Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
HomeChưa phân loạiThế nào là tội phạm ít nghiêm trọng và khung hình phạt...

Thế nào là tội phạm ít nghiêm trọng và khung hình phạt cao nhất với tội phạm

Trong quá trình gây án và chịu hình phạt của pháp luật thì những người phạm tội sẽ chịu nhiều hình phạt với các mức độ khác nhau, tùy theo những hành vi cụ thể và tác hại cùng hậu quả mà hành động phạm tội gây ra. Chúng ta có thể chia các cấp độ tội phạm thành nhiều bậc, 1 trong các cấp bậc tội phạm được luật hình sự giới thiệu qua bài viết dưới đây là loại tội phạm ít nghiêm trọng và các khung hình phạt cao nhất đối với loại tội phạm này.

Thế nào là tội phạm ít nghiêm trọng và khung hình phạt cao nhất với tội phạm ít nghiêm trọng
Thế nào là tội phạm ít nghiêm trọng và khung hình phạt cao nhất với tội phạm ít nghiêm trọng

Tội phạm ít nghiêm trọng là gì?

Dựa theo bộ luật hình sự năm 2015 quy định rõ ràng và cụ thể về loại tội phạm ít nghiêm trọng như sau” tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm”.

Như vậy, có thể hiểu tội phạm ít nghiêm trọng là những tội phạm có những tính chất và mức độ nguy hiểm của hành động gây cho xã hội là không cao, đồng thời mức hình phạt cao nhất sẽ được quy định trong Bộ luật cụ thể đối với loại tội phạm này là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù lên đến 3 năm.

Đây là một loại tội phạm thường xuất hiện trong xã hội với nhiều hành vi và hành động đa dạng, tuy nhiên tính nghiêm trọng và mức độ thiệt hại mà hành động hay hành vi này gây ra đối với xã hội là không cao. Vì thế các hình phạt đưa ra cho loại tội phạm này được quy định cụ thể cao nhất là phạt tù 3 năm. Nó sẽ đủ mức độ răn đe và giáo dục đối với những người đã từng phạm tội, đồng thời hướng họ đến con đường cải tạo và hoàn lương.

Khung hình phạt đối với tội phạm ít nghiêm trọng

Các khung hình phạt về loại tội phạm ít nghiêm trọng được quy định rõ ràng và chính xác trong bộ luật hình sự năm 2015, dựa theo các tính chất cùng với mức độ nguy hiểm gây cho xã hội, những hành vi phạm tội được quy định trong Bộ Luật hình sự đối với loại tội phạm ít nghiêm trọng sẽ có mức cao nhất của khung hình phạt là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ và phạt tù đến 3 năm.

Đối với loại tội phạm ít nghiêm trọng thì thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định là 5 năm.

Phạt tiền

Phạt tiền sẽ được áp dụng là hình thức phạt chính thức đổi với các trường hợp người phạm tội ít nghiêm trọng, các trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng được quy định trong Bộ luật hình sự, cụ thể mức tiền phạt sẽ được quy định căn cứ vào tính chất mức độ nguy hiểm của loại tội phạm, đồng thời xét đến tình hình tài sản của người phạm tội, sự biến động của giá cả, tuy nhiên không được thấp hơn một triệu đồng.

Phạt cải tạo không giam giữ và mức phạt cao nhất đến 3 năm

Phạt cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 6 tháng đến 3 năm đối với những người phạm tội ít nghiêm trọng được bộ luật này quy định mà đang có nơi làm, công tác, thực hiện công việc ổn định hoặc có 1 nơi cư trú rõ ràng, nếu xem xét thấy không cần thiết thì sẽ cách ly người phạm tội ra khỏi xã hội.

Đối với những người bị kết án, đã bị bắt giữ và thi hành án tạm giam thì thời hạn tạm giam, tạm giữ đối với tội phạm sẽ được trừ vào thời gian chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ. Với một ngày tạm giam, tạm giữ sẽ đổi bằng 3 ngày cải tạo không giam giữ.

Phải giao người phạt cải tạo không giam giữ cho các cơ quan tổ chức, nơi người đó làm việc, học tập hoặc ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để Giáo Dục, giám sát. Ngoài ra gia đình người bị cải tạo có trách nhiệm phải kết hợp với Khi cơ quan tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc giám sát Giáo dục người đó cẩn thận trong thời gian thực thi án.

Trong thời gian chấp việc thực hiện án phạt thì người cải tạo tiến hành làm một số nhiệm vụ theo các quy định về cải tạo không giam giữ và đồng thời sẽ khấu trừ một phần thu nhập từ 5 đến 20% để sung vào quỹ nhà nước, việc khấu trừ sẽ được thực hiện hàng tháng. Trong trường hợp đặc biệt thì tòa án có thể miễn việc khấu trừ thu nhập nhưng phải nêu rõ lý do trong bản án.

Khấu trừ thu nhập sẽ không được thực hiện đối với những người đăng ký nghĩa vụ quân sự, trường hợp người cải tạo không giam giữ không có việc hoặc thay đổi từ có việc sang thất nghiệp trong thời gian đang thực hiện chấp hành án phạt thì phải thực hiện một số công việc lao động phục vụ cộng đồng, trong thời gian cải tạo không giam giữ, thời gian lao động phục vụ cộng đồng không quá 4 giờ trong một ngày và không quá 5 ngày trong một tuần. Không áp dụng những biện pháp và công việc liên quan đến cải tạo lao động, phục vụ cộng đồng đối với người phạm tội là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi, những người già yếu, mắc bệnh hiểm nghèo ,người khuyết tật các vấn đề về cơ thể, chức năng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, người bị kết án cải tạo không giam giữ phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại Luật Thi hành án hình sự.

Ví dụ về tội phạm ít nghiêm trọng

tội phạm ít nghiêm trọng
tội phạm ít nghiêm trọng

Đây là loại tội phạm khá phổ biến bởi những hành vi và phương thức gây án của loại tội phạm này tương đối đa dạng và gây nên những hậu quả chưa thật sự nghiêm trọng, các trường hợp bắt gặp loại tội phạm này đều xuất phát từ đời sống hằng ngày và được nhiều nhân chứng, camera phát hiện ra, thủ đoạn và tính chất của chúng thay đổi tùy theo mục đích và đối tượng hướng đến. Chúng ta cũng có thể tham khảo một số loại hình tội phạm ít nghiêm trọng như:

Tội phạm trộn cắp tài sản được quy định tại khoản 1, điều 173 của bộ luật hình sự. Các trường hợp như lấy cắp tài sản có giá trị từ 2.000.000 đến dưới 50.000.000,…

Tội phạm về tội danh liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại khoản 1, điều 174 bộ luật hình sự. Các hành vi chiếm đoạt tài sản bằng lừa đảo qua các hình thức cho vay, tín dụng, thế chấp, lợi dụng lòng tin với giá trị tài sản từ 2.000.000 đến dưới 50.000.000, hoặc đã vi phạm pháp luật về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tội phạm liên quan đến việc lợi dụng tín nhiệm mà chiếm đoạt tài sản được quy định cụ thể tại khoản 1 điều 175 bộ luật hình sự. Hình thức vay mượn, dùng thủ đoạn chiếm đoạt để không trả lại tài sản mặc dù có điều kiện hoặc cố tình không trả.

Tội phạm liên quan đến các vi phạm về những quy định đối với quản lí rừng được quy định rõ tại khoản 1 điều 233 bộ luật hình sự.

Trên đây là những thông tin bạn cần tham khảo và hiểu thêm về loại tội phạm ít nghiêm trọng, hãy tham khảo thêm phân loại tội phạmtội phạm đặc biệt nghiêm trọng để nắm những kiến thức về các hình thức tội phạm này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments