Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếTội mua bán trái phép hóa đơn là gì và những điểm...

Tội mua bán trái phép hóa đơn là gì và những điểm cần lưu ý

Ngày càng nhiều loại tội phạm ra đời, nhưng tội mua bán trái phép hóa đơn vẫn luôn khiến nhiều người đau đầu. Bạn đã biết thế nào là tội mua bán trái phép hóa đơn chưa? Đừng quá lo lắng vì chúng tôi ở đây để giúp bạn làm điều đó. Vậy tội mua bán trái phép hóa đơn là gì? Và những quy định pháp luật hình sự đối với tội mua bán trái phép hóa đơn ra sao? Hãy cùng Luật hình sự tìm hiểu nhé.

Khái niệm chứng từ, hóa đơn

Mua bán hóa đơn trái pháp luật là gì
Mua bán hóa đơn trái pháp luật là gì

Chứng từ hay hóa đơn nói một cách dễ hiểu là các loại giấy tờ hạch toán khoản chi phí doanh thu mua – bán trong cơ cấu doanh nghiệp. Tức, chứng từ hay hóa đơn đều có giá trị quy định các con số thể hiện một mặt nào đó của giao dịch thương mại dịch vụ hoặc hàng hóa khi chuyển giao đến cá nhân, tổ chức bất kỳ. Hầu hết những loại hóa đơn và chứng từ đều phải đóng dấu mộc, in ấn logo của riêng tổ chức, doanh nghiệp (có giá trị trên sàn giao dịch) thì mới có chứng minh được hiệu lực của nó.

Hóa đơn và chứng từ là những loại giấy tờ cơ bản để minh chứng cho bất kỳ thương vụ giao dịch lớn hay nhỏ, đồng thời hóa đơn là cơ sở để hoạch định doanh thu tổng kỳ cho doanh nghiệp, phương tiện cần thiết để nhà nước dựa vào đó thu thuế giá trị gia tăng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi trốn thuế hoặc in ấn chứng từ, hóa đơn giả, mua bán hóa đơn trái phép để lách luật, khấu hao tiền thuế phải nộp cho ngân khố chính quyền.

Thế nào là mua bán trái phép hóa đơn?

Mua bán hóa đơn trái pháp luật là gì
Thế nào là tội mua bán trái phép hóa đơn theo pháp luật

Tội mua bán trái phép hóa đơn được hiểu là hành vi của người phạm tội sản xuất hoặc in ấn, làm giả nhiều loại giấy tờ, hóa đơn để nhằm mục đích thu lợi nhuận từ người tiêu dùng. Hóa đơn được làm giả bằng nhiều hình thức và đa dạng cách sử dụng nhưng không có giá trị thương mại, quy đổi thành tiền mặt. Tự ý sản xuất số lượng lớn hóa đơn để xuất lậu, in ấn, giả mạo hóa đơn thậm chí là thay số trên hóa đơn hòng qua mặt thuế cục đều bị cấu thành hành động phạm pháp theo Bộ luật Hình sự hiện hành.

Hóa đơn và chứng từ là những loại giấy tờ cơ bản để minh chứng cho bất kỳ thương vụ giao dịch lớn hay nhỏ, đồng thời hóa đơn là cơ sở để hoạch định doanh thu tổng kỳ cho doanh nghiệp, phương tiện cần thiết để nhà nước dựa vào đó thu thuế giá trị gia tăng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi trốn thuế hoặc in ấn chứng từ, hóa đơn giả, mua bán hóa đơn trái phép để lách luật, khấu hao tiền thuế phải nộp cho ngân khố chính quyền.

Yếu tố cấu thành tội mua bán trái phép hóa đơn

Mua bán hóa đơn trái pháp luật là gì
Quy định pháp luật về tội mua bán trái phép hóa đơn

a, Về mặt khách quan:

 • Người phạm tội tiến hành in ấn, sản xuất và lưu thông hóa đơn bất hợp pháp, không có giá trị sử dụng trên thị trường
 • Thu mua, chuyển nhượng hóa đơn trái phép khi chưa có sự đăng ký kinh doanh cụ thể hay đồng thuận với cơ quan có thẩm quyền ra quyết định
 • Cố ý đi săn tìm nhiều loại hóa đơn giả để tiến hành nhượng lại giá cao cho các cá nhân, tổ chức khác với mục đích thu lợi nhuận
 • Hành vi hạch toán hoặc cố ý làm sai lệch kết quả trên tổng giá trị hóa đơn để khấu hao tiền thuế, gian lận thuế phải nộp cho nhà nước
 • Cấu kết, hợp tác hay phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp để làm giả chứng từ bán hóa đơn, lũng đoạn doanh số thu nhập cá nhân.
 • Sử dụng tất cả các loại hóa đơn, chứng từ mà nhà nước đã quy định là bất hợp pháp, không được phép cho lưu thông trên thị trường

b, Về mặt chủ thể:

Hành vi mua bán trái phép hóa đơn là hình thức sử dụng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để cho lưu thông nhiều loại hóa đơn giả mạo để lừa gạt người tiêu dùng cũng như qua mặt cơ quan nhà nước của cá nhân tổ chức thực hiện trong trạng thái tỉnh táo, đầy đủ năng lực về pháp lý và trách nhiệm hình sự đối diện trước pháp luật. Người phạm tội biết rõ hành động thu mua, chuyển giao hóa đơn giả là sai trái nhưng vẫn cố ý tổ chức, tiến hành vận chuyển dưới nhiều hình thức hay quy mô lớn nhỏ nhằm mục đích chính là thu được lợi nhuận, hành vi của chủ thể hướng đến kết quả sau cùng là số lợi nhuận thu được từ việc mua bán hóa đơn trái phép.

Xét về mặt đạo đức, người phạm tội không có đủ tư cách nhân phẩm; Xét về mặt xã hội, hành động sai trái của người phạm tội bị đào thải; Xét về mặt chủ quan, thể hiện sự yếu kém từ phẩm hạnh đến danh dự; Xét theo mặt khách quan, người phạm tội phải đối diện với bản án vi phạm pháp luật hình sự từ tòa án nhân dân tối cao, tùy theo mức độ phạm tội.

c, Về mặt khách thể:

Hành vi làm mua bán hóa đơn bất hợp pháp là trái pháp luật, xâm phạm đến các điều luật được cấp phép cũng như quy định của nhà nước về quyền lợi của công dân khi giao dịch nhận hóa đơn. Gây đau khổ, bức bách thêm cho nạn nhân trong trường hợp xảy ra rủi ro ngoài ý muốn khi không sử dụng được hóa đơn. mua bán trái phép hóa đơn là phương thức chuyển giao thương mại bất hợp pháp làm ảnh hưởng đến xã hội và tính cân bằng của nền kinh tế nước nhà, đồng thời xâm phạm nghiêm trọng đến các quy định được pháp luật ban hành và bảo vệ bởi nhà nước cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Quy định pháp luật về tội mua bán trái phép hóa đơn

Mua bán hóa đơn trái pháp luật là gì
Mua bán trái phép hóa đơn là vi phạm pháp luật

*Dựa theo cơ sở – Điều 203, thuộc Bộ luật Hình sự (năm 2015) ban hành, quy định các khung hình phạt về tội mua bán trái phép hóa đơn bao gồm những nội dung sau:

a, Đối với cá nhân phạm tội:

 • Khung hình phạt thứ nhất – Khoản 1: Phạt người phạm tội cải tạo không giam giữ trong khoảng 03 năm và phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm hoặc phạt tiền từ 50.000.000 triệu đồng đến 200.000.000 triệu đồng (theo quy định pháp luật hiện hành), trong các trường hợp sau:

– Người phạm tội thực hiện phát hành, làm giả hay in ấn và lưu thông trái phép các loại hóa đơn, chứng từ phải đóng vào ngân sách nhà nước giá trị từ 50 số đến dưới 100 số hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số

– Thu lợi nhuận bất hợp pháp từ 30.000.000 triệu đồng đến dưới 100.000.000 triệu đồng

 • Khung hình phạt thứ hai – Khoản 2: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 01 năm đến 05 năm hoặc phạt tiền từ 100.000.000 triệu đồng đến dưới 500.000.000 triệu đồng (theo quy định pháp luật hiện hành), trong trường hợp người phạm tội thực hiện các hành vi sau:

– Phạm tội có kế hoạch, tổ chức cụ thể mang tính chất chuyên nghiệp trong việc lưu thông, mua bán hóa đơn trái pháp luật

– Sử dụng chức vụ hoặc lợi dụng quyền hạn để thao túng hành vi mua bán trái phép hóa đơn

– Hóa đơn, chứng từ phải đóng vào ngân sách nhà nước giá trị từ 100 số trở lên hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 30 số trở lên

– Thu lợi nhuận bất hợp pháp từ 100.000.000 triệu đồng trở lên

 • Khung hình phạt thứ ba – Khoản 3: Phạt tiền người phạm tội từ 10.000.000 triệu đồng đến 50.000.000 triệu đồng, buộc thôi chức vụ hoặc đảm nhiệm chức quyền và làm công việc cụ thể từ 01 năm đến 05 năm (theo quy định pháp luật hiện hành), đồng thời chịu sự kiểm soát chặt chẽ từ cơ quan có thẩm quyền.

b, Đối với pháp nhân phạm tội:

 • Khung hình phạt thứ nhất -khoản 1: Phạt tiền pháp nhân phạm tội từ 100.000.000 triệu đồng đến 500.000.000 triệu đồng (theo quy định pháp luật hiện hành)
 • Khung hình phạt thứ hai -khoản 2: Phạt tiền pháp nhân phạm tội từ 500.000.000 triệu đồng đến 1.000.000.000 tỷ đồng (theo quy định pháp luật hiện hành)

Khung hình phạt bổ sung: Phạt tiền pháp nhân phạm tội từ 50.000.000 triệu đồng đến 200.000.000 triệu đồng (theo quy định pháp luật hiện hành) buộc thôi hoạt động kinh doanh hay cấm hoạt động trong một số ngành nghề cụ thể từ 01 năm đến 03 năm; Cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

*Lưu ý:Pháp nhân phạm tội thuộc các hành vi tại – Điều 79 của Bộ luật này thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn

Xem thêm tại:

Tội làm buôn bán tem giả vé giả

Mua bán hóa đơn trái pháp luật là gì
Thận trọng với các loại hóa đơn giả lưu thông trên thị trường

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào là mua bán trái phép hóa đơn và những quy định xét xử về tội mua bán trái phép hóa đơn theo quy định của pháp luật. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng tự vệ, chủ động hơn trong cuộc sống để bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments