Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm tính mạng, nhân phẩm, danh dựXử lý đối với hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm...

Xử lý đối với hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook

Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook là hành vi diễn ra trên không gian mạng  xã hội với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội mà pháp luật quy định phải bị xử phạt. Bài viết sau đây, Luật Hình sự sẽ tư vấn làm rõ các quy định về xử lý đối với hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác trên facebook.

xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook
Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook

Thế nào là xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook

Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook là những hành vi đăng tin nói xấu, chửi bới hoặc lăng mạ hay bịa đặt những câu chuyện về người khác trên mạng làm ảnh hưởng tới danh dự, uy tín hay nhân phẩm của người khác hoặc livestreams để chửi bới, làm nhục người khác một cách vô căn cứ; gây ra những thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần cho người khác mà theo quy định của pháp luật sẽ bị xử lý. Ngoài ra, hành vi này còn thể hiện ở thủ đoạn sử dụng hình ảnh của người khác để ghép vào các hình ảnh nhạy cảm đăng lên mạng xã hội nhằm mục đích tống tiền hay vay mượn tiền, lừa đảo hoặc tống tiền người khác. Tóm lại, những hành vi với mục đích như làm nhục, nói xấu hay chửi bới, bôi nhọ người khác trên facebook đều là những biểu hiện việc gây ảnh hưởng xấu tới danh dự cũng như nhân phẩm của người khác.

Quy định pháp luật hiện nay về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng, do vậy pháp luật hiện hành đã có những quy định cụ thể tương ứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm.

          Về xử lý vi phạm hành chính: Theo Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP  quy định hành vi xúc phạm danh dự người khác trên sẽ bị phạt tiền và buộc gỡ thông tin sai sự thật. Nội dung quy định như sau:

          Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Mức phạt trên áp dụng với tổ chức, còn cá nhân vi phạm sẽ chịu ½ mức phạt của tổ chức.

c) Người bị hại có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan công an có thẩm quyền kèm theo chứng cứ chứng minh hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm.”

Về truy cứu trách nhiệm hình sự: nếu hành vi xúc phạm danh dự người khác trên facebook có tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội đáng kể, đã đủ yếu tố cấu thành tội làm nhục người khác hoặc tội vu khống theo Điều 155, 156 Bộ luật hình sự năm 2015, (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm này.

xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook
Xử lý hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook

          Căn cứ theo Điều 155, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 quy định thì có 01 khung hình phạt chính và 01 khung hình phạt bổ sung đó là:

          – Hình phạt chính: Các hành vi xúc phạm danh dự người khác trên facebook quy định tại khoản 1 Điều 155 thì sẽ bị áp dụng phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 30.000.000 đồng hay phạt cải tạo không giam giữ tới 03 năm. Tuy nhiên, người phạm tội nếu thuộc quy định tại khoản 1 Điều 155 chỉ bị truy trách nhiệm hình sự khi người bị hại có yêu cầu khởi tố. 

          – Hình phạt bổ sung: Người phạm tội ngoài hình phạt chính còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc cấm hành nghề hay làm công việc nhất định từ 01 năm tới 05 năm theo khoản 4 Điều 155.

Cần làm gì khi bị xúc phạm danh dự nhân phẩm trên facebook

Hiện nay, khi công nghệ ngày càng phát triển bên cạnh những mặt tích cực đem lại cho xã hội thì kéo theo đó việc thực hiện quyền tự do ngôn luận của công dân mà Hiến pháp quy định cho mỗi công dân cũng đang dần bị đẩy đi sai hướng, không còn trong khuôn khổ pháp luật. Những hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook cũng dần trở nên phổ biến, từ đó làm ảnh hưởng tới đời sống của nhiều cá nhân cũng như tổ chức trong xã hội. Do vậy, pháp luật đã quy định cụ thể về việc xử lý những hành vi vi phạm đó nên khi xảy ra những hành vi xúc phạm danh dự người khác trên facebook, bạn cần lưu ý những bước sau để xử lý:

          Một là, tìm cách lưu lại chứng cứ. Khi bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm trên facebook, bạn có thể chụp ảnh, quay phim hoặc ghi âm lại các hành vi xúc phạm đó hay nhanh chóng liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để lập biên bản ghi nhận lại những hình ảnh vi phạm của bên vi phạm mà đang tồn tại trên mạng xã hội. Đây sẽ là một trong những chứng cứ quan trọng giúp bạn thực hiện các quyền tự bảo vệ mình cũng như việc xử lý hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook
Cần làm gì khi có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook

          Hai là, báo cáo những vi phạm cho bên quản lý mạng facebook về những hành vi đó đã xâm phạm đến các quyền nhân thân của bạn, đồng thời cần yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành vào cuộc xử lý hành vi vi phạm của bên vi phạm (gỡ bỏ các thông tin, hành ảnh vi phạm đó).

          Ba là, liên lạc với bên vi phạm để yêu cầu chấm dứt hành vi và đính chính thông tin cũng như xin lỗi công khai và thực hiện việc bồi thường thiệt hại do hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook đó gây ra.

          Bốn là,gửi đơn yêu cầu để xử phạt hành chính và đơn khởi kiện dân sự. Trường hợpbên vi phạm không hợp tác, bạn có thể tiến hành nộp đơn kiện ra tòa án cấp huyện nơi bên có hành vi vi phạm cư trú cùng với các chứng cứ thu thập được để yêu cầu chấm dứt hành vi và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Cùng với đó, gửi đơn tới công an cấp huyện để yêu cầu xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook cùng các chứng cứ thu thập được để chứng minh.

Trên đây là những thông tin tư vấn về quy định của pháp luật về xử lý đối với hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook mà bạn cần biết. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào thì đừng quên liên hệ tới Luật hình sự để được giải đáp kịp thời nhé./

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments