Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiTự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là gì và...

Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là gì và những quy định cần biết

Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của các chủ thể gây án, họ có hoàn thành quá trình gây án và tẩu thoát, cũng có thể tự ý nữa chừng chấm dứt hành động phạm tội của mình vì nhiều lí do khách quan có và chủ quan cũng có. Với những trường hợp như vậy, việc làm này xảy ra không hiếm khi những tên tội phạm muốn hạn chế những trường hợp xấu xảy đến hoặc muốn đào thoát nhanh khỏi nơi gây án. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng với luật hình sự tìm hiểu về hành vi gây án nữa chừng rồi từ bỏ của các tội phạm qua bài viết dưới đây.

tự ý nữa chừng chấm dứt việc phạm tội
tự ý nữa chừng chấm dứt việc phạm tội

Tự ý nữa chừng chấm dứt việc phạm tội là gì?

Tự ý nửa chừng chấm dứt hành vi phạm tội có thể hiểu là việc tội phạm tự ý không thực hiện hành vi gây án hay chủ động chấm dứt những hành động ảnh đang xảy ra trong quá trình thực hiện hành vi của mình, đây có thể xuất phát từ chính bản thân của tội phạm và không chịu tác động bởi bất cứ lý do gì. Vì thế có thể hiểu việc chấm dứt việc phạm tội này là do chủ đích bản thân của tội phạm thực hiện.

Nếu hiểu theo nội dung ghi trong Luật Hình Sự 2015 và luật hình sự bổ sung 2017 có thể hiểu việc tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản.

Đối với người tự ý nửa chừng thực hiện hành vi chấm dứt việc phạm tội của mình sẽ được miễn trách nhiệm hình sự về tội định vi phạm. Nếu hành vi trên thực tế đã được thực hiện và có đầy đủ các yếu tố cấu thành của một tội danh khác thì tất nhiên người đó sẽ chịu những trách nhiệm hình sự về tội danh này.

Điều kiện tự ý nữa chừng chấm dứt việc phạm tội

Căn cứ vào cơ sở pháp lý được quy định tại điều 16 của bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017, nêu rõ những nội dung và điều kiện có thể thỏa mãn Tội tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội như sau:

Đầu tiên, xét về mặt khách quan của việc tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội của mình thì việc thực hiện hành động phạm tội có thể tính đến trường hợp chỉ xảy ra khi tên tội phạm đang ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội hoặc phạm tội chưa được hoàn thành rõ ràng.

Lấy ví dụ, nếu người phạm tội hiếp dâm mới bắt đầu thực hiện hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực lên cơ thể và tinh thần của nạn nhân, mà trên hết là chưa thực hiện hành vi giao cấu, xâm phạm đến với cơ thể nạn nhân của tên tội phạm.

Khi tên tội phạm đã hoàn thành quá trình gây án thì điều đó sẽ không còn là điều kiện cơ sở pháp lý để tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội của mình. vì trong hoàn cảnh đó hành vi này đã được thực hiện và có đầy đủ tính chất nguy hiểm gây ra cho xã hội của tên tội phạm, việc dừng lại hành vi gây án của mình lúc này hoàn toàn không làm thay đổi các tính chất nguy hiểm đối với xã hội mà hành vi từ tên tội phạm này đã thực hiện.

Tiếp theo, xét về mặt chủ quan của việc tự ý chấm dứt thực hiện hành vi phạm tội của mình, thì việc chấm dứt hành vi phạm tội phải là sự Chấm dứt một cách tự nguyện và dứt khoát, không bị ràng buộc, không bị lôi kéo và không được chấm chích nữa vời.

Nếu hành vi phạm tội dừng lại là do nguyên nhân ngoài ý muốn khách quan hay chủ quan của người phạm tội thì việc dừng lại này coi như là tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội có thể là chuẩn bị phạm tội hoặc phạm tội chưa đạt.

Tự ý nữa chừng chấm dứt việc phạm tội trong đồng phạm là gì

tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội
tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu phạm trù đồng phạm trong việc tự ý chấm dứt hành vi phạm tội, xét theo nội dung được nêu rõ trong Bộ Luật Hình Sự 2015 và bộ luật sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một hành vi phạm tội, những đồng phạm thường có kết cấu chặt chẽ với những người cùng thực hiện hành vi phạm tội với mình.

Từ đây, ta có thể hiểu việc tự ý nửa chừng chấm dứt hành vi phạm tội trong đồng phạm là việc tự ý chấm dứt những hành động phạm tội mà không ảnh hưởng từ bất kỳ các yếu tố nào bên ngoài đến từ một trong hai người thực hiện hành vi phạm tội trong quá trình kết nối với nhau câu để gây án hoặc phạm tội.

Hành vi này có thể xuất phát từ việc làm hay ý nghĩ sợ sệt không muốn thực hiện hành vi phạm tội của đồng phạm, người, tổ chức đi cùng và liên kết chặt chẽ với tội phạm là bên thực hiện việc tự ý chấm dứt hành động gây án của mình.

Tự ý nữa chừng chấm dứt việc phạm tội có được miễn trách nhiệm hình sự không

Đối với trường hợp người tự ý chấm dứt hành vi phạm tội có được miễn trách nhiệm hình sự hay không thì chúng ta cần phải xem xét về hành vi phạm tội chưa chưa hoàn thành và tự ý chấm dứt việc thực hiện quá trình phạm tội là hai hành vi được quy định rất rõ ràng là khác nhau trong bộ luật hình sự.

Trong điều luật hình sự đã mô tả trường hợp về việc tự ý nửa chừng thực hiện hành vi chấm dứt quá trình phạm tội và xác định rõ vấn đề trách nhiệm hình sự trong các trường hợp này. Người phạm tội có thể sẽ được miễn trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện hay hoàn thành. Nếu tự ý dừng lại quá trình thực hiện tội phạm đến cùng mà không chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ các bất cứ tác động của điều kiện khách quan.

Tuy nhiên chúng ta cần xem xét thời điểm dừng lại việc không thực hiện tiếp hành vi tội phạm ‘đến cùng’ mà tự ý nửa chừng chấm dứt các hành vi phạm tội của mình ở giai đoạn nào. Theo những quy định cụ thể, việc dừng lại không tiến hành việc tiếp tục phạm tội ‘đến cùng’ có thể xảy ra khi tên tội phạm đang ở trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội hoặc giai đoạn phạm tội chưa đạt và không thuộc cấp trường hợp chưa đạt hoặc chưa hoàn thành.

Trên đây là những thông tin hữu ích và vô cùng cần thiết cho bạn về việc tự ý nữa chừng chấm dứt việc phạm tội và các quy định xoay quanh vấn đề này. Hi vọng nó sẽ giúp các bạn trong quá trình tìm hiểu về luật và khai thác luật dễ dàng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments