Ưu và nhược điểm việc áp dụng biện pháp dân sự trong sở hữu trí tuệ

0
102

Vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp dân sự đã và đang rất được quan tâm tại nhiều quốc gia trên thế giới, do đây là biện pháp có nhiều ưu điểm mà pháp luật về sở hữu trí tuệ cần đề cao. Tuy nhiên ngoài những ưu điểm thì biện pháp này còn tồn tại những hạn chế nhất định.

I- Khái quát về biện pháp dân sự trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

1 – Quyền sở hữu trí tuệ.

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ (LSHTT): “Quyền sở hữu trí tuệ (QSHTT) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.” 

Như vậy, có thể hiểu ” Sở hữu trí tuệ” là sự sở hữu đối với những tài sản trí tuệ đó.Cụ thể hơn, đó là các quyền hợp pháp xuất phát từ hoạt động trí tuệ trong các lĩnh vực công nghiệp, khoa học, văn học và nghệ thuật.

Bảo vệ Quyền sở hữu trí tuệ được nhận định là việc Nhà nước và chủ thể Quyền sở hữu trí tuệ sử dụng các phương thức pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu các đối tượng sở hữu, nhằm chống lại mọi sự xâm phạm giữ nguyên vẹn quyền sở hữu với các đối tượng này. Hiện nay, trong các biện pháp được quy định thì biện pháp dân sự được nhận định là biện pháp tối ưu nhất.

2 – Biện pháp dân sự.

Biện pháp dân sự là biện pháp được áp dụng để xử lí hành vi xâm phạm theo yêu cầu của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc của tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do hành vi xâm phạm gây ra.

Trong trường hợp kể cả khi hành vi đó đã hoặc đang bị xử lí bằng biện pháp hành chính hoặc biện pháp hình sự thì vẫn có thể áp dụng biện pháp dân sự.

Thủ tục yêu cầu áp dụng biện pháp dân sự, thẩm quyền, trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp dân sự tuân theo quy định của pháp luật về tô tụng dân sự.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký bản quyền tác giả của Công ty Luật TNHH Everest

II – Những ưu điểm và hạn chế của biện pháp dân sự trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

1- Ưu điểm.

  • Bằng biện pháp dân sự có thể chấm dứt được hành vi xâm phạm triệt để, ít tốn kém và được đền bù theo mong muốn.
  • Chủ thể bị xâm phạm được bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại do xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
  • Chủ thể bị xâm phạm có quyền yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo vệ chứng cứ và ngăn ngừa thiệt hại.
  • Nếu có quy định về các biện pháp khác như: biện pháp hành chính thì các điều ước quốc tế cũng quy định phải áp dụng trình tự thủ tục như thủ tục dân sự ( Ví dụ như Hiệp định TRIPs).

2 – Nhược điểm.

  • Không bảo mật được thông tin về hàng hóa, sản phẩm, thương hiệu.
  • Trình tự, thủ tục giải quyết phức tạp vì có sự can thiệp của Cơ quan nhà nước. chưa kể đến trường hợp một phần là do hạn chế về năng lực.
  • Tốn thời gian và chi phí giải quyết. Để theo được một vụ việc tranh chấp tốn rất nhiều thời gian do trình tự, thủ tục còn rườm rà chưa kể rất nhiều đơn kiện nên thời gian bị kéo dài rất nhiều.
  • Chủ thể bị xâm phạm có nghĩa vụ phải chứng minh theo Điều 203 Luật sở hữu trí tuệ. Trong một vài trường hợp, việc chứng minh hành vi xâm phạm không hề đơn giản.

Bản chất của biện pháp dân sự là thông qua việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến sở hữu trí tuệ tại toà án, các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ được quyền yêu cầu toà án áp dụng các biện pháp ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ một cách có hiệu quả đồng thời buộc bên vi phạm bồi thường thiệt hại do hành vi đó gây ra, bao gồm thiệt hại vật chất và thiệt hại tinh thần. Áp dụng thủ tục tại 21/2021/NĐ-CP dân sự là con đường duy nhất để giải quyết thoả đáng vấn đề bồi thường thiệt hại đối với các hành vi xâm phạm.

Tuy được nhận định là biện pháp tối ưu, nhưng hiện nay các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ và các đại diện sở hữu công nghiệp luôn ưu tiên xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính vì hành lang pháp lý liên quan đến biện pháp này còn nhiều hạn chế, cần phải được nghiên cứu kỹ hơn, đáp ứng được sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Quyền sở hữu trí tuệ.

Xem thêmDịch vụ pháp lý đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest

III- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Ưu và nhược điểm của việc áp dụng biện pháp dân sự trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Ưu và nhược điểm của việc áp dụng biện pháp dân sự trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here