Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiHiểu đúng về tội phạm rất nghiêm trọng và khung hình phạt...

Hiểu đúng về tội phạm rất nghiêm trọng và khung hình phạt theo pháp luật

Xét đến tính chất của các loại tội phạm theo quy định được nêu rõ trong bộ luật hình sự năm 2015 và sữa đổi bổ sung năm 2017, thì chúng ta có thể biết được có 4 loại tội phạm theo các mức độ, từ tính chất và hành động gây thiệt hại ít hay nhiều sẽ dẫn đến loại tội phạm đó được quy định như thế nào trong luật. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng với luật hình sự tìm hiểu về tội phạm rất nghiêm trọng và những khung hình phạt áp dụng cho tội phạm này dưới bài viết sau đây.

Hiểu đúng về tội phạm rất nghiêm trọng và khung hình phạt theo quy định pháp luật
Hiểu đúng về tội phạm rất nghiêm trọng và khung hình phạt theo quy định pháp luật

Tội phạm rất nghiêm trọng là gì?

Một loại hình tội phạm khá phổ biến với những tính chất và hành vi gây nên nhiều nguy hiểm hơn so với tội phạm ít nghiêm trọng được cụ thể trong bộ luật hình sự 2015 đó là tội phạm rất nghiêm trọng. Khi nghe đến đây ta có thể hình dung được những ảnh hưởng mang tính lớn hơn loại tội phạm thông thường và nó được xem như là hình thức tội phạm cần được quan tâm và trấn áp, hậu quả nó gây ra đối với cộng đồng và trật tự xã hội là rất lớn.

Vậy hình thức để nhận dạng loại tội phạm này là gì, hãy cũng tham khảo qua nội dung định nghĩa về tội phạm rất nghiêm trọng được nêu trong bộ luật hình sự năm 2015 và sữa đổi bổ sung năm 2017″tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 7 năm đến 15 năm tù”.

Với khung hình phạt như trên ta có thể hình dung được mức độ nguy hiểm mà loại tội phạm này mang đến. Đây là một trong những tội phạm rất nguy hiểm, có ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản, cũng như trật tự an ninh, an toàn xã hội. Vì thế chúng ta cần có những biện pháp và luật pháp cụ thể để phòng tránh loại tội phạm này. Kiên quyết đấu tranh và chống những nguy cơ của loại tội phạm này đến với xã hội và đất nước.

Khung hình phạt đối với tội phạm rất nghiêm trọng

Đối với loại tội phạm có tính chất nguy hiểm và mức độ đe dọa cao đến nhiều mặt của xã hội như tội phạm rất nghiêm trọng sẽ được quy định rõ khung hình phạt trong luật hình sự là từ trên 7 năm đến 15 năm tù. Tùy vào các mức độ căn cứ khác nhau của bản án được đưa ra cho người chịu án, sẽ có các mức án tù khác nhau. Chúng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính chất của sự việc, mức độ, hậu quả, các tác động đến người phạm tội, đồng phạm hay các nguyên nhân khách quan nào đó. Việc thi hành án sẽ được xem xét từ đó đưa ra những bản án thích hợp và thỏa mãn nhất đối với các nhân người gây án và những đối tượng có liên quan.

Đối với án tù có thời hạn thì việc thực thi sẽ phải diễn ra theo các hướng giải quyết sau.

Đối với người bị phạt với án phạt là tù có thời hạn thì buộc người bị kết án có thể chấp nhận những hình phạt và mức phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời gian nhất định như bản án đã đưa ra.

Đối với thời gian tạm giữ, tạm giam có thể được trừ vào thời gian thi hành án phạt tù, một ngày tạm, tạm giữ sẽ ngang bằng với một ngày phạt tù, vì thế Căn cứ vào đó để trừ đi thời gian phạt tù của người thi hành.

Nó không áp dụng hình thức phạt tù có thời hạn đối với những người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng, ít gây nguy hiểm hay thiệt hại nào đó không lớn lắm do trường hợp vô lý và có nơi cư trú ổn định rõ ràng.

Ví dụ về tội phạm rất nghiêm trọng

tội phạm rất nghiêm trọng
tội phạm rất nghiêm trọng

Một vài ví dụ về tội phạm có tính chất rất nghiêm trọng, cụ thể tội Vận Chuyển hàng hóa trái phép, tiền tệ qua biên giới thuộc vào trường hợp quy định tại các khoản 2 điều 189 của bộ luật hình sự tội sản xuất buôn bán hàng giả thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 khoản 3 của điều 192, các trường hợp này đều được xem xét vào loại tội phạm rất nghiêm trọng và được đưa vào các khung hình phạt đã quy định cụ thể trong luật hình sự.

Các trường hợp buôn bán hàng giả, thuốc giả có giá niêm yết từ vài trăm triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tù được quy định trong khoản 2 điều 195 của bộ luật hình sự.

Vi phạm về tội danh giết người được quy định rõ trong khoản 2 điều 123 của bộ luật hình sự, có thể tùy thuộc vào các diễn biến và hành vi phát sinh mà có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm.

Tôi phạm liên quan đến cướp tài sản được quy định tại khoản 2 điều 168 của bộ luật hình sự, cụ thể mức phạt từ 7 năm đến 15 năm tù.

a) Có tổ chức, được sắp xếp, chỉ đạo rõ ràng và có liên kết.

b) Có tính chất chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện hành vi gây án.

c) Gây ra thương tích hoặc gây nên những tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ các tổn thương cơ thể đạt từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng các vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn, âm mưu nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt, cướp tài sản trị giá vật chất từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người có độ tuổi dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai, người già yếu hoặc những người không có khả năng về tự vệ;

g) Gây ra những ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội;

h) Tái phạm, lặp lại một cách nguy hiểm.

Tội phạm liên quan đến hiếp dâm cũng sẽ bị liệt vào danh sách tội phạm rất nghiêm trọng được quy định tại khoản 2 điều 141.

Trên đây là những thông tin bạn cần hiểu rõ về loại tội phạm rất nghiêm trọng này, để có thể phòng tránh và hạn chế những hành vi liên quan đến cấp độ tội phạm nguy hiểm này. Cùng nhau lan tỏa những năng lượng tích cực, phòng chống tội phạm để giữ cuộc sống bình yên và an toàn xung quanh bạn. Hãy tham khảo thêm các bài viết về tội phạm rất nghiêm trọngtội phạm nghiêm trọng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments