Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Google search engine
HomeTội xâm phạm tính mạng, nhân phẩm, danh dựQuy định pháp luật mới nhất về tội lây truyền HIV cho...

Quy định pháp luật mới nhất về tội lây truyền HIV cho người khác

HIV/AIDS là một căn bệnh nguy hiểm của xã hội, phải làm sao nếu có người muốn lây truyền căn bệnh thế kỷ này cho bạn? Đừng quá lo lắng, việc hiểu rõ vê luật pháp sẽ giúp bạn có cơ sở để để bảo vệ bản thân và gia đình trước những người có ý định xấu. Hãy cùng Luật hình sự tìm hiểu quy định pháp luật mới nhất về tội lây truyền HIV cho người khác nhé.

Khái niệm về tội lây truyền HIV cho người khác

Quy định pháp luật mới nhất về tội lây truyền HIV cho người khác
Hãy dừng việc lây truyền HIV cho người khác, đó là hành vi của tội ác

Tội lây truyền HIV cho người khác là hành vi của cá nhân chủ thể biết mình bị nhiễm bệnh nhưng vẫn cố tình lây truyền sang người khác bằng nhiều hình thức như: dùng ống tiêm, quan hệ tình dục, qua đường máu,… đều bị cấu thành tội cố ý lây truyền HIV cho người khác, theo Bộ luật Hình sự hiện hành.

HIV/AIDS – là căn bệnh thế kỷ mà toàn nhân loại vẫn chưa tìm ra được loại thuốc đặc trị tận gốc tế bào gây suy giảm hệ miễn dịch bên trong cơ thể người bệnh. Vì thế mà bất cứ hành vi lây truyền HIV bằng bất cứ hình thức cố ý hoặc đã biết nhưng vẫn vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tùy theo mức độn phạm tội mà có biện pháp giải quyết.

Quy định pháp luật về tội lây truyền HIV cho người khác

Quy định pháp luật mới nhất về tội lây truyền HIV cho người khác
Đồng chí công an đang lập biên bản bắt giam người lây truyền HIV cho người khác

Những người mang trong mình căn bệnh HIV/AIDS mà vẫn muố lây truyền cho người khác và không có biện pháp phòng tránh cho xã hội, bỏ mặc nguy cơ truyền nhiễm cho nạn nhân là một tội ác thế kỷ. Hành vi này được xem là một hình thức vi phạm pháp luật hình sự tại Điều 148 và 149, Bọ luật Hình sự về tội lây truyền hoặc cố ý lây truyền HIV cho người khác.

Cá nhân người lây truyền dù vô tình hay cố ý vẫn có thể cấu thành tội phạm tùy theo từng trường hợp và mức độ phạm tội mà họ phải đối diện. Đối với hành động cố ý lây truyền HIV thuộc loại tội phạm nguy hiểm trong khung hình phạt tính bằng năm.

Xử lý tội lây truyền HIV cho người khác

Quy định pháp luật mới nhất về tội lây truyền HIV cho người khác
Tội lây truyền HIV cho người khác là loại tội phạm hình sự nghiêm trọng

Tội lây truyền HIV cho người khác được quy định tại Điều 148, thuộc Bộ luật Hình sự:

  • Người nào biết mình bị HIV và có ý định lây nhiễm cho người khác, trong trường hợp nạn nhân đã biết về bệnh tình của người bị HIV mà vẫn tự nguyện quan hệ tình dục thì bị phạt tù từ 01 đến 03 năm theo quy định pháp luật hiện hành.
  • Lây nhiễm bệnh cho người khác trong trường hợp người đó là bác sĩ, nhân viên y tế hoặc những người chăm sóc sức khỏe cho chủ thể; Người dưới 18 tuổi và trẻ em; Phụ nữ có thai; Người đang trong quá trình thi hành công vụ và viên chức nhà nước; người phạm tội lây truyền từ 2 người trở lên phải chịu mức phạt tù từ 03 năm đến 05 năm theo quy định pháp luật hiện hành.

Tội cố ý lây truyền HIV cho người khác tại Điều 149, thuộc Bộ luật Hình sự:

  • Những ai có hành vi cố ý lây nhiễm căn bệnh HIV cho người khác nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Đều 148 thì phải chịu mức phạt tù từ 03 năm đến 07 năm, theo quy định pháp luật hiện hành.
  • Trường hợp cố ý lây nhiễm có kế hoạch, mục đích với người thi hành công vụ vì lý do cá nhân; Người dưới 18 tuổi và trẻ em; Lợi dụng nghề nghiệp của viên chức nhà nước hoặc lây truyền từ 2 đến 5 người trở lên, khiến người đó bị tổn thương thân thể từ 31% đến 60%, phải chịu mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm theo quy định pháp luật hiện hành.
  • Trường hợp cố ý lây nhiễm cho phụ nữ có thai; Khiến người bị hại lâm vào tình trạng khủng hoảng tâm lý, thương tật từ 61% trở lên và nạn nhân tự sát, phải chịu mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
  • Tùy theo mức độ phạm tội mà chủ thể bị buộc thôi chức quyền (nếu có) và đảm nhiệm, cấm lao động từ 01 năm đến 05 năm để thi hành án phạt.

Phân biệt tội lây Truyền HIV cho người khác với tội cố ý lây truyền HIV cho người khác

Quy định pháp luật mới nhất về tội lây truyền HIV cho người khác
Nhận biết được 2 loại tội phạm giúp bạn có cái nhìn nhân đạo hơn với tội pham lây truyền HIV

a, Tội lây truyền HIV cho người khác

Tội lây truyền HIV cho ngời khác là hành vi phạm tội mà chủ thể đã biết bản thân bị nhiễm HIV nhưng do động cơ cá nhân mà muốn lây truyền cho người khác bằng nhiều hình thức như dùng ống tiêm có máu của mình chọc vào người nạn nhân, rạch các bộ phận trên cơ thể cho máu chảy ra rồi cọ xát vào vết thương của người khác, quan hệ tình dục có mục đích lây lan HIV,… ở trường hợp này, người phạm tội vì lý do nào đó, có thể là đau buồn vì nhiễm bệnh nên tâm lý muốn mọi người cùng chết theo, hoặc có vấn đề về tinh thần trong lúc quẫn bách mag thực hiện hành vi phạm tội.

*Lưu ý rằng, chỉ duy nhất một trường hợp không phạm tội do lây truyền HIV là nạn nhân đã biết rõ tình trạng của người bệnh những vẫn tình nguyện quan hệ tình dục.

b,Tội cố ý lây truyền HIV cho người khác

Tội cố ý lây truyền HIV cho người khác được cấu thành khi người phạm tội có mục tiêu và kế hoạch cụ thể, rõ ràng cho việc lây truyền HIV cho người khác. Hành vi này không phải là suy nghĩ bồng bột trong lúc quân trí mà có chủ đích nhắm vào các nạn nhân để cố ý nhiễm bệnh cho họ, ví dụ như chủ thể cố tình tiêm máu có nhiễm HIV của mình vào túi máu trong bệnh viện của bất kỳ nạn nhân nào nhằm biến họ trở thành nô lệ của căn bệnh thế kỷ. Những người cố ý hoặc tìm mọi cách lây truyền HIV cho người khác đều cấu thành tội phạm hình sự nghiêm trọng.

Lây truyền HIV và cố ý lây truyền HIV là 2 hình thức vi phạm pháp luật khác nhau mà bạn cần phải biết, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống và trong các mối quan hệ xã hội.

Xem thêm tại: Tội hiếp dâm

Quy định pháp luật mới nhất về tội lây truyền HIV cho người khác
Hãy chung tay vì một xã hội không còn người nhiễm HIV

Trên đây những nội dung cơ bản quy định về tội lây truyền HIV cho người khác, dù bạn là ai trong thế giới này thì cũng cần phổ cập kiến thức thường xuyên. Hiểu rõ về luật pháp sẽ giúp bạn có được sự thông tuệ khi đứng trước cái ác, biết cách tự bảo vệ bản thân bằng năng lực trí óc của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong lòng, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin bổ ích nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments