Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
Hometố tụng hình sựTrọng án hình sự là gì và những điều cần lưu ý...

Trọng án hình sự là gì và những điều cần lưu ý về trọng án

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi các tin tức về pháp luật thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với cụm từ trọng án hình sự. Vậy bạn đã bao giờ suy nghĩ vậy liệu trọng án hình sự là gì chưa? Cùng Luật Hình sự tìm hiểu cụ thể khái niệm và các vấn đề cần lưu ý xung quanh trọng án nhé!

Khái niệm trọng án hình sự

Pháp luật không khái niệm cụ thể trọng án là gì, vì vậy chúng ta có thể hiểu cơ bản trong án hình sự chính là những vụ án mà gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng theo quy định của pháp luật hình sự.

Quy định pháp luật về trọng án hình sự

Trọng án hình sự được quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 28/2014/TT-BCA về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân. Dù pháp luật không quy định rõ thế nào là trọng án hình sự, tuy nhiên lại có văn bản quy định cụ thể về các hành vi xâm phạm đến các khách thể mà được pháp luật hình sự bảo vệ được xem là trọng án. Cụ thể các khách thể mà trọng án xâm phạm bao gồm như sau:

trọng án hình sự
Trọng án hình sự là gì và những điều cần lưu ý về trọng án
 • Không thể không nhắc đến là quyền được bảo vệ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của con người. Đây chính là một trong những quyền cơ bản của công dân và đã được quy định rõ trong Hiến pháp 2013, được pháp luật bảo vệ. Do đó, bất kỳ những hành vi nào mà xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người khác một cách trái pháp luật sẽ đều là những hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Chính vì vậy, những người nào mà thực hiện các hành vi này cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của mình gây ra. Trong đó, đối với các vụ án hình sự mà có tội phạm xâm hại đến tính mạng của người khác hay cố ý gây thương tích hoặc là gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc là bắt cóc chiếm đoạt tài sản mà dẫn đến chết người hoặc là gây thương tật cho người bị bắt cóc với tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên thì sẽ đều bị xem là trọng án hình sự.
 • Bên cạnh đó, chúng ta đều thấy tỷ lệ tội phạm về tình dục hiện nay đang ngày càng gia tăng một cách rõ rệt với những hình thức tinh vi, man rợ. Đặc biệt, tình hình này cũng được báo động cao do sự trẻ hóa dần của các đối tượng bị hành vi vi phạm này tác động đến. Các hành vi phạm tội liên quan đến tình dục được pháp luật quy định bao gồm hành vi hiếp dâm, hành vi hiếp dâm trẻ em, hành vi cưỡng dâm, hành vi cưỡng dâm trẻ em, hành vi dâm ô với trẻ em, hay hành vi giao cấu với trẻ em. Đây đều là những hành vi mà có dùng vũ lực hoặc là đe doạ dùng vũ lực hoặc là lợi dụng tình trạng không thể tự vệ, chống cự được của nạn nhân hoặc là các thủ đoạn khác nhằm mục đích giao cấu với nạn nhân một cách trái với ý muốn của họ. Tất cả các vụ án hình sự mà có liên qua đến tình dục thì đều bị xem là trọng án hình sự.
 • Tiếp theo , đối với quyền sở hữu tài sản của người khác là một quyết bất khả xâm phạm của công dân. Quyền này đã được ghi nhận trong Hiến pháp 2013 và được pháp luật bảo vệ. Do đó, mọi hành vi xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của công dân sẽ đều là những hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Trong đó, đối với các vụ án hình sự về tội phạm “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” của công dân mà có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên, hoặc là tội cưỡng đoạt tài sản của công dân mà có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên thì đều bị xem là trọng án hình sự.

Ngoài ra, các tội phạm bị coi là trọng án hình sự là những vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, do đó, khung hình phạt dành cho những tội này thường sẽ là khung hình phạt nặng, khác nhau tuỳ vào từng tội phạm với từng tình huống cụ thể.

trọng án hình sự
Trọng án hình sự là gì và những điều cần lưu ý về trọng án

Các tội được quy định là trọng án hình sự

 • Theo quy định và hướng dẫn về trọng án hình sự thì những tội được xem là trọng án như:
 • (Theo BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017) các tội phạm rất nghiêm trọng
 • – Tội giết người (Điều 123)
 • – Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạng (Điều 125)
 • – Tội giết người do vượt quá giới hạn của phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội (Điều 125)
 • Các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định như:
 • – Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (Điều 134)
 • – Tội hiếp dâm (Điều 141)
 • – Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142)
 • – Tội cưỡng dâm (Điều 143)
 • – Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi (Điều 144)
 • – Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145)
 • – Tội cướp tài sản (Điều 168)
 • – Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản (Điều 169)
 • – Tội cưỡng đoạt tài sản (Điều 170)

Tóm lại như chúng tôi đã đề cập ở phần hai thì những tội phạm xâm phạm tính mạng, thân thể, danh dự và nhân phẩm của người khác hay tội phạm liên quan đến hành vi hiếp dâm, dâm ô hoặc là những tội về sở hữu tài sản thì sẽ thường là những trọng tội nếu có gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về trọng án hình sự và những lưu ý cần biết. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích với bạn, giúp bạn phần nào phân biệt được các vụ án hình sự bình thường với trọng án. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments