Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
Hometội phạmQuy định pháp luậ̣t đối với tội tuyên truyền chống Nhà nước...

Quy định pháp luậ̣t đối với tội tuyên truyền chống Nhà nước và những lưu ý

Tội tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam là tội phạm được quy định tại Chương XIII Các tội xâm phạm an ninh quốc gia của Bộ luật hình sự hiện hành. Bài viết sau, Luật hình sự sẽ làm rõ các quy định pháp luậ̣t cũng như lưu ý đối với tội tuyên truyền chống Nhà nước.

 tội tuyên truyền chống nhà nước
Xử lý hình sự đối tượng phạm tội tuyên truyền chống nhà nước

Yếu tố cấu thành tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam

Để xác định một người phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam cần phải xác định đủ 04 yếu tố cấu thành của tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam như sau:

          Một là, khách thể của tội phạm này. Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam không những xâm phạm tới an ninh quốc gia mà còn trực tiếp xâm phạm tới sự tồn tại và vững mạnh của chính quyền nhân dân.

          Hai là, chủ thể của tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam là người từ đủ 16 tuổi trở lên và đã thỏa mãn điều kiện đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

          Ba là, mặt chủ quan của tội phạm. Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam với lỗi cố ý. Theo đó, người phạm tội nhận thức rõ được tính chất cũng như mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội đó. Mục đích của người phạm tội là nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

          Bốn là, mặt khách quan của tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam thể hiện qua hành vi khách quan đó là một trong các hành vi sau nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân:

          – Làm, tàng trữ, phát tán hay tuyên truyền thông tin hoặc tài liệu, vật phẩm mà có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

          – Làm, tàng trữ hay phát tán hoặc tuyên truyền những thông tin, tài liệu hoặc vật phẩm có nội dung bịa đặt cũng như gây hoang mang trong nhân dân.

          – Làm, tàng trữ hay phát tán hoặc tuyên truyền những thông tin, tài liệu hoặc vật phẩm gây chiến tranh tâm lý.

          Cần phải lưu ý, đối với hành vi làm, tàng trữ hoặc phát tán hay tuyên truyền thông tin hoặc tài liệu, vật phẩm mà có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, hay bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích lôi kéo người vào các tổ chức hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân nếu mà thỏa mãn đủ các yếu tố cấu thành của tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân thì người phạm tội lúc này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo Điều 117 Bộ luật hình sự mà sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 109 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Quy định pháp luật về tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam

Tội tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam là một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia được pháp luật hình sự quy định cụ thể tại Điều 115 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 với 03 khoản truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội, trong đó 01 khoản truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chuẩn bị phạm tội này, mức phạt cao nhất có thể bị áp dụng đối với tội tuyên truyền chống nhà nước là 20 năm tù. Cụ thể quy định như sau:

 tội tuyên truyền chống nhà nước
Bị cáo Phạm Thị Đoan Trang bị áp dụng mức phạt 9 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước

          “Điều 117. Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc,phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm gây chiến tranh tâm lý.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

Phân biệt giữa Điều 117 Bộ luật Hình sự với Điều 88 Bộ luật Hình sự

So với quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 thì Điều 117 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có sự khác biệt như sau:

          – Sửa tên điều luật từ “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” thành tên “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm  nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Cho thấy, Điều 117 quy định cụ thể hơn cũng như mở rộng hành vi khách quan của tội phạm này là tuyên truyền, làm ra hay tàng trữ, lưu hành những tài liệu, văn hóa phẩm mà có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

          – Điều 117 có quy định về mức phạt nặng hơn đối với cấu thành tội phạm cơ bản tại khoản 1 là phạt tù từ 05 năm đến 12 năm (Điều 88 tại khoản 1 quy định từ 03 năm đến 12 năm).

          – Ngoài ra tại Điều 117 đã bổ sung quy định về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chuẩn bị phạm tội, cho thấy mức độ xử phạt và xử lý, ngăn chặn hành vi phạm tội ngay từ giai đoạn chuẩn bị phạm tội (Điều 88 không có quy định này).

          Trên đây là những thông tin tư vấn về quy định của pháp luật hình sự về xử lý đối với tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam mà bạn cần biết. Nếu các bạn có bất cứ những thắc mắc nào thì đừng quên liên hệ ngay tới Luật hình sự để được giải đáp kịp thời nhé./

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments