Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
Hometội phạmTội phản bộ Tổ quốc được quy định ra sao trong bộ...

Tội phản bộ Tổ quốc được quy định ra sao trong bộ luật hình sự 2015

Tội xâm phạm an ninh quốc gia có các tính chất cùng với lại mức độ nguy hiểm cho xã hội cao nên là các biện pháp trừng phạt cũng rất là nghiêm khắc. Tội phản bội Tổ quốc cũng là một trong các tội phạm nằm trong số đó. Cùng luật hình sự tìm hiểu nhé!

tội phản bội tổ quốc
tội phản bội tổ quốc

Khái niệm về tội phản bội Tổ quốc

Tội phản bội Tổ quốc là tội phạm xâm phạm đến những quan hệ xã hội trong những lĩnh vực tội xâm phạm an ninh quốc gia. Đó là các chế độ xã hội chủ nghĩa cùng xâm phạm nền độc lập, chủ quyền dân tộc và lực lượng vũ trang nhân dân. Đây có lẽ sẽ là một trong những mục tiêu cơ bản mà ông cha ta đã đấu tranh cùng với lại bảo vệ qua 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp cùng với lại Đế quốc Mỹ. Như vậy thì khách thể của tội phản bội Tổ quốc sẽ là: nền độc lập cùng chủ quyền, thống nhất cùng với toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ Xã hội Chủ nghĩa cùng với lại Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cùng tiềm lực quốc phòng, an ninh.

Quy định pháp luật về tội phản bội Tổ quốc

Tội phản bội Tổ quốc sẽ là một trong những tội phạm đặc biệt rất là nghiêm trọng nhất đó là xâm phạm an ninh quốc gia. Trước khi mà có Bộ luật hình sự đầu tiên cùng với tội phản bội Tổ quốc đã được quy định trong Pháp lệnh để có thể trừng trị về các tội như là phản cách mạng năm 1967 cũng như là trong Sắc luật số 3 của năm 1976. Trong đó thì Bộ luật hình sự năm 1985 cùng với Bộ luật hình sự năm 1999 cùng tội phản bội Tổ quốc sẽ đều được quy định là tội phạm thuộc cùng với Chương các tội xâm phạm an ninh quốc gia. Theo đó thì tội phản bội Tổ quốc sẽ đòi hỏi các dấu hiệu như là:
Chủ thể của tội phản bội tổ quốc sẽ chỉ có thể là công dân của Việt Nam;
Chủ thể có những hành vị câu kết với người nước ngoài;
Mục đích của chủ thể khi mà thực hiện sự câu kết với nước ngoài sẽ là nhằm chống Nhà nước Việt Nam.
Hình phạt đã được quy định cho tội phản bội Tổ quốc này sẽ có mức cao nhất là tử hình.

Luật đã quy định 02 mức án chính cùng với lại 01 khung hình phạt chuẩn bị cho các hành vi phạm tội phản bội Tổ quốc.
Khung hình phạt cơ bản sẽ có thể là bị phạt tù từ 12 cho đến 20 năm, tù chung thân hay là tử hình.
Đối với lại trường hợp mà có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì sẽ quy định mức phạt tù từ 07 năm cho đến là 15 năm.
Khung xử phạt đối với tội chuẩn bị phạm tội phản bội Tổ quốc sẽ là phạt tù từ 01 năm cho đến là 05 năm.

tội phản bội tổ quốc
tội phản bội tổ quốc

So sánh tội phản bội Tổ quốc với tội gián điệp

Tội phản bội tổ quốc cùng với lại tội gián điệp sẽ là một trong những tội mà có mức độ nguy hiểm nghiêm trọng cho xã hội nhất bởi vì nó sẽ trực tiếp mà xâm hại đến các khách thể quan trọng nhất trong xã hội cùng chính là sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ cùng với độc lập chủ quyền của Tổ quốc.
Tội phản bội Tổ quốc
Chủ thể của tội phản bội tổ quốc thì sẽ là chủ thể rất đặc biệt và chỉ có thể là công dân của nước Việt Nam, đó tức là người mà sẽ mang quốc tịch Việt Nam. Những người mà không phải là công dân của nước Việt Nam: người nước ngoài cùng người không có quốc tịch sẽ không phải là chủ thể của những tội phản bội tổ quốc. Tuy nhiên thì người nước ngoài cùng với lại người không có quốc tịch họ sẽ cấu kết với công dân Việt Nam và sẽ gây ra nguy hại đến với lại các quyền dân tộc cơ bản của Việt Nam. Họ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phản bội Tổ quốc cùng với vai trò đó là đồng phạm.
Hành vi mà khách quan của tội phản bội tổ quốc sẽ được thể hiện như là: Người phạm tội sẽ có những hành vi cấu kết với lại người nước ngoài. Câu kết với nước ngoài sẽ được hiểu đó là sự liên kết cùng với lại phối hợp chặt chẽ đối với người nước ngoài mà nhằm chống lại Tổ quốc.
Lỗi: Lỗi của người phạm tội phản bội tổ quốc sẽ là lỗi cố ý trực tiếp. Người mà phạm tội phản bội tổ quốc sẽ có những nhận thức rõ các hành vi câu kết đối với người nước ngoài để nhằm gây nguy hại cho độc lập cùng chủ quyền, thống nhất cùng với toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc đó còn là hành vi mà gây nguy hiểm cho xã hội, nhưng mà họ vẫn mong muốn thực hiện hành vi đó.
Mục đích phạm tội: Người phạm tội họ sẽ thực hiện những hành vi trên để nhằm chống lại chính quyền nhân dân cùng với để thay đổi chế độ chính trị, kinh tế cùng với lại xã hội của đất nước. Mục đích mà chống chính quyền của nhân dân đó sẽ là mục đích mà bắt buộc của cấu thành tội phạm tội cùng phản bội Tổ quốc.
Tội gián điệp
Chủ thể của tội phạm này sẽ có thể là bất kỳ ai cũng có thể là công dân Việt Nam hay cũng có thể đó là người mang quốc tịch nước ngoài hay còn có thể là người không quốc tịch.
Gây cơ sở để có thể hoạt động tình báo cùng với phá hoại đã được thể hiện ở hành vi dụ dỗ cùng rủ rê, tìm người để có nơi ẩn náu cùng với sẽ có người giúp đỡ, để có thể tạo thuận tiện cho những hoạt động gián điệp dưới một, hai hay còn là ba mặt: hoạt động tình báo cùng phá hoại và gây cơ sở.
Tội gián điệp sẽ còn là tội có cấu thành những hình thức. Tội phạm đã được coi là hoàn thành từ những thời điểm mà chủ thể không nhận lời làm gián điệp hay còn là từ thời điểm mà chủ thể xâm nhập biên giới cho dù chưa hoạt động gì. Vì vậy nên hậu quả mà không phải là dấu hiệu bắt buộc đối với những tội phạm này.
Lỗi: Tội gián điệp sẽ được thực hiện với hình thức như là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội họ đã nhận thức rõ được hành vi của mình nó là nguy hiểm cho xã hội cùng với nó sẽ thấy trước được những hậu quả của hành vi đó và cùng với đó là họ cũng mong muốn hậu quả xảy ra.
Mục đích phạm tội cùng là nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ví dụ về tội phản bội Tổ quốc

Ví dụ về hành vi xúi giục mà người dân không tuân thủ theo những chính sách mà Nhà nước đã đề ra sẽ là hành vi gây nguy hại, gây nguy hại cho tiềm lực của quốc phòng, an ninh. Tiềm lực quốc phòng cùng với an ninh sẽ là những yếu tố để có thể bảo vệ Tổ quốc trước các nguy cơ xâm hại của những nước khác trên thế giới.

Hy vong là bài viết về tội phản bộ Tổ quốc được quy định ra sao trong bộ luật hình sự 2015 sẽ có thể mang lại cho các bạn cực kì nhiều những thông tin vô cùng là bổ ích và thú vị giúp cho bạn có thể hiểu về tội phản bội tổ quốc hơn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments