Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometội phạmPhân biệt giữa tội phạm rõ và tội phạm ẩn theo quy...

Phân biệt giữa tội phạm rõ và tội phạm ẩn theo quy định pháp luật

Pháp luật ra đời để đảm bảo an ninh trật tự trong xã hội, Pháp luật không chỉ hỗ trợ tốt cho con người trong nhiều vấn đề tinh thần, quyền lợi mà con là phương tiện đắc lực hạn chế nhiều loại tội phạm nguy hiểm trong cuộc sống, để pháp luật hoạt động hết công suất thì cần phải có chất xúc tác là tội phạm. Bạn đã biết Phân biệt giữa tội phạm rõ và tội phạm ẩn theo quy định pháp luật chưa? Nắm vững khái niệm này sẽ đem lại cho bạn khá nhiều lợi ích trong nhiều tình huống thường ngày. Vậy tội phạm rõ và tội phạm ẩn là gì? Và những quy định pháp luật về cách phân biệt giữa tội phạm rõ và tội phạm ẩn theo quy định pháp luật ra sao? Ngay bây giờ hãy cùng Luật Hình sự tìm hiểu nha.

Khái niệm tội phạm ẩn

Tội phạm ẩn là gì theo quy định pháp luật
Tội phạm ẩn là gì theo quy định pháp luật

Tội phạm ẩn nói một cách dễ hiểu là số lượng thực hiện hành vi phạm tội đã xảy ra nhưng không được phát hiện, không được truy cứu hay tường thuật và cũng không bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự (chưa bị phát hiện) hoặc không được ghi nhận trong văn bản thống thống kê hình sự, những trên thực tế nó đã diễn ra hành vi phạm tội đó.

Quy định pháp luật về tội phạm ẩn

Tội phạm ẩn là gì theo quy định pháp luật
Tội phạm ẩn là gì theo quy định pháp luật

*Một số khái niệm quy định về tội phạm ẩn, bao gồm những nội dung như sau:

a, Về khái niệm – Tội phạm ẩn (có liên quan)

Mức độ ẩn của tội phạm nghĩa là Độ ẩn – là khả năng che giấu của các loại tội phạm hoặc nhóm tội phạm khác nhau. Tùy theo loại tội phạm hoặc nhóm tội phạm mà người thực hiện, mục tiêu sẽ tác động nạn nhân, người có thẩm quyền ra quyết định xử lý tội phạm ẩn. Khả năng phát hiện và xử lý người phạm tội tại các cơ sở địa phương, cơ quan chức năng là có thể. Các học giả tội phạm học ở nước ta chia mức độ tội phạm ẩn thành cấp độ 04 (cấp độ 1 đến cấp độ 4), tội trộm cắp tài sản được xếp vào cấp độ II hay còn gọi là cấp độ “lén lút có thời hạn ngắn”.

Thời gian ẩn của tội phạm: Thời gian che giấu là thời gian tội phạm phát hiện ra tội phạm của mình. Thời gian ẩn náu có thể là một khoảng thời gian n

ào đó cụ thể, nhưng cũng có thể kéo dài vô tận, tùy thuộc vào khả năng ẩn náu của người thực hiện. Người thực hiện có khả năng che giấu càng cao thì thời gian che giấu càng lâu và người bị hại sẽ không đổ lỗi hoặc trình báo có thẩm quyền. Đối với cơ quan, tổ chức có trách nhiệm truy tố vụ án hình sự khi nhận được tin báo, tin báo về hành vi phạm tội mà không thụ lý, xử lý vụ án theo quy định, không tuân thủ quy định hoặc cơ quan điều tra thực hiện chưa phát hiện được.

Tỷ lệ ẩn của tội phạm: Tỷ lệ ẩn là tỷ lệ tương quan giữa tội phạm “bị phát hiện và không bị phát hiện”. Do hạn chế về thu thập dữ liệu, chúng ta cần dựa vào nhiều nguồn thong tin và dữ liệu khác nhau (người bị hại, cơ quan thực thi pháp luật, v.v.) để làm nền tảng cho việc tính toán tương đối chính xác tỷ lệ tội phạm ẩn. Chúng tôi sử dụng dữ liệu kết án tội phạm và dữ liệu nghiên cứu xã hội học của riêng chúng tôi

b, Phân chia tội phạm ẩn

*Có 3 loại tội phạm ẩn như sau:

  • Thứ nhất – Tội phạm ẩn khách quan: Tội phạm ẩn khách quan là những tội phạm đã xảy ra trong thực tế, song các cơ quan có thẩm quyền phát hiện, xử lí tội phạm không có thông tin về chúng.
  • Thứ hai – Tội phạm ẩn chủ quan: Tội phạm ẩn chủ quan là những tội phạm đã xảy ra trong thực tế mà thông tin về chúng đã được cơ quan có thẩm quyền phát hiện, xử lí tội phạm nắm được, song vì nhiều lý do khác nhau, các tội phạm đó trong một thời gian nhất định hoặc vĩnh viễn không bị xử lí hoặc không thể xử lí hoặc xử lí không đúng quy định của pháp luật.
  • Thứ ba – tội phạm ẩn thống kê: Cho đến nay, còn có nhiều quan điểm khác nhau về tội phạm ẩn thống kê. Theo kết quả nghiên cứu, chúng tôi cho rằng tội phạm ẩn thống kê có thể có ở quốc gia này nhưng không có ở quốc gia khác, có thể có trong giai đoạn này nhưng không có trong giai đoạn khác. Có hay không có tội phạm ẩn thống kê phụ thuộc vào pháp luật về thống kê tội phạm của mỗi quốc gia.

So sánh giữa tội phạm rõ với tội phạm ẩn

Tội phạm ẩn là gì theo quy định pháp luật
Tội phạm ẩn là gì theo quy định pháp luật

Tội phạm Ẩn và tội phạm Rõ có mối quan hệ khá mật thiết với nhau. Tội phạm “rõ” và tội phạm “ẩn” là hai khái niệm của tội phạm đã xảy ra, có quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau. Phần Ẩn càng nhỏ thì phần Rõ càng lớn và ngược lại. Phần “rõ” là phần có thể nắm bắt được thông qua các con số thống kê cụ thể. Trong khi đó, phần “ẩn” là phần không chắc chắn vì tất cả chỉ dựa trên sự suy đoán. Phần “hiển nhiên” là một trong những cơ sở cho suy đoán này. Các tội phạm thông thường, và một số tội ác và tội phạm nhất địnhsẽ có phần “ẩn”. Các đơn vị thời gian và không gian khác nhau, cũng như các nhóm tội phạm hoặc tội phạm hình sự khác nhau, có thể có mức độ “che giấu” cũng khác nhau.

Ví dụ minh họa giữa tội phạm rõ và tội phạm ẩn

Tội phạm ẩn là gì theo quy định pháp luật
Ví dụ minh họa giữa tội phạm ẩn và tội phạm rõ

a,Tội phạm Ẩn và tội phạm Rõ

  • Căn cứ cho tội Giết người – Mục 123 BLHS (2015) ban hành quy định mức độ ‘che giấu’ người phạm tội thấp
  • Căn cứ của tội đưa hối lộ – Mục 354 BLHS (2015) được coi là tội có tính che giấu cao. Các lý do cho các mức độ khác nhau của “ẩn” rất khác nhau, nhưng có thể liên quan đến tính độc đáo của chính tội phạm.

Xem thêm tại:

Tội phạm kinh tế

Tội phạm

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào là tội phạm rõ và tội phạm ẩn theo quy định và những cách Phân biệt giữa tội phạm rõ và tội phạm ẩn theo quy định pháp luật hiện hành. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng lực tự vệ, chủ động hơn trong cuộc sống để bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm, đồng thời góp phần tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội, cho nền kinh tế nước nhà và cho chính bạn. Hy vọng bài viết này sẽ làm bạn thấy hài lòng, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments