Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometố tụng hình sựVụ án hình sự là gì và các giai đoạn để giải...

Vụ án hình sự là gì và các giai đoạn để giải quyết vụ án hình sự

Pháp luật ra đời để đảm bảo an ninh trật tự trong xã hội, Pháp luật không chỉ hỗ trợ tốt cho con người trong nhiều vấn đề tinh thần, quyền lợi mà con là phương tiện đắc lực hạn chế nhiều loại tội phạm nguy hiểm trong cuộc sống, để pháp luật hoạt động hết công suất thì cần phải có chất xúc tác là vụ án hình sự. Bạn đã biết thế nào là vụ án hình sự chưa? Nắm vững khái niệm này sẽ đem lại cho bạn khá nhiều lợi ích trong nhiều tình huống thường ngày. Vậy vụ án hình sự là gì? Và những quy định pháp luật về giai đoạn giải quyết vụ án hình sự ra sao? Ngay bây giờ hãy cùng Luật Hình sự tìm hiểu nha.

Khái niệm vụ án hình sự

Vụ án hình sự là gì
Vụ án hình sự là gì theo quy định pháp luật

Vụ án hình sự nói một cách dễ hiểu là vụ án có dấu hiệu tội phạm được quy định theo pháp luật và vụ án hình sự này sẽ do Cơ quan điều tra khởi xướng, điều tra, truy tố, đồng thời đưa xét xử trước tòa án nhân dân tối cao theo quy định của Bộ luật hình sự. Người bị khởi tố hình sự về hành vi xâm phạm pháp luật được tiến hành điều tra, truy tố hoặc bị xét xử, còn những người đã bị kết án sẽ phải chịu một loạt các biện pháp do pháp luật quy định, chẳng hạn như phải làm chứng, xuất hiện tại địa điểm và thời gian do cơ quan hành pháp tố tụng quy định – cơ quan điều tra, văn phòng công tố, theo tòa án, trong một số trường hợp, sẽ được thực hiện trên cơ sở tạm thời Các biện pháp cưỡng chế như giam giữ hoặc khám xét. Nếu có đủ bằng chứng chứng minh tội phạm, tòa có thể tuyên phạt tù và cấm hành nghề. kết án hình sự.

Các giai đoạn giải quyết vụ án hình sự

Vụ án hình sự là gì
Những giai đoạn giải quyết vụ án hình sự theo quy định pháp luật

*Một số giai đoạn để giải quyết các vụ án hình sự theo quy định pháp luật, bao gồm những giai đoạn sau:

Giai đoạn – Khởi tố

Giai đoạn tố tụng hình sự là giai đoạn đầu tiên của quá trình tố tụng hình sự. Trong giai đoạn này, các cơ quan tố tụng tiếp nhận, xử lý thông tin về tội phạm và quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự. Cơ quan kiểm sát thực hiện quyền khởi tố việc xử lý thông tin tội phạm. Cơ quan được cử có trách nhiệm tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin và ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố.
Giai đoạn này bắt đầu sau khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự và kết thúc khi cơ quan điều tra ra bản kết luận điều tra khởi tố hoặc đình chỉ điều tra. Ở giai đoạn này, viện kiểm sát thực hiện quyền khởi tố vụ án hình sự và quyền kiểm sát việc xử lý vụ án theo quy định của pháp luật.

Giai đoạn – Điều tra

Giai đoạn điều tra hình sự là giai đoạn cơ quan, cơ quan điều tra có trách nhiệm thực hiện nhiều hoạt động điều tra như: Hải quan, kiểm lâm, biên phòng, cảnh sát biển,… chịu trách nhiệm thực hiện nhiều hoạt động điều tra. Một số hoạt động điều tra, các cơ quan khác của quân đội nhân dân chịu trách nhiệm về một số hoạt động điều tra cũng như thực hiện các biện pháp điều tra. Điều tra pháp lý nhằm thu thập chứng cứ, tài liệu để xác định tội phạm và người phạm tội, xác định thiệt hại do tội phạm gây ra, xác định nguyên nhân, điều kiện phạm tội và yêu cầu cơ quan, tổ chức có liên quan áp dụng biện pháp khắc phục hay ngăn chặn.

Giai đoạn – Truy tố

Giai đoạn truy tố là giai đoạn viện kiểm sát thực hiện các biện pháp do pháp luật quy định và xem xét, quyết định có truy tố bị cáo ra Tòa án để xét xử hay không. Từ đó sẽ ra quyết định thi hành việc truy tố cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, quyết định được ban hành được chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền và chịu trách nhiệm,

Giai đoạn – xét xử

Xét xử vụ án hình sự là giai đoạn cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp do pháp luật quy định để xét xử vụ án, tuyên án đối với người bị Viện kiểm sát truy tố và quyết định mở phiên tòa. Thời gian xét xử bắt đầu sau khi Tòa án thụ lý hồ sơ vụ án kèm theo quyết định truy tố hoặc xét xử của Viện kiểm sát.

Giai đoạn – Xem xét lại

Việc xét lại bản án theo quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật là việc Tòa án nhân dân xét lại bản án cùng quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật theo phán quyết của tòa án nhân dân tối cao. Nếu nhận thấy bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật có điểm nghi vấn nghiêm trọng trong quá trình xét xử thì công dân có thể yêu cầu kháng nghị, tòa án sẽ mở lại phiên tòa tiếp theo để đưa ra bản án, quyết định cuối cùng theo quy định của pháp luật.

Phân biệt giữa vụ án hình sự với vụ án dân sự

Những giai đoạn của vụ án hình sự
Phân biệt vụ án hình sự theo quy định pháp luật

a, Vụ án hình sự

Vụ án hình sự nói một cách dễ hiểu là vụ án có dấu hiệu tội phạm được quy định theo pháp luật và vụ án hình sự này sẽ do Cơ quan điều tra khởi xướng, điều tra, truy tố, đồng thời đưa xét xử trước tòa án nhân dân tối cao theo quy định của Bộ luật hình sự. Người bị khởi tố hình sự về hành vi xâm phạm pháp luật được tiến hành điều tra, truy tố hoặc bị xét xử, còn những người đã bị kết án sẽ phải chịu một loạt các biện pháp do pháp luật quy định, chẳng hạn như phải làm chứng, xuất hiện tại địa điểm và thời gian do cơ quan hành pháp tố tụng quy định – cơ quan điều tra, văn phòng công tố, theo tòa án, trong một số trường hợp, sẽ được thực hiện trên cơ sở tạm thời Các biện pháp cưỡng chế như giam giữ hoặc khám xét. Nếu có đủ bằng chứng chứng minh tội phạm, tòa có thể tuyên phạt tù và cấm hành nghề.

b, Vụ án dân sự

Vụ án dân sự nói một cách dễ hiểu là vụ án được đưa ra trước Tòa án, trong đó pháp nhân, công dân và tổ chức liên quan, cơ quan thanh tra yêu cầu được bảo vệ bởi cơ quan có thẩm quyền, bảo đảm lợi ích hợp pháp của mình và của cộng đồng, nhà nước hoặc của người khác trong lĩnh vực dân sự. hôn nhân – và các vấn đề gia đình, thương mại và lao động bị tranh chấp hoặc vi phạm; Thông qua kiến ​​nghị của công dân và các nhóm, tổ chức đề nghị Tòa án ra quyết định.

Xem thêm tại:

Căn cứ không khởi tố vụ án hình sự

Căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Vụ án hình sự
Phiên tòa xét xử vụ án hình sự

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào là vụ án hình sự và những quy định xét xử về vụ án hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng lực tự vệ, chủ động hơn trong cuộc sống để bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm, đồng thời góp phần tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội, cho nền kinh tế nước nhà và cho chính bạn. Hy vọng bài viết này sẽ làm bạn thấy hài lòng, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments