Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiQuy định pháp luật về tử hình? Các tội danh bị tử...

Quy định pháp luật về tử hình? Các tội danh bị tử hình

Trong các mức phạt cao nhất mà nước ta quy định cụ thể trong bộ luật hình sự hiện hành, thì hình phạt tử hình là mức phạt được cho là cuối cùng trong khung hình phạt mức lớn nhất đối với một người phạm tội. Đây được xem như hình phạt tước đi tính mạng trực tiếp của người phạm tội có tính chất cực kì nghiêm trọng cho xã hội và đất nước. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng với luật hình sự tìm hiểu kĩ hơn về mức phạt này và các tội danh để cấu thành án phạt.

tử hình
tử hình

Tử hình là gì?

Theo quy định cụ thể được viết rõ tại Bộ luật hình sự Việt nam thì án phạt Tử hình là hình phạt đặc biệt, nó chỉ áp dụng riêng đối với những người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, là đối tượng thuộc một trong nhóm các tội nhất định nguy hiểm cao.

Bản án cuối cùng là bản án tử hình, theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015 và sửa đổi bổ sung 2017, chỉ áp dụng với những tên tội phạm được xem là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, bên cạnh đó có tính chất và mức độ gây nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn thì mới phải chịu án cao nhất là tử hình.

Nó là hình phạt áp dụng cho các đối tượng phạm tội nằm trong các lĩnh vực đặc thù liên quan đến an ninh của quốc gia, xâm phạm về tính mạng con người, các tội danh liên quan đến ma túy, vấn đề tham những và một số ít các tội nghiêm trọng khác theo quy định của pháp luật.

Quy định về tử hình trước đây và tử hình hiện nay

Quy định về án tử hình trước đây, được quy định tại điều 59, luật thi hành hình sự 2010 về hình thức và trình tự thực hiện án tử hình.

1. Thi hành án tử hình sẽ được thực hiện bằng phương pháp tiêm thuốc độc. Quy trình thực hiện công việc tiêm thuốc độc do Chính phủ quy định cụ thể.

2. Trước khi bắt đầu thi hành án, Hội đồng thi hành án tử hình sẽ phải kiểm tra về danh bản, chỉ bản, hồ sơ lý lịch của người đã chấp hành án phạt tử hình; trường hợp là nữ thì Hội đồng cần phải kiểm tra rõ các tài liệu liên quan đến điều kiện không thi hành án tử hình được nêu lên theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành.

3. Trước khi đối tượng bị đưa ra thi hành án tử hình, người chấp hành án sẽ được cho ăn, uống, viết thư hay ghi âm lời nói gửi lại cho thân nhân của mình.

Quy định về tử hình hiện nay như sau:

Luật Thi hành án về hình sự 2019 được Quốc Hội nước ta thông qua vào ngày 14 tháng 06 năm 2019 quy định rõ về các trình tự, thủ tục thi hành các bản án hình sự đối với từng tội phạm cụ thể. Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 43/2020/NĐ-CP về quy định việc thi hành án tử hình bằng hình thức là tiêm thuốc độc. Việc thực thi án tử hình này đối với phạm nhân bị kết án tử hình (hay còn gọi là tử tù) thuộc về cơ quan Hội đồng thi hành án tử hình có thẩm quyền.

Hội đồng thi hành án tử hình sẽ có nhiệm vụ lên kế hoạch cụ thể cho việc thi hành án và tổ chức chuẩn bị các điều kiện cần thiết, tối ưu cho quá trình thi hành án, kèm theo đó là công bố các quyết định liên quan đến thi hành án tử hình, quyết định về thời gian, địa điểm cụ thể, hình thức táng, những cơ quan hay tổ chức, người cần huy động cho công việc, những nội dung cần thiết phải giữ bí mật, thống nhất kế hoạch thực hiện rõ ràng và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Hội đồng. Các cuộc họp của Hội đồng thi hành án sẽ được lập biên bản, và lưu hồ sơ thi hành án tử hình. Hồ sơ này do cơ quan Công an, Quân đội có thẩm quyền quản lý.

Trước khi bắt đầu việc thi hành án, Hội đồng thi hành án tử hình cần phải kiểm tra chính xác căn cước của người sẽ bị tử hình. Việc này được xem là rất quan trọng, vì nếu lầm lẫn với người khác thì sẽ rất nguy hiểm, không có cách quay lại như cũ. không thi hành tử hình đối với trường hợp phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con mà dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp này thì án tử hình sẽ được chuyển thành án tù chung thân.

Đặc điểm của tử hình

Tử hình và các tội danh bị tử hình
Tử hình và các tội danh bị tử hình

Thứ nhất, án phạt áp dụng tử hình là một loại hình phạt được xem như nghiêm khắc nhất trong hệ thống các hình phạt được áp dụng.

Thứ hai, hình phạt tử hình có mục đích cụ thể là phòng ngừa những tái phạm tội mới đến từ phía của người bị kết án một cách triệt để nhất nhưng không có mục đích liên quan đến giáo dục người bị kết án vì đã tước bỏ cơ hội tái hòa nhập, quay đầu và phục thiện của họ;

Thứ ba, hình phạt tử hình là hình thức có khả năng đạt được hiệu quả cao trong công tác phòng ngừa chung;

Thứ tư, hình phạt tử hình được coi như không có khả năng khắc phục một khi đã bị quyết định sai.

Các phương pháp tử hình

Có nhiều phương pháp tử khác nhau được áp dụng với nhiều nước khác nhau trên thế giới, với mỗi nước thì phương thức tử hình sẽ phù hợp với quan điểm về pháp luật và nhân đạo của nước đó. Đây là phương pháp dùng để kết thúc một mạng sống của bất kì ai đó khi phạm tội nghiêm trọng và phải chịu mức phạt cao nhất này. Hiện nay phương pháp tử hình được sử dụng duy nhất ở Việt Nam là tiêm thuốc độc. Ngoài ra còn có các cách tử hình khác nhau của các nước như treo cổ, giật điện, bắn súng,…

Án tử hình ở các nước

Tiêm thuốc độc: Được sử dụng khởi đầu ở Hoa Kỳ năm 1982, thuốc tiêm này gây chết người được sử dụng tại 5 quốc gia bao gồm các nước Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Guatemala và Việt Nam.

Ghế điện: phương pháp sử dụng tại Hoa Kỳ và Philippines. Bây giờ, nó vẫn được sử dụng hợp pháp tại một số tiểu bang Hoa Kỳ nhưng chỉ thay thế hình thức tiêm theo yêu cầu của các tù nhân hoặc nếu việc tiêm không thể tiến hành được.

Xử bắn: Một hình phạt tử hình đã sử dụng nhiều nhất hay được xem là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Được sử dụng rất nhiều tại quốc gia nhưng Trung Quốc và Ấn Độ.

Treo cổ: Một trong những phương pháp tử hình được sử dụng phổ biến nhất, thường được tính toán giúp giảm đi các đau đớn, gây ra việc gãy cổ và mất ý thức nhanh chóng ngay lập tức. Sử dụng tại Pakistan, Iran, Ấn Độ, Nhật Bản và cuối cùng là Singapore.

Những quy định về án tử hình luôn được các nước đưa vào trong pháp luật của nước mình, xem đây là án phạt cao nhất cho các tội phạm cực kì nghiêm trọng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments