Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếQuy định pháp luật hình sự mới nhất về tội vận chuyển...

Quy định pháp luật hình sự mới nhất về tội vận chuyển hàng cấm

Một trong những loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm mà bạn cần phải biết là tội vận chuyển hàng cấm, bởi đây là hành vi phạm pháp nghiêm trọng xâm phạm đến an nguy của xã hội và trật tự nề nếp trong phạm vi khổ Đất nước. Nắm vững khái niệm về tội vận chuyển hàng cấm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống thường ngày. Vật tội vận chuyển hàng cấm là gì? Và những quy định pháp luật hình sự mới nhất về tội vận chuyển hàng cấm ra sao? Hãy cùng Luật hình sự tìm hiểu nhé.

Thế nào là vận chuyển hàng cấm

tội vận chuyển hàng cấm
Tội vận chuyển hàng cấm theo quy định pháp luật

Vận chuyển hàng cấm hiểu một cách đơn giản là hành vi của người phạm tội chuyển giao, cất giấu hoặc đưa từ nơi này sang nơi khác những mặt hàng không nằm trong khuôn khổ cho phép của nhà nước và pháp luật như: ma túy, thuốc lắc, cần sa, hàng lậu,… thì được gọi là vận chuyển hàng cấm, tức các loại hàng hóa ấy chẳng những không đem lại ích lợi cho con người, xã hội mà còn khiến nhiều tệ nạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Hành vi vận chuyển hàng cấm là hành vi phạm pháp được quy định dựa trên cơ sở – Điều 191, thuộc Bộ luật Hình sự ban hành và quy định (năm 2015) về tội vận chuyển hàng cấm.

Yếu tố cấu thành tội vận chuyển hàng cấm

tội vận chuyển hàng cấm
Những yếu tố cấu thành tội vận chuyển hàng cấm

a, Về mặt khách quan:

  • Người phạm tội thực hiện vận chuyển hoặc chuyển giao hàng cấm từ địa điểm này đến địa điểm khác bằng nhiều cách thức khác nhau, hàng được vận chuyển là hàng bị pháp luật cấm lưu thông
  • Có hành vi chuẩn bị kế hoạch, tổ chức vận chuyển hàng cấm một cách cụ thể, có bài bản hoặc mang tính chuyên nghiệp
  • Hàng cấm do người phạm tội vận chuyển hay chuyển giao bằng nhiều loại phương tiện như ô tô, xe vận tải, xe đò, xe khách, xe moto,… hoặc bất kỳ phương tiện đi lại nào khác, trong xe phải có hàng cấm
  • Người phạm tội tiến hành cất giấu hay tàng trữ những mặt hàng bị pháp luật cấm, cố ý thực hiện hành vi phạm tội trước hết là ở động thái tàng trữ hàng cấm.
  • Hàng cấm có thể được người phạm tội vận chuyển theo nhiều loại hình di chuyển: đường thủy, đường bộ, đường hàng không, đường sắt,… có nhiều cung đường để người phạm tội cấu thành hành vi phạm pháp
  • Thực hiện vận chuyển hàng cấm với số lượng lớn hay rất lớn, người phạm tội đã từng bị kết án nhưng vẫn tiếp tục hành vi phạm pháp

b, Về mặt khách thể:

Hành vi vận chuyển hàng cấm là điều sai trái, làm tổn hại cho an nguy và trật tự xã hội đồng thời gián tiếp thúc đẩy việc gia tăng các tệ bạn xã hội, xâm phạm đến những giá trị cũng như quy định pháp luật ban hành. Người phạm tội vận chuyển hàng cấm sẽ bị xét xử theo khung tội phạm hình sự trước tòa án nhân dân tối cao.

c, Về mặt chủ thể

Người phạm tội vận chuyển hàng cấm phải là người có đủ năng lực về pháp lý và trách nhiệm hình sự trước tội trạng của mình, chủ thể là người thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tâm lý ổn định (thực hiện che giấu hàng cấm), đử nhận thức để biết vận chuyển hàng cấm là hành vi sai trái nhưng vẫn cố ý tiếp tục thực hiện vi phạm pháp luật.

Xét về mặt đạo đức, người phạm tội không có đủ tư cách nhân phẩm; Xét về mặt xã hội, hành động sai trái của người phạm tội bị đào thải; Xét về mặt chủ quan, thể hiện sự yếu kém từ phẩm hạnh đến danh dự; Xét theo mặt khách quan, người phạm tội phải đối diện với bản án vi phạm pháp luật hình sự từ tòa án nhân dân tối cao, tùy theo mức độ phạm tội.

Quy định pháp luật về tội vận chuyển hàng cấm

tội vận chuyển hàng cấm
Quy định pháp luật về tội vận chuyển hàng cấm

*Dựa theo cơ sở – Điều 191, thuộc Bộ luật Hình sự ban hành và quy định (năm 2015) về tội vận chuyển hàng cấm như sau:

Tội vận chuyển hàng cấm là hành vi của người phạm tội chuyển giao, cất giấu, tàng trữ hoặc đưa từ nơi này sang nơi khác những mặt hàng không nằm trong khuôn khổ cho phép của nhà nước và pháp luật bao gồm: ma túy, thuốc lắc, cần sa, hàng lậu,… thì được gọi là vận chuyển hàng cấm, tức các loại hàng hóa ấy chẳng những không đem lại ích lợi cho con người, xã hội mà còn khiến nhiều tệ nạn trở nên mạnh mẽ hơn. Hành vi vận chuyển hàng cấm nhằm mục đích thu lợi nhận từ các vụ làm ăn, trao đổi hoặc buôn bán phi pháp, bị nhà nước ban lệnh cấm lưu thông nên trong khi vận chuyển hàng hóa, người phạm tội phải chủ động che giấu hành vi.

Hành vi vận chuyển hàng cấm là điều sai trái, làm tổn hại cho an nguy và trật tự xã hội đồng thời gián tiếp thúc đẩy việc gia tăng các tệ bạn xã hội. Bất cứ hành vi vận chuyển hàng cấm không kể đến hình thức, phương tiện di chuyển đều bị cấu thành tội vi phạm hình sự, tội vận chuyển hàng cấm.

Xử lý hình sự đối với tội vận chuyển hàng cấm

tội vận chuyển hàng cấm
Mức xử phạt tội vận chuyển hàng cấm

*Dựa theo cơ sở – Điều 191, thuộc Bộ luật Hình sự ban hành và quy định (năm 2015) về mức xử lý tội phạm vận chuyển hàng cấm bao gồm những nội dung như sau:

  • Khung hình phạt thứ nhất – Khoản 1: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 06 tháng đến 03 năm hoặc phạt tiền từ 50.000.000 triệu đồng đến 300.000.000 triệu đồng (theo quy định pháp luật hiện hành), trong trường hợp người phạm tội thực hiện hành vi chuyển giao, cất giấu, tàng trữ hoặc đưa từ nơi này sang nơi khác những mặt hàng bị cấm theo quy định của nhà nước (các hành vi phạm tội nêu trong mặt khách quan) của tội phạm.
  • Khung hình phạt thứ hai – Khoản 2: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 02 năm đến 05 năm hoặc phạt tiền từ 300.000.000 triệu đồng đến 1.000.000.000 triệu đồng (theo quy định pháp luật hiện hành), trong trường hợp người phạm tội thực hiện lên kế hoạch, tổ chức vận chuyển mang tính chuyên nghiệp; Sử dụng chức danh, quyền hạn để thao túng; Vận chuyển hàng cấm từ 300.000.000 triệu đồng đến dưới 500.000.000 triệu đồng hoặc lợi nhuân thu được là bất chính từ 200.000.000 triệu đồng đến dưới 500.000.000 triệu đồng; Đã từng bị kết án.
  • Khung hình phạt thứ ba – Khoản 3: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 05 năm đến 10 năm (theo quy định pháp luật hiện hành), trong trường hợp người phạm tội vận chuyển hàng cấm lớn và thu số tiền bất chính lớn hơn 500.000.000 triệu đồng.

Xem thêm tại:

Tội buôn lậu

Tội mua bán hàng cấm

tội vận chuyển hàng cấm
Thận trọng với tội vận chuyển hàng cấm

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào vận chuyển hàng cấm và những quy định xét xử về tội vận chuyển hàng cấm theo quy định của pháp luật. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng tự vệ, chủ động hơn trong cuộc sống để bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments