Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometội phạmQuy định pháp luật về tội làm tàng trữ, phát tán, tuyên...

Quy định pháp luật về tội làm tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống phá nhà nước

Tội làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam thuộc nhóm tội phạm xâm phạm đến an ninh quốc gia. Đây là những hành vi nguy hiểm cho xã hội và được thực hiện với lỗi cố ý, đồng thời tỷ lệ phạm tội cũng rất cao trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia. Chính vì tính chất đặc biệt nguy hiểm mà Luật hình sự đã quy định hình phạt áp dụng đối với tội danh này rất nghiêm khắc.

Thế nào là tàng trữ, tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước

Tội làm, tàng trữ, tuyên truyền thông tin chống phá Nhà nước là hành vi làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu hoặc vật phẩm nhằm mục đích tuyên truyền một cách xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân gây hoang mang cho nhân dân, mất trật tự trong cộng đồng, nhân dân.
Khái niệm về tuyên truyền cũng có thể được hiểu là việc đưa thông tin đi ngược lại hay chống lại và khiến cho người khác hiểu sai lệch, mang tính suy diễn không có bằng chứng.

Yếu tố cấu thành tội phạm

tuyên truyền thông tin chống phá nhà nước
Quy định pháp luật về tội làm tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống phá nhà nước

Khách thể của tội làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin chống phá Nhà nước

Khách thể của tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin chống phá Nhà nước chính là sự vững mạnh của chính quyền nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa và của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Mặt khách quan của tội phạm

Hành vi khách quan của tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin chống Nhà nước bao gồm 03 loại hành vi như sau:

 • Thứ nhất, là làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm mà có chứa nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân. Đây là một hành vi nhằm tạo ra, phát tán thông tin sai lệch, xuyên tạc, đả kích các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong những lĩnh vực quản lý kinh tế, xã hội, quản lý cán bộ hay nói xấu công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, nói xấu lãnh tụ, các cán bộ, công chức Nhà nước,… Người phạm tội cũng có thể lợi dụng những hiện tượng tiêu cực hoặc khoét sâu các khó khăn trước mắt hay thổi phồng những khuyết điểm trong quản lý kinh tế, xã hội để làm cho người khác không tin vào chế độ, sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của bộ máy Nhà nước, làm giảm sút ý chí trong công cuộc lao động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 • Thứ hai, là làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin chống phá Nhà nước, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân. Đây là hành vi sản xuất (có thể là viết, in vẽ, chụp ảnh,…), cất giấu và lưu hành những sách, báo, phim, tài liệu, tranh, ảnh, thơ ca, truyền đơn hay kịch bản và cả những văn hoá phẩm khác mà có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
 • Thứ ba, là làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin chống phá Nhà nước bằng cách gây chiến tranh tâm lý. Đây là hành vi sử dụng những luận điệu gây chiến tranh tâm lý của địch để tuyên truyền, kích động, xuyên tạc,… nhằm mục đích đánh vào tâm lý của nhân dân, tạo ra sự sợ hãi, tư tưởng cầu an hoặc là bịa đặt, tung tin thất thiệt gây hoang mang, nghi ngờ trong nhân dân. Hình thức tuyên truyền này có thể là truyền miệng, bằng phao tin hoặc thông qua các hội thảo, bài giảng, bài viết trên báo,…
  Tội phạm tuyên truyền thông tin chống phá Nhà nước được coi là hoàn thành kể từ thời điểm mà người phạm tội bắt đầu thực hiện một trong các hành vi khách quan nêu trên.

Chủ thể của tội phạm

tuyên truyền thông tin chống phá nhà nước
Quy định pháp luật về tội làm tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống phá nhà nước
 • Chủ thể của tội tuyên truyền thông tin chống phá Nhà nước là bất kỳ người nào từ đủ 16 tuổi trở lên và có đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Cụ thể:
  – Chủ thể có thể là bất kì người nào bao gồm cả công dân Việt Nam, người nước ngoài và người không quốc tịch.
  – Có năng lực trách nhiệm hình sự là gồm năng lực nhận thức và năng lực làm chủ hành vi.
  – Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam là người đủ từ đủ 16 tuổi trở lên.

Mặt chủ quan của tội phạm

 • Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp.
 • Mục đích phạm tội là nhằm tuyên truyền thông tin chống phá Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là một dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này. Nếu người nào đó dù có hành vi phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, đả kích cán bộ Nhà nước,…nhưng không nhằm mục đích nêu trên thì không phạm tội tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quy định pháp luật về tôi tàng trữ, tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước

 • Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được quy định tại Điều 117 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
  Theo đó, những người có hành vi phạm tội này sẽ có nguy cơ bị xử lý hình sự với mức phạt tù từ 05 năm – 12 năm, trong trường hợp tội phạm đặc biệt nghiệm trọng theo quy định của BLHS 2015 thì còn có thể bị phạt tù từ 10 năm – 20 năm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tuyên truyền thông tin chống phá Nhà nước cũng như là Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự để bổ sung kiến thức. Chúc bạn thành công!


RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments