Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometội phạmTội môi giới mại dâm là gì và mức xử lý hình...

Tội môi giới mại dâm là gì và mức xử lý hình sự như thế nào

Tội môi giới mại dâm là một trong những tội phạm không chỉ xâm phạm tới trật tự công cộng mà còn xâm phạm tới các quy tắc đạo đức, thuần phong và mỹ tục của dân tộc. Bài viết sau đây, Luật Hình sự sẽ tư vấn làm rõ tội môi giới mại dâm là gì và quy định về xử lý hình sự đối với tội phạm này.

tội môi giới mại dâm
Tội môi giới mại dâm là gì

Khái niệm môi giới mại dâm

Dựa trên các quy định của pháp luật về xử lý tội môi giới mại dâm, có thể hiểu môi giới mại dâm là những hành vi làm trung gian, cầu nối giữa những người mua dâm và người bán dâm để dụ dỗ, lôi kéo hay dẫn dắt những người khác (người mà muốn được trả tiền hay lợi ích vật chất khác) để thực hiện các hành vi mua dâm hay bán dâm. Như vây, hành vi môi giới mại dâm là hành vi có tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội, là một trong những hành vi gián tiếp tạo các điều kiện thuận lợi, thu hút các đối tượng thực phạm tội thực hiện các hành vi vi phạm khác như tội đánh bạc, các loại tội phạm về ma túy,…

Yếu tố cấu thành tội môi giới mại dâm

Để xác định một người phạm tội môi giới mại dâm cần phải xác định đủ 04 yếu tố cấu thành cơ bản của tội phạm này như sau:

          Một là, khách thể của tội phạm này. Tội môi giới mại dâm không những xâm phạm tới trật tự công cộng mà còn xâm phạm tới các quy tắc đạo đức, thuần phong và mỹ tục của dân tộc.

          Hai là, chủ thể của tội môi giới mại dâm là người đã từ đủ 16 tuổi trở lên và thỏa mãn điều kiện đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

          Ba là, mặt chủ quan của tội phạm. Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội này với lỗi cố ý. Theo đó, người phạm tội đã nhận thức rõ được tính chất cũng như mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội này.

tội môi giới mại dâm
Cấu thành cơ bản của tội môi giới mại dâm

          Bốn là, mặt khách quan của tội môi giới mại dâm thể hiện qua hành vi khách quan ở hành vi môi giới mại dâm như có đã có những hành vi làm trung gian dụ dỗ hay dẫn dắt để những người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

          – Hành vi mua dâm được hiểu là hành vi đã dùng tiền hay lợi ích vật chất khác trả cho những người bán dâm để thực hiện các hành vi giao cấu hoặc các hành vi quan hệ tình dục khác.

          – Hành  bán dâm là các hành vi giao cấu hoặc các hành vi quan hệ tình dục khác của một người với người khác nhằm để được trả tiền hay thu được các lợi ích vật chất khác.

          – Hành vi dụ dỗ  ở tội phạm này được hiểu là có thể bằng lời nói hay các thủ đoạn khác để rủ rê, lôi kéo hay kích động những người khác thực hiện bán dâm và mua dâm.

          – Hành vi dẫn dắt  là hành vi làm trung gian giữa những người mua dâm và những người bán dâm để thỏa thuận mức  giá cả, thời gian hay địa điểm để thực hiện việc đưa đón, bố trí cho người mua và những người bán dâm gặp nhau.

          Trường hợp làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt người khác thực hiện việc bán dâm hay mua dâm nhằm phục vụ cho các hoạt động phạm tội mà người làm trung gian thực hiện như đánh bạc, tham ô tài sản… thì người phạm tội còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự cả về tội đánh bạc theo Điều 321 Bộ luật Hình sự; tội tham ô tài sản theo Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015… nếu đã đủ các yếu tố cấu thành của các tội phạm này.

Quy định pháp luật về tội môi giới mại dâm

Tội môi giới mại dâm được pháp luật hình sự quy định cụ thể tại Điều 328 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 với 04 khoản truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội, trong đó mức phạt cao nhất có thể bị áp dụng là 15 năm tù. Cụ thể quy định như sau:

“Điều 328 Tội môi giới mại dâm

1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

b) Có tổ chức;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng”.

Xử lý hình sự đối với tội môi giới mại dâ

Trường hợp hành vi phạm tội trên đã thỏa mãn các dấu hiệu pháp lý cơ bản của tội môi giới mại dâm theo Điều 328 Bộ luật Hình sự thì người phạm tội sẽ bị xử lý hình sự với một trong 03 khung hình phạt và 01 khung hình phạt bổ sung như sau:

tội môi giới mại dâm
Hình phạt nào đối với tội môi giới mại dâm

          – Khung hình phạt 1: Phạt tù từ 06 tháng tới 03 năm.

          – Khung hình phạt 2: Phạt tù từ 03 năm cho đến 07 năm khi người phạm tội có các tình tiết tại khoản 2 Điều này.

          – Khung hình phạt 3: Phạt tù từ 07 năm cho đến 15 năm khi người phạm tội có các tình tiết tại khoản 3 Điều này.

          Về hình phạt bổ sung: Người phạm tội ngoài bị áp dụng một trong 03 khung hình phạt chính trên, còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng tới 50.000.000 đồng. 

          Trên đây là những thông tin tư vấn về quy định của luật hình sự về xử lý hình sự đối với tội môi giới mại dâm mà bạn cần biết. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào thì đừng quên liên hệ tới Luật hình sự để được giải đáp kịp thời nhé./

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments