Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếQuy định pháp luật hình sự mới nhất về tội lập quỹ...

Quy định pháp luật hình sự mới nhất về tội lập quỹ trái phép

Tội tập quỹ trái phép là một trong những tội phạm phổ biến hiện nay. Vậy lập quỹ trái phép là gì và những quy định của pháp luật hiện hành xoay quanh tội danh này ra sao? Cùng Luật Hình sự tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm lập quỹ trái phép

Lập quỹ trái phép được hiểu là hành vi của người mà có chức vụ, quyền hạn, người này đã dùng chức vụ, quyền hạn của mình để thành lập quỹ trái với các quy định của pháp luật và sử dụng quỹ đó để gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc dù đã bị xử lý kỷ luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này rồi mà vẫn còn vi phạm.

Yếu tố cấu thành tội lập quỹ trái phép

Mặt khách quan của tội phạm

 • – Hành vi: Người phạm tội lập quỹ trái phép đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để thành lập quỹ trái phép.
  Lập quỹ trái phép là việc lập quỹ (hay còn gọi là quỹ “đen”) trái với các quy định của Nhà nước về việc thành lập quỹ trong cơ quan, tổ chức.
  Người phạm tội dùng tiền hoặc tài sản trong quỹ mà trước đó đã thiết lập trái phép chi tiêu hoặc là đã dùng vào việc mà cơ quan, tổ chức đó đang có nhu cầu.
tội lập quỹ trái phép
Quy định pháp luật hình sự mới nhất về tội lập quỹ trái phép
 • -Hậu quả:
  Đối với tội lập quỹ trái phép, hậu quả là một dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội danh này, tuy nhiên hậu quả đó phải là hậu quả nghiêm trọng. Trường hợp hậu quả chưa nghiêm trọng thì người phạm tội phải là người đã từng bị xử lý kỉ luật về hành vi này mà vẫn còn vi phạm thì mới cấu thành tội lập quỹ trái phép. Tuy nhiên, cần lưu ý hậu quả nghiêm trọng ở đây là hậu quả do hành vi sử dụng quỹ trái phép của người phạm tội chứ không phải là hành vi thành lập quỹ trái phép. Tức là nếu người đó mới lập quỹ trái phép nhưng chưa sử dụng thì hành vi này chưa thể cấu thành tội lập quỹ trái phép cho dù số tiền trong quỹ trái phép đó là bao nhiêu. Đây cũng là một đặc điểm riêng cần chú trọng của tội lập quỹ trái phép mà các tội phạm khác không có.
  Hậu quả nghiêm trọng do hành vi sử dụng quỹ tái phép gây ra có thể là những thiệt hại về tính mạng, về sức khỏe, về nhân phẩm, danh dự hay tài sản hoặc là những thiệt hại khác cho xã hội.
  Giá trị quỹ trái phép: bên cạnh dấu hiệu hành vi, dấu hiệu hậu quả vầ mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả đó thì các nhà làm luật cũng đã quy định một dấu hiệu bắt buộc để cấu thành tội lập quỹ trái phép, đó là giá trị của quỹ trái phép đó phải từ 50 triệu đồng trở lên.

Mặt chủ quan của tội phạm

 • Lỗi ở đây là lỗi cố ý. Tức là người phạm tội đã nhận thức rõ được hành vi sử dụng quỹ trái phép đó là gây hậu quả nghiêm trọng nhưng người này vẫn mong muốn hậu quả này xảy ra hoặc dù không mong muốn nhưng vẫn bỏ mặc cho hậu quả xảy ra.
  Về động cơ, mục đích của người phạm tội lập quỹ trái phép thì không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội này. Tuy nhiên, thông thường các trường hợp phạm tội lập quỹ trái phép sẽ vì vụ lợi hoặc là động cơ cá nhân khác.

Chủ thể của tội phạm

 • Chủ thể của tội lập quỹ trái phép cũng tương tự như các tội danh khác, đó là bất kỳ người nào đủ tuổi và đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên lưu ý là tội phạm này chỉ áp dụng đối với những người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội, tổ chức chính trị – xã hội và các tổ chức khác.

Quy đinh pháp luật về tội lập quỹ trái phép

tội lập quỹ trái phép
Quy định pháp luật hình sự mới nhất về tội lập quỹ trái phép
 • Tội lập quỹ trái phép quy định cụ thể tại Điều 205 BLHS 2015. Theo đó, điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh này gồm:
 • – Có căn cứ chứng minh người này đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thành lập quỹ trái luật định;
 • – Người này sử dụng quỹ đen đó để gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước giá trị từ 50 triệu đồng – dưới 200 triệu đồng; hoặc là dù bị xử lý kỷ luật về hành vi này rồi mà vẫn vi phạm.
  Tội lập quỹ trái phép sẽ có 04 khung hình phạt, trong đó 3 khung hình phạt chính và 01 khung hình phạt bổ sung. Cụ thể:
 • – Khung cơ bản: phạt tiền từ 50 triệu đồng – 100 triệu đồng hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ tới 03 năm.
 • – Khung thứ hai là khung tăng nặng áp dụng với trường hợp phạm tội mà sử dụng thủ đoạn xảo quyệt để trốn tránh sự kiểm soát hay phạm tội này để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác nữa hoặc là hành vi phạm tội đó đã gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước từ 200 triệu – dưới 01 tỷ đồng thì sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đồng – 500 triệu đồng hoặc là bị phạt tù từ 01 năm – 05 năm.
  – Khung thứ 3 cũng là một khung tăng nặng áp dụng với trường hợp phạm tội mà gây ra thiệt hại cho tài sản Nhà nước giá trị từ 01 tỷ đồng trở lên thì sẽ bị phạt tù từ 05 năm – 10 năm.
 • – Khung thứ 4 là khung hình phạt bổ sung như cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 năm – 05 năm, phạt tiền từ 10 triệu đồng – 50 triệu đồng.

Ví dụ về tội lập quỹ trái phép

 • Phó chủ tịch huyện X đã sử dụng tiền ngân sách và các khoản thu khác để lập quỹ ngoài sự kiểm soát của Nhà nước nhằm chi tiêu riêng cho cơ quan mình.

Trên đây là chia sẻ về tội lập quỹ trái phép. Bạn có thể tham khảo thêm tội mua bán trái phép hóa đơn, tội làm buôn bán tem giả vé giả. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments