Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếQuy định mới nhất về tội vận chuyển hàng hóa qua biên...

Quy định mới nhất về tội vận chuyển hàng hóa qua biên giới

Tình hình tội phạm hiện nay đang ngày càng đáng báo động, đặc biệt là các tội buôn lậu hay tội vận chuyển hàng hoá qua biên giới. Cùng Luật Hình sự tìm hiểu về tội vận chuyển hàng hoá qua biên giới qua bài viết sau nhé!

Khái niệm vận chuyển hàng hóa qua biện giới

Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới là hành vi của một người khi vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới nước ta mà không phải mục đích buôn bán, đây là hành vi xâm phạm trật tự quản lý kinh tế được pháp luật bảo vệ.

Yếu tố cấu thành tội vận chuyển hàng hóa qua biên giới

– Mặt khách quan của tội phạm
Về hành vi: người phạm tội có hành vi mang hàng hoá hay tiền tệ trái phép qua biên giới nước ta (biên giới trên bộ, trên không và trên biển). Hành vi này có thể là vận chuyển hàng hoá, tiền tệ mà không có giấy phép hoặc giấy phép có nội dung không đúng quy định.
Đối tượng của tội phạm: hàng hoá được phép lưu thông, hàng cấm lưu thông, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay kim quý, đá quý.
Phương thức vận chuyển: nhiều hình thức khác nhau như bằng sức người, sức kéo của súc vật hoặc xe tải,…
Thủ đoạn phạm tội: vận chuyển công khai hoặc bí mật.
Tội phạm được xem là hoàn thành từ thời điểm hàng hoá đã được qua khỏi biên giới Việt Nam.

– Khách thể của tội vận chuyển hàng hóa qua biên giới
Tội vận chuyển hàng hoá qua biên giới nêu trên xâm phạm đến các hoạt động quản lý kinh tế của Nhà nước về lĩnh vực như xuất khẩu, nhập khẩu và cả chính sách quản lý tiền tệ của Nhà nước mà được pháp luật bảo vệ.
– Mặt chủ quan của tội phạm
Người phạm tội thực hiện tội phạm nêu trên với lỗi cố ý.
– Chủ thể của tội vận chuyển hàng hóa qua biên giới
Chủ thể của tội phạm vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới là bất kỳ cá nhân hay pháp nhân nào mà có năng lực trách nhiệm hình sự (cá nhân còn phải đủ tuổi theo quy định của pháp luật).

vận chuyển hàng hóa qua biên giới
Quy định mới nhất về tội vận chuyển hàng hóa qua biên giới

Quy định pháp luật về tội vận chuyển hàng hóa qua biên giới

Theo quy định tại BLHS 2015 thì mức hình phạt áp dụng đối với cá nhân hay pháp nhân phạm tội này được chia thành 03 khung hình phạt, cụ thể như sau:

Đối với cá nhân

  • – Khung thứ 01 (khoản 1) quy định đối với trường hợp phạm tội vận chuyển hàng hoá qua biên giới (đủ các dấu hiệu của cấu thành tội phạm cơ bản nêu ở mặt khách quan của tội này) thì sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 20 triệu đồng – 200 triệu đồng, hoặc xử phạt cải tạo không giam giữ tới 02 năm hoặc là phạt tù từ 03 tháng – 02 năm.
  • – Khung thứ 02 (khoản 2) quy định đối với trường hợp phạm tội này mà thuộc một trong các trường hợp phạm tội có tổ chức, đối tượng của tội phạm có giá trị từ 300 triệu đồng – dưới 500 triệu đồng hoặc là bảo vật quốc giá, phạm tội mà lại lợi dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc lợi danh danh nghĩa của cơ quan, tổ chức khác, phạm tội từ 02 lần trở lên hoặc thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm thì sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 200 triệu đồng – 1 tỷ đồng hoặc là phạt tù từ 02 năm – 05 năm.
  • – Khung thứ 03 (khoản 3) quy định đối với trường hợp phạm tội mà giá trị của tội tượng phạm tội đó từ 500 triệu đồng trở lên thì sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 1 tỷ đồng – 3 tỷ đồng hoặc là bị phạt tù từ 05 năm – 10 năm.
  • – Ngoài các khung hình phạt chính như trên thì người phạm tội cũng có thể bị áp dụng thêm hình phạt bổ sung (khoản 4) khi Toà án xét thấy cần thiết, hình phạt bổ sung bao gồm phạt tiền từ 10 triệu đồng – 50 triệu đồng, hay cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc là cấm làm công việc nhất định từ 01 năm – 05 năm.

Đối với pháp nhân

vận chuyển hàng hóa qua biên giới
Quy định mới nhất về tội vận chuyển hàng hóa qua biên giới

Pháp luật quy định pháp nhân thương mại phạm tội vận chuyển hàng hoá qua biên giới tại khoản 5 Điều này, cụ thể như sau:
Pháp nhân thương mại nào mà có hành vi vận chuyển hàng hoá qua biên giới (hành vi trong mặt khách quan của tội này) với hàng hóa, tiền Việt Nam, ngoại tệ, hay kim quý, đá quý mà giá trị từ 200 triệu đồng – dưới 300 triệu đồng hoặc đó là di vật, hay cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa, dù đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi luật định hoặc là đã từng bị kết án về một trong các tội theo luật định, chưa được xóa án tích mà vẫn còn vi phạm, trừ trường hợp khác theo quy định thì pháp nhân đó sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đồng – 500 triệu đồng;
Pháp nhân mà phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khung thứ 2 (khoản 2) nêu ở phần xử lý với cá nhân thì sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đồng – 2 tỷ đồng. Tương tự nếu phạm tội như quy định tại khoản 3 thì sẽ bị phạt tiền từ 2 tỷ đồng – 5 tỷ đồng hoặc pháp nhân đó sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 06 tháng – 03 năm; nếu phạm tội như quy định tại Điều 79 BLHS 2015 thì sẽ bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn;
Ngoài ra, pháp nhân thương mại có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như phạt tiền từ 50 triệu đồng – 200 triệu đồng, cấm kinh doanh hay hoạt động một số lĩnh vực hoặc là cấm huy động vốn từ 01 năm – 03 năm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tội vận chuyển hàng hoá qua biên giới và những quy định của pháp luật về tội danh này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tội phạm tương tự như tội buôn bán hàng cấm tại đây. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments