên, nếu người bị kết án cũng đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại mục (i), (ii), (iii) nêu trên thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

Đối với trường hợp hết thời hiệu thi hành bản án, tức là bản án chưa được đưa ra thi hành mà đã hết thời hạn quy định tại Điều 60 Bộ luật Hình sự năm 2015 và người bị kết án cũng không có hành vi phạm tội mới trong khoảng thời gian quy định tại khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015, thì họ đương nhiên được xóa án tích.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3 – Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Thời hạn đương nhiên xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Thời hạn đương nhiên xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments