Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
Hometội xâm phạm chế độ hôn nhânQuy định pháp luật về tội vi phạm chế độ hôn nhân...

Quy định pháp luật về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Hôn nhân là bến đỗ cuối cùng đối với mỗi người, vì đó là điều thiêng liêng nên cần được tôn trọng theo đúng quy định của pháp luật. Bạn đã biết thế nào là chế độ hôn nhân một vợ môt chồng chưa? Đừng quá lo lắng vì chúng tôi ở đây để giúp bạn làm điều đó, nắm chắc phạm trù này sẽ giúp bạn có được cuộc sống hôn nhân mỹ mãn. Vậy chế độ hôn nhân một vợ chồng là gì? Và những quy định pháp luật về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng ra sao? Hãy cùng Luật hình sự tìm hiểu nhé.

Thế nào là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng
Chế độ hôn nhân một vợ một chồng là gì

Tội vi phạm chiếm độ hôn nhân một vợ một chồng là hành vi của người đã có gia đình hay đã kết hôn có mối quan hệ chung sống nam nữ (như vợ chồng) với người khác hoặc trường hợp người chưa có gia đình, chưa kết hôn nhưng chung sống thân mật (như vợ chồng) với người mà bản thân chủ thể biết rõ đã kết hôn hay có gia đình riêng thì bị cấu thành tội phạm hình sự, tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Hành vi phạm tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có thể thực hiện bằng hình thức công khai hay không công khai, tức mối quan hệ ngoài luồng sau khi đã có gia đình, nếu trường hợp người phạm tội đã có con riêng, được bạn bè, người thân công nhận nhưng vẫn còn trách nhiệm hôn nhân với gia đình (vợ, con) trong thời gian quan hệ hôn nhân còn nguyên hiệu lực thì vẫn bị xét xử theo quy định của Luật Hôn nhân Gia đình.

Yếu tố cấu thành tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng
Yếu tố cấu thành tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

a, Về mặt khách quan:

  • Người phạm tội là người có gia đình, đã kết hôn (có giấy tờ hợp pháp), có chồng hoặc có vợ nhưng vẫn giữ mối quan hệ thân mật như vợ chồng với người khác
  • Mối quan hệ chung sống như vợ, chồng bất hợp pháp của người phạm tội làm người thân đau khổ, trầm cảm hoặc tự sát
  • Hành vi phạm tội được người dân, hàng xóm xung quanh chứng kiến và xem cả hai là vợ chồng, trên thực tế đây là mối quan hệ bất chính
  • Sống chung hoặc kết hôn với người đã có chồng, vợ khi cả hai vẫn còn mối quan hệ hôn nhân về mặt pháp lý, tức là chồng, vợ hợp pháp
  • Đã từng phạm tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng nhưng vẫn tiếp tục tái phạm đến lần thứ 2
  • Có quyết định của tòa án về việc chấm dứt hành động vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng nhưng vẫn tiếp tục phạm tội

– Chế độ hôn nhân một vợ một chồng nói một cách dễ hiểu là mối quan hệ gắn bó về mặt pháp lý, được pháp luật và nhà nước công nhận, bảo vệ thông qua giấy tờ hợp pháp thể hiện tình trạng hôn nhân cụ thể. Nếu một trong hai người vợ hay chồng vi phạm Luật Hôn nhân Gia đình và đã ly hôn (có sự quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) thì phải xét thêm nhiều yếu tố khác để luận tội xét xử.

b, Về mặt chủ thể:

vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng
Vi phạm chế độ một vợ một chồng là vi phạm pháp luật

Người phạm tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng phải là người có đầy đủ năng lực pháp lý và trách nhiệm hình sự để nhận thức được hành vi sai trái của bản thân nhưng vẫn cố ý phạm tội. Điều này thể hiện cá nhân chủ thể hoàn toàn tỉnh táo trong mối quan hệ chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình hoặc chính cá nhân chủ thể là người có gia đình (có chồng hoặc vợ).

Hành vi của người phạm tội thể hiện sự yếu kém về mặt đạo đức, nhân phẩm và vi phạm pháp luật do lỗi cố ý tronng trạng thái làm chủ hành động

c, Về mặt khách thể:

Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng là hành vi gây tổn thương sâu sắc về mặt thể xác lẫn tinh thần cho người thân, người đã đặt niềm tin hạnh phúc vào chủ thể . Khiến họ phải đau khổ, buồn bã và quẫn bách. Nếu người phạm tội đã có con thì hành động phạm tội này sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em, dần sinh ra trầm cảm, tự kỷ và tự sát. Việc làm sai trái của chủ thể sẽ đẩy cuộc hôn nhân của mình đến bờ vực rạn nứt.

Quy định pháp luật về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng
Quy định pháp luật về chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng là hành vi của người đã có gia đình hay đã kết hôn có mối quan hệ chung sống nam nữ (như vợ chồng) với người khác hoặc trường hợp người chưa có gia đình, chưa kết hôn nhưng chung sống thân mật (như vợ chồng) với người mà bản thân chủ thể biết rõ đã kết hôn hay có gia đình riêng thì bị cấu thành tội phạm hình sự, tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Dựa theo cở sở – Điều 182, thuộc Bộ luật hình sự năm 2015 ban hành, quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng nêu rõ: Những ai đã kết hôn, có gia đình (đầy đủ công nhận về mặt pháp lý) hoặc người đã biết đối phương dã kết hôn nhưng vẫn thực hiện hành vi thân mật, chung sống như vợ chồng với nhau thì bị cấu thành tội phạm, xét xử theo quy định pháp luật.

Xử lý tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng
Xét xử chế độ hôn nhân một vợ một chồng

*Dựa theo cở sở – Điều 182, thuộc Bộ luật hình sự năm 2015 ban hành, quy định xét xử về các tội xâm phạm chế độ hôn nhân gia đình, một vợ một chồng :

Khung hình phạt thứ nhất – Khoản 1: Phạt người phạm tội cải tạo không giam giữ trong vòng 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm (theo quy định pháp luật hiện hành), trong các trường hợp sau:

Người phạm tội thực hiện hành vi chung sống, thân mật như vợ chồng hoặc người đã biết rõ đối phương là người có gia đình nhưng vẫn tiếp tục phạm tội.

Đã bị kết án (từ cơ quan có thẩm quyền) vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng nhưng vẫn tái phạm đến lần thứ hai

Khung hình phạt thứ hai – Khoản 2: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 06 tháng đến 03 năm (theo quy định pháp luật hiện hành), trong các trường hợp sau:

Hành vi của người phạm tội gây tổn thương sâu sắc, làm vợ, chồng hay con (của một trong hai bên) tự sát

Có quyết định của cơ quan pháp luật có thẩm quyền về việc chấm dứt mối quan hệ sai trái, bất hợp pháp hoặc đã bị hủy thủ tục kết hôn theo quy định của nhà nước vì xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Xem thêm tại: Tội loạn luân

vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng
Vi phạm pháp luật là hành vi trái đạo đức

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào chế độ hôn nhân một vợ một chồng và những quy địh pháp luật về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định của pháp luật. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng tự vệ, chủ động cuộc sống để bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments