Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometội phạmPháp luật quy định thế nào đối với hành vi trồng cây...

Pháp luật quy định thế nào đối với hành vi trồng cây cần sa

Một trong những loại tội phạm khá phổ biến mà bạn cần phải biết là tội trồng cây cần sa trái phép, bởi đây là hành vi phạm pháp nghiêm trọng xâm phạm đến quyền và lợi ích cơ bản của xã hội về tính ổn định và trật tự. Nắm vững khái niệm về tội trồng cây cần sa trái phép sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống thường ngày. Vậy tội trồng cây cần sa trái phép là gì? Và những quy định pháp luật hình sự mới nhất về tội trồng cây cần sa trái phép ra sao? Ngay bây giờ hãy cùng Luật hình sự tìm hiểu nhé.

Khái niệm cần sa

Tội trồng cần sa là gì theo quy định pháp luật
Tội trồng cần sa là gì theo quy định pháp luật

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta thường nghe đến cần sa, thế nhưng không quá nhiều người thực sự hiểu bản chất cần sa là gì. Nói một cách dễ hiểu thì cần sa là một loại cây mà đặc tính của nó có thể gây ảo giác, kích thích giác quan hoạt động và thậm chí gây tê liệt các mô tế bào trong hệ thần kinh đối với bộ não sống (trong trường hợp sử dụng liều lượng quá mức). Có thể nói cần sa một loại ma túy độc hại theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, nguồn gốc chính của cần sa là cây Cannabis được trồng chủ yếu ở Âu Châu.

Cần sa tạo cho người sử dụng cảm giác bay bổng và dễ chịu trong lần đầu sử dụng, lâu dần tạo thành những cơn ảo giác đánh lừa hệ thần kinh trung ương và làm tê liệt nó, trường hợp xấu nhất có thể biến người sử dụng trở thành con nghiện, đồng thời “sai khiến” trong cơn ảo giác bằng những hành động gây nguy hiểm cho xã hội. Tuy cây cần sa cũng có nhiều tác dụng đối với công tác điều chế thuốc trong y học, nhưng chung quy tác hại của cần sa vẫn là mối hiểm họa đe dọa đến an ninh trật tự và an toàn xã hội, chính vì thế mà việc trồng cần sa là việc làm trái phép xâm phạm nghiêm trọng đến các quy định được nhà nước ban hành trong Bộ luật Hình Sự.

Yếu tố cấu thành tội trồng cây cần sa

Tội trồng cần sa là gì theo quy định pháp luật
Yếu tố cấu thành tội trồng cần sa theo quy định pháp luật

a, Về mặt chủ thể:

Tội trồng cây cần sa trái phép là hình thức sử dụng hành vi lén lút, thủ đoạn tinh vi nhằm che đậy việc trồng cây cần sa bất hợp pháp để thu lợi nhuận của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện trong trạng thái tỉnh táo, đầy đủ năng lực về pháp lý và trách nhiệm hình sự đối diện trước pháp luật. Người phạm tội biết rõ việc trồng cây cần sa là sai trái nhưng vẫn cố ý tổ chức, tiến hành thực hiện dưới nhiều hình thức hay quy mô lớn nhỏ khác nhau nhằm mục đích chính là thu được lợi nhuận, hành vi của chủ thể hướng đến kết quả sau cùng là số tiền kiếm được nhờ giao dịch cần sa trái phép sau khi thu hoạch (cần sa đã trồng).

Xét về mặt đạo đức, người phạm tội không có đủ tư cách nhân phẩm; Xét về mặt xã hội, hành động sai trái của người phạm tội bị đào thải; Xét về mặt chủ quan, thể hiện sự yếu kém từ phẩm hạnh đến danh dự; Xét theo mặt khách quan, người phạm tội phải đối diện với bản án vi phạm pháp luật hình sự từ tòa án nhân dân tối cao, tùy theo mức độ phạm tội.

b, Về mặt khách thể

Hành vi trồng cần sa trái pháp luật, xâm phạm đến các điều luật được cấp phép cũng như quy định của nhà nước về quyền lợi của công dân cũng như an ninh trật tự xã hội. Trồng cần sa hay buôn bán cần sa trái phép là phương thức giao dịch, hoạt động bất hợp pháp làm ảnh hưởng đến xã hội và tính cân bằng của nền kinh tế nước nhà, đồng thời xâm phạm nghiêm trọng đến các quy định được pháp luật ban hành và bảo vệ bởi nhà nước cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

c, Về mặt khách thể

Hành vi trồng cần sa hoặc tổ chức thực hiện việc trồng cần sa xâm phạm đến các điều luật về an ninh trật tự và gián tiếp đe dọa an nguy của cả xã hội, ảnh hưởng đến gia đình, người thân và vợ con của bất kỳ ai trở thành “con nghiện” của cần sa. Dẫn đến đổ nợ khiến người thân phải gánh thay số nợ trong trường hợp xấu nhất, có thể bức họ đến bước tự sát. Tài sản cá nhân bị thất thoát do chi trả cho cần sa, mất đi tương lai rộng mở, liên lụy đến những người thân yêu.

Quy định pháp luật về hành vi trồng cây Cần sa

Tội trồng cần sa là gì theo quy định pháp luật
Quy dịnh về tội trồng cần sa theo quy định pháp luật

Dựa theo căn cứ cơ sở thuộc Bộ luật hình sự – Điều 247 năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017), quy định về tội phạm trồng cây cần sa trái phép, bao gồm những nội dung như sau:

Người nào có hành vi cố ý tổ chức hay thực hiện hành vi trồng cần sa bằng nhiều hình thức khác nhau (tùy theo quy mô lớn hay nhỏ). Không xét đến mục đích trồng cần sa vào hoạt động gì, chỉ cần người phạm tội đã tiến hành xong việc trồng cần sa bất hợp pháp thì bị xét xử theo khung hình phạt được quy định tại Bộ luật Hình sự, tội trồng cây Cần sa trái phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

*Lưu ý: Người phạm tội có thể nhận mức phạt tiền và lãnh cả án phạt giam giữ trong trường hợp trồng cần sa với số lượng lớn, nhằm sử dụng vào mục đích kiếm lời, bất chấp an nguy của xã hội và pháp luật nhà nước cho phép.

Khung hình phạt đối với hành vi trồng cây cần sa

Tội trồng cần sa là gì theo quy định pháp luật
Khung hình phạt đối với tội trồng cần sa theo quy định pháp luật

Dựa theo căn cứ cơ sở thuộc Bộ luật hình sự – Điều 247 năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017), quy định về khung xử phạt tội phạm trồng cây cần sa trái phép, bao gồm những nội dung như sau:

  • Khung hình phạt thứ nhất – Khoản 01:Phạt người phạm tội mức tù giam từ 06 tháng đến 03 năm (theo quy định pháp luật hiện hành), trong trường hợp người phạm tội vi phạm những nội dung sau:

– Người phạm tội cố ý trồng cây cần sa hay lén lút trồng cây cần sa trái pháp luật, nhằm sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc buôn bán thu lợi nhuận bất hợp pháp

– Trường hợp người phạm tội đã bị phạt hành chính hoặc giáo dục theo quy định của cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn tiếp tục tái phạm

– Tiến hành trồng cây cần sa với quy mô từ 500 trăm cây đến dưới 3.000 ngàn cây bất hợp pháp.

  • Khung hình phạt thứ hai – Khoản 02:Phạt người phạm tội mức tù giam từ 03 năm đến 07 năm (theo quy định pháp luật hiện hành), trong trường hợp người phạm tội vi phạm những nội dung sau:

– Lên kế hoạch tinh vi hay tổ chức trồng cây cần sa mang tính chất chuyên nghiệp

– Số lượng cây cần sa từ 3.000 ngàn cây hoặc lớn hơn

– Phạm tội nhưng có hành vi đầu thú hoặc khai báo thì được cơ quan có thẩm quyền xem xét giảm nhẹ tội theo tính chất của sự việc.

Xem thêm tại:

Ma túy

Cây thuốc phiện

Tội trồng cần sa là gì theo quy định pháp luật
Thận trọng với tội phạm trồng cần sa

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào là tội trồng cây cần sa và những quy định xét xử về tội tội trồng cây cần sa theo quy định của pháp luật hiện hành. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng lực tự vệ, chủ động hơn trong cuộc sống để bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm, đồng thời góp phần tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội, cho nền kinh tế nước nhà và cho chính bạn. Hy vọng bài viết này sẽ làm bạn thấy hài lòng, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments