Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiQuy định pháp luật về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Quy định pháp luật về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Hiện nay, các loại tội phạm ngày càng nhiều, cùng với đó là mức độ phạm tội và tính chất của hành động gây ra cũng tăng lên. Trong đó phải kể đến là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, đây là loại tội phạm nguy hiểm, cần được các cơ quan chính quyền, công an và căn cứ luật pháp tham gia vào ngăn chặn và hạn chế tối đa những nguy hại mà loại đối tượng tội phạm này mang đến. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng với luật hình sự tìm hiểu rõ hơn về tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.

Quy định pháp luật về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng
Quy định pháp luật về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là gì?

Đây là loại tội phạm cực kì nguy hiểm, gây đe doa nghiêm trọng đến nhiều mặt về chính trị, kính tế, an ninh và an toàn xã hội. Những hành động và tính chất quan trọng của những hành vi từ các đối tượng tội phạm đặc biệt nghiêm trọng sẽ được du luận và cộng đồng quan tâm. Bởi những ảnh hưởng từ nhóm tội phạm này gây nên những nổi sợ và bất an lớn trong lòng người dân. Đây cũng là nhóm đối tượng phạm tội được các lực lượng chức năng, trấn áp tội phạm đặc biệt quan tâm để có thể đảm bảo giữ an toàn cho mọi người dân sinh sống trên đất nước Việt Nam. Tuy mật độ của các vụ gây án từ nhóm đối tường này là không lớn, tuy nhiên nó điều là những vụ án có tính chất nguy hiểm cực kì cao và đặc biệt được quan tâm.

Loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng này được quy định rõ trong bộ luật hình sự năm 2015, nó nêu rõ cách nhận diện và tính chất nguy hiểm của tội phạm ” là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do bộ luật hình sự quy định đối với đội ấy là từ 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Các mức phạt được đặt ra cho nhóm đối tượng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là các mức phạt cao nhất có trong khung hình phạt. Tính chất của các mức phạt nằm trong khung hình phạt tương ứng với loại tội phạm này theo mức độ nguy hiểm mà nó có thể ảnh hưởng đến chính trị, xã hội, đất nước và con người sinh sống trên đất nước Việt Nam. Các mức phạt này dùng để răn đe, trấn áp và hạn chế tối đa những tác động xấu nhất của nhóm tội phạm này gây ra.

Khung hình phạt đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Đối với khung hình phạt của nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm được quy định rõ ràng trong bộ luật hình sự năm 2015. Các mức phạt sẽ tùy theo mức độ của hành vi và tính chất nguy hiểm của sự việc, người phạm tội sẽ chịu mức án tù từ 15 năm đến 20 năm, có thể tù chung thân hoặc mức độ cao nhất là tử hình.

Các tình tiết dẫn đến tính chất nghiêm trọng làm tăng trách nhiệm hình sự

a) Phạm tội có sắp xếp, tổ chức;

b) Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản;

c) Lợi dụng quyền lực chức vụ, quyền hạn để phạm tội;

d) Phạm tội có tính chất côn đồ, gây đe dọa nguy hiểm;

đ) Phạm tội liên quan đến các động cơ đê hèn;

e) Cố tình thực hiện việc hành vi phạm tội đến cùng;

g) Phạm tội 02 lần trở lên và không có dấu hiệu dừng lại;

h) Tái phạm hoặc tái phạm hành động nguy hiểm;

i) Phạm tội đối với nạn nhân là người dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai, người đủ 70 tuổi trở lên, người già ốm, bệnh tật;

k) Phạm tội đối với người ở trong tình trạng không thể tự vệ được, mất khả năng tự vệ, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, người bị hạn chế những khả năng nhận thức hoặc người lệ thuộc mình về mặt vật chất, tinh thần, công tác hoặc các mặt khác;

l) Lợi dụng hoàn cảnh để gây thêm tác động xấu như chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn lớn, đặc biệt khác của xã hội để phạm tội;

m) Dùng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, mưu mô, tàn ác để phạm tội;

n) Dùng thủ đoạn, phương tiện có những khả năng gây nguy hại, ảnh hưởng đến cơ thể cho nhiều người để phạm tội;

o) Xúi giục, lôi kéo, ép buộc người dưới 18 tuổi phạm tội;

p) Có hành động xảo quyệt, che đậy, ngăn cản hoặc hung hãn nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm.

Ví dụ về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Tội phạm phạm các tội liên quan đến giết người được quy định rõ trong khoản 1 điều 123 của bộ luật hình sự

Tội danh cướp tài sản được quy định rõ tại khoản 2 điều 168 của bộ luật hình sự.

Tội phạm mắc các tội liên quan đến hiếp dâm được quy định tại khoản 3 điều 141 của bộ luật hình sự.

Phạm tội nghiêm trọng thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù theo mức độ từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây nên những thương tích hoặc bất kì tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà trong đó tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình đã bị nhiễm HIV mà vẫn tiến hành hành vi phạm tội;

c) Gây rối loạn đến tâm thần và hành vi của nạn nhân đến 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc dẫn đến tự sát.

Từ những thông tin trên đây, bạn có thể sẽ hiểu hơn về loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng này. Hãy tham gia đấu tranh và tích cực đẩy lùi loại tội phạm nguy hiểm này ra khỏi cộng đồng. Tham khảo thêm tài liệu về vô ý phạm tộitội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments