Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiXâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp là các hành vi trái phép xâm phạm quyền và lợi ích của chủ thể sở hữu đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

I- Khái niệm về quyền sở hữu công nghiệp

Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp, được xác lập theo những căn cứ do pháp luật quy định và được đặc trưng bởi độc quyền sử dụng, cho phép hay ngăn cấm người khác sử dụng và quyền định đoạt đối tượng sở hữu công nghiệp. Các độc quyền này thường được trao cho chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp. Chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp có thể trực tiếp khai thác độc quyền hoặc cho phép người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp (thông qua hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp) trong phạm vi và thời hạn nhất định để thu phí.

Bên cạnh đó, để bảo vệ lợi ích nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, pháp luật sở hữu trí tuệ quy định chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp không có quyền ngăn cấm người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp trong một số trường hợp giới hạn như với mục đích phi thương mại hay các trường hợp sử dụng trung thực… Như vậy, bên cạnh chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp, hành vi sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp của những người được chủ sở hữu hay pháp luật cho phép cũng được coi là hợp pháp.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest 

II- Các hành vi xâm phạp đến quyền sở hữu công nghiệp

Hành vi bị xem xét là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp khi có đầy đủ các căn cứ sau đây:

– Thứ nhất, đối tượng bị xem xét thuộc phạm vi các đối tượng đang được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. Quyền sở hữu công nghiệp được xác lập dựa trên hai nhóm căn cứ: đăng kí hoặc trên cơ sở sử dụng thực tế. Đối với các đối tượng mà quyền sở hữu công nghiệp được xác lập thông qua thủ tục đăng kí tại cơ quan có thẩm quyền, văn bằng bảo hộ đối tượng sở hữu công nghiệp hoặc một văn bản tương đương (như quyết định chấp nhận bảo hộ đăng kí quốc tế) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp là cơ sở pháp lí để xác định đối tượng sở hữu công nghiệp được bảo hộ, phạm vi và thời hạn bảo hộ đối tượng đó. Đối tượng sở hữu công nghiệp đang được bảo hộ là đối tượng đang trong thời hạn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam.

– Thứ hai, có yếu tố xâm phạm trong đối tượng bị xem xét. Tuỳ thuộc vào đối tượng sở hữu công nghiệp mà yếu tố xâm phạm sẽ khác nhau. Ví dụ, yếu tố xâm phạm sáng chế được xác định như sau: sản phẩm hoặc bộ phận (phần) sản phẩm trùng hoặc tương đương với sản phẩm hoặc bộ phận (phần) của sản phẩm thuộc phạm vi bảo hộ sáng chế; quy trình trùng hoặc tương đương với quy trình thuộc phạm vi bảo hộ sáng chế; sản phẩm hoặc bộ phận (phần) của sản phẩm được sản xuất theo quy trình trùng hoặc tương đương với quy trình thuộc phạm vi bảo hộ sáng chế. Hay yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu là dấu hiệu gắn trên hàng hóa, bao bì hàng hoá, phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch, biển hiệu, phương tiện quảng cáo và các phương tiện kinh doanh khác, trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được bảo hộ.

– Thứ ba, người thực hiện hành vi bị xem xét không phải là chủ thể quyền sở hữu công nghiệp và không phải là người được pháp luật hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định của Luật SHTT. Bên cạnh chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu chuyển giao quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp, pháp luật quy định một số trường hợp ngoại lệ cho phép chủ thể khác có thể sử dụng đối tượng SHCN trong những trường hợp giới hạn như: sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp với mục đích phi thương mại (sử dụng cá nhân, nghiên cứu, giảng dạy…); trường hợp sử dụng trung thực, lành mạnh mà không làm ảnh hưởng đến việc khai thác cũng như lợi ích của chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp… Khoản 2 Điều 125 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định những trường hợp mà chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp, to chức, cá nhân được trao quyền sử dụng, quản lí chỉ dẫn địa lý không có quyền ngăn cấm người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp. Phạm vi sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp trong các trường hợp này không bị coi là xám phạm quyền sở hữu công nghiệp.

– Thứ tư, hành vi bị xem xét xảy ra tại Việt Nam. Căn cứ này xác định không gian xảy ra hành vi. Do tính chất giới hạn về lãnh thổ của quyền sở hữu trí tuệ nói chung, quyền sở hữu công nghiệp nói riêng nên chỉ xem xét hành vi xâm phạm quyền quyền sở hữu công nghiệp được bảo hộ khi hành vi đó xảy ra tại Việt Nam. Tuy nhiên, do tính “phí biên giới” của mạng internet nên những hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp xảy ra trên mạng internet nhưng nhằm vào người tiêu dùng hoặc người dùng tin tại Việt Nam thì cũng bị coi là xám phạm quyền sở hữu công nghiệp.

III- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments