Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếPhân tích tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định...

Phân tích tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định pháp luật

Ngày càng nhiều loại tội phạm ra đời, nhưng tội sản xuất, buôn bán hàng giả vẫn luôn khiến nhiều người đau đầu. Bạn đã biết thế nào là tội sản xuất, buôn bán hàng giả chưa? Đừng quá lo lắng vì chúng tôi ở đây để giúp bạn làm điều đó. Nắm vững phạm trù này sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích trong cuộc sống và công việc. Vậy tội sản xuất, buôn bán hàng giả là gì? Và những quy định pháp luật về tội sản xuất, buôn bán hàng giả ra sao? Hãy cùng Luật hình sự tìm hiểu nhé.

Sản xuất, buôn bán hàng giả

tội sản xuất, buôn bán hàng giả
Thế nào là sản xuát và buôn bán hàng giả

Sản xuất, buôn bán hàng giả là hành vi cung ứng, tạo ra và mua bán các loại sản phẩm kém chất lượng, mẫu mã giống như hàng chính hãng của nhiều nhãn hiệu nổi tiếng nhưng thực tế nguồn nguyên liệu làm ra hàng giả, kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều hậu quả đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm “nhái” không đảm bảo uy tín nhưng nhiều người vẫn sử dụng chúng do mẫu mã đẹp và giá thành rẻ.

Hàng giả và buôn bán, sản xuất hàng giả là xâm phạm quyền của nhà nước về kinh doanh hàng hóa, làm ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng. Gián tiếp khiến cho nền kinh tế Đất nước bị suy thoái, làm chậm sự tiến bộ của xã hội nói chung.

Yếu tố cấu thành tội sản xuất, buôn bán hàng giả

tội sản xuất, buôn bán hàng giả
Công an tịch thu lô hàng giả nón bảo hiểm

a, Về mặt khách quan:

  • Người phạm tội có hành vi mua bán, sản xuất hay trao đổi sản phẩm kém chất lượng, hàng giả cho người khác
  • Tiến hành quản chế một khâu sản xuất hàng giả bao gồm các hình thức: in ấn, chế tạo, đóng gói, bao bì, nguyên liệu,… Đều là sản phẩm, nguyên liệu kém chất lượng (ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng)
  • Chủ động quảng bá, tiếp thị, quảng cáo, xuất nhập khẩu, khuyến mại người tiêu dùng tìm đến, mục đích là để bán sản phẩm giả, thu lợi bất chính
  • Người phạm tội buôn bán hàng giả gây nên hậu quả nghiêm trọng, làm cho người bị hại bị ảnh hưởng về sức khỏe, tinh thần hay quẫn bách về tâm lý do sử dụng hàng giả
  • Mục đích sản xuất, mua bán hay trao đổi hàng giả có kế hoạch cụ thể, tổ chức mang tính chuyên nghiệp hòng che đậy tội trạng
  • Cố ý tàng trữ, hay cất giấu hàng giả, sản phẩm kém chất lượng để vận chuyển đi nơi khác buôn bán, thực hiện giao nhân hàng giả cho một cá nhân hay tổ chức khác

*Lưu ý: Trong trường hợp cá nhân, tổ chức là người mua hàng giả đã được biết về chất lượng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, có thể gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng và xã hội nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi thì cấu thành tội mua bán hàng giả, kèm theo các tội bổ sung theo quy định của Bộ luật Hình sự.

b, Về mặt khách thể:

Hành vi sản xuất, mua bán hàng giả trên thị trường gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, trẻ em và người lớn tuổi. Vi phạm đạo đức hành nghề của một người kinh doanh và xâm phạm đến quyền của pháp luật về kinh doanh trong nền kinh tế hiện hành, gián tiếp thúc đẩy sự biến động trong xã hội, ngăn cản nền văn minh tiến bộ của Đất nước. Người phạm tội sản xuất hoặc mua bán, vận chuyển hàng giả sẽ nhận bản án cho hành vi tội ác của mình trước tòa án nhân dân tối cao.

c, Về mặt chủ thể:

Người phạm tội sản xuất, mua bán hàng giả phải là người có đủ năng lực về pháp lý và trách nhiệm hình sự trước tội trạng của mình, chủ thể là người thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tâm lý ổn định (thực hiện che giấu sản xuất, mua bán hàng giả), đủ nhận thức để biết sản xuất hoặc mua bán hàng giả là hành vi sai trái nhưng vẫn cố ý tiếp tục thực hiện vi phạm pháp luật.

Xét về mặt đạo đức, người phạm tội không có đủ tư cách nhân phẩm; Xét về mặt xã hội, hành động sai trái của người phạm tội bị đào thải; Xét về mặt chủ quan, thể hiện sự yếu kém từ phẩm hạnh đến danh dự; Xét theo mặt khách quan, người phạm tội phải đối diện với bản án vi phạm pháp luật hình sự từ tòa án nhân dân tối cao, tùy theo mức độ phạm tội.

Quy định pháp luật về tội sản xuất, buôn bán hàng giả

tội sản xuất, buôn bán hàng giả
Quy định pháp luật về tội buôn bán, sản xuất hàng giả

*Dựa theo cơ sở – Điều 192, thuộc Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi và bổ sung 2017) quy định về tội sản xuất, mua bán hàng giả cụ thể như sau:

  • Khung hình phạt thứ nhất – Khoản 1: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 01 năm đến 05 năm hoặc phạt tiền từ 100.000.000 triệu đồng đến 1.000.000.000 tỷ đồng (theo quy định pháp luật hiện hành), trong trường hợp người phạm tội thực hiện hành vi sản xuất, mua bán hàng giả dưới mọi hình thức.
  • Khung hình phạt thứ hai – Khoản 2: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 05 năm đến 10 năm (theo quy định pháp luật hiện hành), trong các trường hợp sau:

– Người phạm tội lên kế hoạch thực hiện hành vi một cách cụ thể, có tổ chức mang tính chuyên nghiệp

– Cố ý lạm dụng chức quyền hoặc chức danh để thúc đẩy phạm tội;

– Lấy danh nghĩa tổ chức, cơ quan có quyền hạn nhằm thực hiện ý đồ xấu

– Sản xuất, tiêu thụ mức giá trị của hàng giả từ 100.000.000 triệu đồng đến dưới 200.000.000 triệu đồng hoặc 150.000.000 triệu đồng đến dưới 500.000.000 triệu đồng 

– Thiệt hại tài sản của người bị hại từ 500.000.000 triệu đồng đến dưới 1.500.000.000 tỷ đồng-Kiếm lợi nhuận thu về từ hành vi bất chính từ 100.000.000 triệu đồng đến dưới 500.000.000 triệu đồng

– Làm tổn hại cho tinh thần, sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc làm tổn thương cho sức khỏe, tinh thần của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Người bị hại tự sát

  • Khung hình phạt thứ ba – Khoản 3: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 07 năm đến 115 năm (theo quy định pháp luật hiện hành), trong các trường hợp:

– Sản xuất, tiêu thụ mức giá trị của hàng giả từ 100.000.000 triệu đồng đến dưới 500.000.000 triệu đồng

– Thiệt hại tài sản của người bị hại từ 1.500.000.000 tỷ đồng trở lên

– Kiếm lợi nhuận thu về từ hành vi bất chính từ 500.000.000 triệu đồng trở lên

– Làm tổn hại cho tinh thần, sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc làm tổn thương cho sức khỏe, tinh thần của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122%; Người bị hại tự sát.

  • Khung hình phạt bổ sung: Phạt người phạm tội số tiền từ 20.000.000 triệu đồng đến 50.000.000 triệu đồng, buộc thôi nhiệm chức vụ hoặc cấm hành nghề và làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.

Phân biệt tội sản xuất, buôn bán hàng giả với tội xâm phạm sở hữu công nghiệp

tội sản xuất, buôn bán hàng giả
Cách phân biệt tội buôn bán hàng giả và xâm phạm công nghiệp

a, Tội xâm phạm sở hữu công nghiệp:

Tội xâm phạm sở hữu công nghiệp có thể hiểu là hành vi của người phạm tội gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích nhà nước, an nguy xã hội và nền kinh tế của Quốc gia. Hành vi của chủ thể gián tiếp hay trực tiếp làm ảnh hưởng cũng như gián đoạn việc điều hành của tổ chức thuộc cơ quan, pháp chế, lợi ích hợp pháp của nhiều doanh nghiệp trong việc quản lý xã hội và quản lý kinh tế. Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp là tội phạm nghiêm trọng được quy định trong các mục “xâm phạm trật tự quản lý kinh tế” thuộc Bộ luật Hình sự ban hành, quy định.

b, Tội sản xuất, buôn bán hàng giả:

Sản xuất, buôn bán hàng giả là hành vi cung ứng, tạo ra và mua bán các loại sản phẩm kém chất lượng, mẫu mã giống như hàng chính hãng của nhiều nhãn hiệu nổi tiếng nhưng thực tế nguồn nguyên liệu làm ra hàng giả, kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều hậu quả đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm “nhái” không đảm bảo uy tín nhưng nhiều người vẫn sử dụng chúng do mẫu mã đẹp và giá thành rẻ.

Hàng giả và buôn bán, sản xuất hàng giả là xâm phạm quyền của nhà nước về kinh doanh hàng hóa, làm ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng. Gián tiếp khiến cho nền kinh tế Đất nước bị suy thoái, làm chậm sự tiến bộ của xã hội nói chung.

Xem thêm tại:

Tội vận chuyển hàng cấm

Tội buôn lậu

tội sản xuất, buôn bán hàng giả
Thận trọng với hàng giả, hàng kém chất lượng

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào là sản xuất, buôn bán hàng giả và những quy định xét xử về tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định của pháp luật. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng tự vệ, chủ động hơn trong cuộc sống để bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments