Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
HomeChưa phân loạiQuy định pháp luật về tù có thời hạn và những lưu...

Quy định pháp luật về tù có thời hạn và những lưu ý khi áp dụng

Hiện nay pháp luật hình sự Việt Nam quy định có nhiều hình phạt khác nhau được áp dụng cho những chủ thể khác nhau có hành vi phạm tội. Theo đó, các hình phạt này được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015 gồm có: cảnh cáo, phạt tiền. tù có thời hạn, tù chung thân, cải tạo không giam giữ,…. Đây đều được coi là những hình phạt mang tính chất răn đe, giáo dục người phạm tội để họ phải gánh chịu những hậu quả pháp lý bất lợi do hành vi phạm tôi mà họ gây ra. Tuy nhiên, vì nội dung bài viết có hạn nên trong phạm vi bài viết dưới đây Luật hình sự chúng tôi chỉ xin thông tin tới bạn đọc các nội dung liên quan tới hình phat là tù có thời hạn. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Tù có thời hạn
Tù có thời hạn

Tù có thời hạn là gì?

Để hiểu được thế nào là tù có thời hạn, đầu tiên cần khẳng định rằng, tù có thời hạn là một hình phạt được pháp luật quy định cụ thể trong Bộ luật hình sự. Theo đó, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bỏo sung năm 2017 đã đưa ra định nghĩa về hình phạt như sau: “Hình phạt là biện pháp cưỡng chế độ tiêu cực nhất của Nhà nước được quy định trong Bộ luật này, Tòa án quyết định áp dụng cho người hoặc pháp nhân phạm tội nhằm loại bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người, pháp nhân thương mại”. Như vậy, có thể hiểu rằng, hình pahtj là một biện pháp cưỡng chế nhà nước ở mức cao nhất áp dụng đối với những cá nhân, tổ chức có hành vi phạm tôị thỏa mãn các điều kiện nhất định. Việc áp dụng hình phạt nào đối với một người sẽ căn cứ vào hành vi phạm tội của người đó và được quy định cụ thể trong Bộ luật hình sự và chỉ có Tòa án là cơ quan duy nhất nhân danh Nhà nước để tuyên một mguowif là có tội và áp dụng hình phạt đối với người đó.

Hiện nay, hệ thống hình phạt trong luật hình sự nước ta gồm hình phạt chính và hình phạt bổ sung. Hình phạt chính gồm cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, trục xuất, tù có thời hạn, tù chung thân, tử hình. Theo đó, tù có thời hạn được coi là biện pháp xử lý tội phạm phổ biến và có hiệu quả răn đe dối với tội phạm tốt nhất. Tại Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 đã đưa ra định nghĩa vèe hình phạt tù có thời hạn như sau: “Tù có thời hạn là việc buộc người bị kết án phải chấp hành hình tại cơ sở giam giữ trong một thời nhất định. Tù có thời hạn đối với người phạm tội có mức tối hiệu là 03 tháng và mức tối đa là 20 năm Thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian hạn chấp hành phạt tù, cứ một ngày tạm giữ, tạm giam bằng một ngày tù”.

Như vậy có thể hiểu, tù có thời hạn là việc Nhà nước đưa ra biện pháp nhằm cách ly người phạm tội ra khỏi cộng đồng, xã hội trong một khoảng thời gian nhất định bằng việc đưa họ vào các trại giam. Khi ở trong đó, người phạm tội phải tuân thủ theo các nội quy, quy định của trại, trại giam sẽ thực hiện cải tạo, giáo dục lại người phạm tội để họ hoàn lương và sớm được trở về với xã hội.

Quy định pháp luật về tù có thời hạn

Pháp luật có quy định về tù có thời hạn như sau:

+ Tại Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã quy định về định nghĩa của tù có thời hạn

+ Mức tù có thời hạn tối thiểu là 03 tháng: Theo đó, dù dù là tội phạm ít nghiêm trọng nhưng trong quy định có áp dụng hình phạt tù thì mức hình phạt đêu fphair từ 03 tháng trở lên, tức là không được phạt dưới 03 tháng tù.

+ Mức phạt tù có thời hạn tối đa lá 20 năm đối với phạm một tội: Theo đó dù hành vi phạm tội rơi vào trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì khi áp dụng hình phạt thì mức phạt tù có tối đa không được vượt quá ngưỡng là 20 năm tù.

+ Mức phạt tù có thời hạn trong trường hợp tổng hợp hình phạt thì mức hình phạt tối đa tù có thời hạn không được vượt quá 30 năm tù: Theo đó dù có cộng hình phạt của hai hay nhiều tội nhiều hơn ngưỡng 30 năm tù thì cũng chỉ được tuyên người phạm tội chịu 30 năm tù.

Tù có thời hạn cao nhất là bao nhiêu năm?

Ngay từ tên hình phạt ta đã có thể nhận thấy rằng, hình phạt này chỉ áp dụng đối với người phạm tội trong một khoảng thời gian nhất đinh. Theo đó, hiê j nay pháp luật quy định mức phạt tù có thời hạn tối thiều là 03 tháng và tối đa là 20 năm. Tuy nhiên, mức hình phạt là 20 năm này chỉ áp dụng trong việc người phạm tội chỉ thực hiện một hành vi phạm tội. Bởi nếu người phạm tội thực hiện nhiều hơn một hành vi phạm tội thì khi bị truy cứu xét xử, Tòa án sẽ thực hiện tổng hợp hình phạt của các tội danh khác nhau đó để đưa ra một mức phạt tổng hợp. Theo đó, trong trường hợp áp dụng tổng hợp hình phạt thì mức phạt tù có thời hạn cũng không được vượt quá mức tối đa là 30 năm.

Căn cứ quyết định áp dụng tù có thời hạn

tù có thời hạn
Tù có thời hạn

Để có thể áp dụng được hình phạt nói chung và hình phạt tù có thời hạn nói riêng thì cần phải dựa vào các căn cứ sau:

+ Người bị áp dụng có hành vi phạm tội cấu thành tội phạm theo pháp luật hình sự

+ Hành vi phạm tội phải có đủ các điều kiện để cấu thành tội pham theo quy định của pháp luật hình sự

+ Hành phạt được quy định đối với tội phạm đó trong Bộ luật hình sự có hình phạt tù có thời hạn

+ Việc áp dụng hình phải căn cứ vào bản án quyết định của Tòa án có thẩm quyền

Trường hợp không áp dụng tù có thời hạn

Tuy là một hình phạt phổ biến nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt sẽ không áp dụng hình phạt này. Cụ thể, những trường hợp không áp dụng tù có thời hạn bao gồm:

+ Hành vi phạm tội đó không được quy định hình phạt tù có thời hạn

+ Chủ thể thực hiện tội phạm được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

+ Chủ thể thực hiện phạm tội được miễn hình phạt

+ Hành vi phạm tội được quy định có nhiều hình phạt khác nhau mà dựa theo tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi là không lớn mà Tòa án sẽ áp dụng hình phạt khác với mức độ nhẹ hơn

+ Hành vi phạm tội được quy định có nhiều hình phạt khác nhau những căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng là đặc biệt nghiêm trọng nên cần áp dụng hình phạt khác nặng hơn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments