Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
HomeBài báo nước ngoàiTổng quan về Trộm cắp

Tổng quan về Trộm cắp

Thuật ngữ trộm cắp được sử dụng rộng rãi để chỉ các tội phạm liên quan đến việc lấy tài sản của một người mà không được phép của họ. Nhưng hành vi trộm cắp có ý nghĩa pháp lý rất rộng, có thể bao gồm nhiều loại tội phạm và nhiều mức độ khác nhau. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về hành vi trộm cắp, bao gồm các định nghĩa và ví dụ cụ thể.

tội trộm cắp
tội trộm cắp

Định nghĩa pháp lý về trộm cắp

Trộm cắp thường được định nghĩa là hành vi lấy tài sản trái phép từ người khác với mục đích tước đoạt tài sản đó vĩnh viễn. Trong định nghĩa này có hai yếu tố chính:

chiếm đoạt tài sản của người khác; và
ý định cần thiết để tước đoạt tài sản của nạn nhân vĩnh viễn.
Yếu tố thực hiện hành vi trộm cắp thường yêu cầu chiếm đoạt tài sản thuộc về người khác và cũng có thể liên quan đến việc loại bỏ hoặc cố gắng loại bỏ tài sản đó. Tuy nhiên, đó là yếu tố ý định mà hầu hết các thách thức pháp lý phức tạp thường nảy sinh trong các vụ án liên quan đến trộm cắp.

Ví dụ, Alex đến cửa hàng máy tính của Patrick, đặt hai ổ đĩa flash vào túi của anh ấy và bước ra cửa với ý định giữ chúng. Alex có thể bị buộc tội trộm cắp. Nếu Alex đánh cắp xe của Patrick từ bãi đậu xe, Alex có thể sẽ bị buộc tội trộm cắp lớn.

Larceny có khác với Theft?

tội trộm cắp
tội trộm cắp

Trong khi một số bang đã hợp nhất hành vi trộm cắp với các quy định chung về trộm cắp, các bang khác lại coi hành vi trộm cắp như một hành vi phạm tội riêng biệt của mình. Larceny là một hành vi phạm tội được phát triển thông qua luật thông thường và bao gồm hành vi mà hầu hết mọi người coi là hành vi trộm cắp thông thường: lấy tài sản của người khác mà không được phép. Các tiểu bang vẫn còn lưu giữ hành vi trộm cắp thường đã hệ thống hóa định nghĩa thông luật trong bộ luật hình sự của tiểu bang.

Hầu hết các bang vẫn thừa nhận tội phạm ăn cắp vặt đã hệ thống hóa các yếu tố của nó vào bộ luật hình sự của họ. Định nghĩa chính xác về ấu trùng khác nhau giữa các tiểu bang và hầu hết chúng kết hợp các yếu tố sau dưới một số hình thức. Hành vi phạm tội ăn cắp vặt là:

Việc lấy và mang đi bất hợp pháp Tài sản của người khác. Nếu không có sự đồng ý của chủ sở hữu và với Ý định tước đoạt vĩnh viễn của chủ sở hữu tài sản. Yếu tố thực hiện hành vi trộm cắp thường yêu cầu chiếm đoạt tài sản thuộc về người khác và cũng có thể liên quan đến việc loại bỏ hoặc cố gắng loại bỏ tài sản đó. Tuy nhiên, đó là yếu tố ý định mà hầu hết các thách thức pháp lý phức tạp thường nảy sinh trong các vụ án liên quan đến trộm cắp. Để chứng minh được hành vi trộm cắp, thông thường phải chứng minh được rằng bị can đã thực hiện với mục đích cụ thể là lấy tài sản của người khác và để giữ hoặc chuyển đổi nó. Một số biện pháp phòng vệ phổ biến nhất trong các vụ trộm phản ánh thách thức này, vì bị cáo có thể khai rằng họ nghĩ tài sản nào đó là của họ hoặc họ chỉ mượn nó.

Các loại và mức độ trộm cắp

Các câu hỏi chính khác trong các trường hợp trộm cắp là: 1) loại tài sản bị đánh cắp; và 2) tài sản thực sự trị giá bao nhiêu. Điều này xác định loại và / hoặc mức độ tội trộm cắp mà bị cáo có thể phải đối mặt. Nhiều khu vực pháp lý tạo ra mức độ tội phạm trộm cắp. Ví dụ, hành vi trộm cắp cấp độ ba có thể là một tội nhẹ liên quan đến tài sản có giá trị thị trường tương đối thấp. Mặt khác, hành vi trộm cắp cấp độ một có thể được coi là trọng tội với tài sản bị đánh cắp có giá trị trên mức giới hạn do luật định. Ngoài ra, một số tiểu bang phân loại hành vi trộm cắp của họ (hoặc các tội liên quan) là “nhỏ” hoặc “lớn”.

Trộm cắp vặt

tội trộm cắp
tội trộm cắp

Trộm cắp vặt hay trộm cắp thường xảy ra khi ai đó đánh cắp tài sản dưới một giá trị nhất định mà pháp luật quy định. Số tiền mà hành vi trộm cắp được phân loại là “nhỏ” khác nhau tùy thuộc vào khu vực tài phán, nhưng một vài ví dụ sẽ là tài sản trị giá dưới 500 đô la hoặc 1.000 đô la. Trộm cắp vặt thường được xếp vào loại tội phạm tương đối nhỏ, còn được gọi là tội nhẹ.

trộm cắp

Mặt khác, hành vi trộm cắp lớn xảy ra khi tài sản bị đánh cắp có giá trị lớn hơn mức giới hạn cho hành vi trộm cắp vặt. Thông thường, giá trị thị trường của tài sản tại thời điểm nó bị đánh cắp được sử dụng để xác định giá trị của tài sản đó cho các mục đích chi phí trộm cắp hoặc lặt vặt. Hành vi trộm cắp lớn hoặc các hành vi vi phạm có thể so sánh được, chẳng hạn như hành vi trộm cắp lớn, được phân loại là trọng tội ở tất cả các tiểu bang. Đây là loại tội phạm nghiêm trọng nhất và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho những cá nhân bị kết án về tội này.

Danh mục trộm cắp bổ sung

Các cơ quan tài phán có thể tạo ra các lớp hoặc danh mục trộm cắp bổ sung để giải quyết các loại trộm cắp đặc biệt rắc rối. Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất là “xe trộm cắp lớn”, tất nhiên là ám chỉ việc ăn cắp một chiếc xe hơi. Thông thường, những loại trộm cắp được phân loại hẹp hơn này sẽ nhận được những hình phạt khắc nghiệt hơn so với tiêu chuẩn,

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments