Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometội phạmQuy định pháp luật hiện hành về trách nhiệm hình sự của...

Quy định pháp luật hiện hành về trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại

Các hình thức xử lý hình sự đối với những pháp nhân thương mại sẽ bắt đầu được quy định tại Pháp cùng với luật hình sự. Vậy cần áp dụng các quy định nào của bộ luật hình sự đối với những pháp nhân thương mại phạm tội?

trách nhiệm hình sự của pháp nhân
trách nhiệm hình sự của pháp nhân

Khái niệm về pháp nhân thương mại

Pháp nhân thương mại là pháp nhân có các mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận cùng với những lợi nhuận đã được chia cho các thành viên.
Pháp nhân thương mại sẽ bao gồm doanh nghiệp cùng với các tổ chức kinh tế khác. Khi việc thành lập cùng hoạt động và chấm dứt pháp nhân thương mại sẽ được thực hiện theo các quy định của bộ luật này cùng luật doanh nghiệp cùng với các quy định khác của pháp luật có liên quan đến.

Điều kiện chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại

Theo như điều 75 của bộ luật dân sự năm 2015 đã có quy định: Pháp nhân thương mại là những pháp nhân đã có đầy đủ các điều kiện của pháp nhân theo điều 74 nhưng mà các mục tiêu chính đó là tìm kiếm lợi nhuận cùng lợi nhuận sẽ được chia cho các thành viên.
Theo đó thì điều kiện của các pháp nhân thương mại sẽ như sau:
Thứ nhất là được thành lập theo các quy định của bộ luật dân sự năm 2015 cũng như là các luật khác có liên quan. Ví dụ như là luật doanh nghiệp hay luật thương mại…
Thứ hai thì những pháp nhân thương mại sẽ phải có các cơ cấu tổ chức theo quy định tại điều 83 của bộ luật dân sự năm 2015 cùng với
theo điều 83 đã quy định về các cơ cấu tổ chức của pháp nhân.

  1. Pháp nhân cần phải có cơ quan điều hành. Tổ chức cùng nhiệm vụ và quyền hạn của các cơ quan điều hành của pháp nhân đã được quy định trong các điều lệ của pháp nhân, trong các quyết định thành lập pháp nhân.
  2. Pháp nhân có các cơ quan khác theo các quyết định của pháp nhân hay là theo các quy định của pháp luật.
    Thứ ba là có tài sản độc lập với cá nhân cùng pháp nhân khác cùng với tự chịu trách nhiệm bằng các tài sản của mình.
    Thứ tư là nhân danh mình cùng gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.
    Thứ năm là các mục tiêu chính của pháp nhân thương mại đó là các tìm kiếm lợi nhuận, lợi nhuận đã được chia cho các thành viên.
    Thứ sáu đó là pháp nhân thương mại sẽ bao gồm doanh nghiệp cùng với các tổ chức kinh tế khác.

Phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại

Tình thế cấp thiết trong bộ luật hình sự 2015 và điều kiện áp dụng tình thế cấp thiết
trách nhiệm hình sự của pháp nhân

Theo các quy định tại điều 76 của bộ luật hình sự năm 2015 đã sửa đổi bổ sung vào năm 2017 thì pháp nhân thương mại chỉ cần chịu các trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm đã quy định tại các điều: tội buôn lậu cùng tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới cùng với tội sản xuất, buôn bán hàng cấm cùng tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm cùng tội sản xuất, buôn bán hàng giả cùng tội sản xuất cùng với buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm cùng với phụ gia thực phẩm; tội sản xuất cùng với buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng cùng với vật nuôi; tội đầu cơ; tội trốn thuế; tội in cùng phát hành, mua bán trái phép hóa đơn cùng chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước cùng tội cố ý công bố thông tin sai lệch hay che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán cùng tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán cùng tội thao túng thị trường chứng khoán cùng tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm; tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cùng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; tội vi phạm quy định về cạnh tranh; tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan; tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp cùng tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên cùng tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản cùng tội vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã. Trước khi các bộ luật hình sự năm 2015 chưa được sửa đổi cùng với bổ sung thì có 31 tội danh mà pháp nhân thương mại đã bị truy cứu các trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên thì sau khi mà bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi cùng với bổ sung năm 2017 thì ngoài 31 tội danh đã quy định trong các bộ luật hình sự thì quốc hội đã có bổ sung thêm 2 tội, đó là tội tài trợ khủng bố cùng với tội rửa tiền. Như vậy thì tổng số tội danh mà pháp nhân thương mại đã có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự của phạm nhân là 33 tội.

Hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội

Thứ nhất là hình phạt chính:
Phạt tiền: Phạt tiền đã được áp dụng với các hình phạt chính cùng với hình phạt bổ sung đối với pháp nhân thương mại phạm tội. Mức tiền phạt đã được quyết định căn cứ vào các tính chất cùng với mức độ nguy hiểm của các tội phạm cùng với xét đến các tình hình tài chính của pháp nhân thương mại phạm tội cùng sự biến động của giá cả tuy nhiên không được thấp hơn 50.000.000 đồng.
Đình chỉ các hoạt động có thời hạn: đình chỉ các hoạt động của những pháp nhân trong một hay một số các lĩnh vực mà các pháp nhân thương mại đã gây thiệt hại đến tính mạng cùng sức khỏe con người, môi trường hoặc an ninh cùng trật tự, an toàn xã hội mà các hậu quả đã gây ra có các khả năng khắc phục trên thực tế. Thời hạn đình chỉ các hoạt động từ 6 tháng đến 3 năm.
Đình chỉ các hoạt động vĩnh viễn: chấm dứt hoạt động của thương mại trong một hay một số các lĩnh vực mà những pháp nhân thương mại phạm tội gây ra các thiệt hại hay có các khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của rất nhiều người cùng với gây sự cố môi trường hay gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự cùng an toàn xã hội cùng không có các khả năng khắc phục các hậu quả đó. Pháp nhân thương mại đã được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm thì sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ mọi hoạt động..
Thứ hai là các hình phạt bổ sung:
Cấm kinh doanh cùng với cấm các hoạt động trong một số các lĩnh vực nhất định đã được áp dụng khi mà xét thấy pháp nhân thương mại bị kết án cùng tiếp tục kinh doanh hay là hoạt động trong lĩnh vực đó, thì nó sẽ có thể gây ra các nguy hại cho tính mạng cùng sức khỏe của con người hay là cho xã hội. Tòa án đã quyết định các lĩnh vực cụ thể mà bị cấm kinh doanh hay là cấm hoạt động. Thời hạn cấm kinh doanh cùng với cấm các hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định đó là từ 01 năm đến 03 năm và kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.

Hy vọng là bài viết về quy định pháp luật hiện hành về trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại se mang lại cho bạn rất nhiều những thông tin cùng với những kiến thức giúp cho bạn hiểu về luật hơn

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments