Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếMức xử phạt đối với tội lạm quyền trong khi thi hành...

Mức xử phạt đối với tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ

Lạm quyền trong khi thi hành công vụ là một trong những tội phạm rất phổ biến hiện nay. Do đặc thù của chủ thể tội phạm này là những người có chức vụ, quyền hạn nên pháp luật hình sự nước ta đã có những quy định rất cụ thể răn đe, làm gương cho những người khác. Cùng chúng tôi tìm hiểu các mức xử phạt đối với tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ qua bài viết sau đây nhé!

tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ
tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ

Thế nào là lạm quyền trong khi thi hành công vụ

Hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ là một hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, tội phạm này xâm phạm đến các hoạt động bình thường của những cơ quan, tổ chức và xâm phạm những lĩnh vực khác (tuỳ vào lĩnh vực mà hành vi lạm quyền xảy ra). Xét về bản chất thi lạm quyền trong khi thi hành công vụ cũng là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong khi thi hành công vụ, tuy nhiên điểm khác ở đây là chủ thể đã thực hiện việc làm sai trái mà không thuộc thẩm quyền của mình. Trong đó, trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thỉ hành công vụ, dù nội dung việc làm của chủ thể phạm tội là sai trái nhưng việc làm đó lại năm trong phạm vi chức trách của chủ thể.

Xét cho cùng thì hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ là hành vi có tính nguy hiểm cho xã hội cao hơn hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hànj trong khi thi hành công vụ, vì hành vi này đã vượt quá phạm vi chức trách của chủ thể thực hiện hành vi.

Yếu tố cấu thành tội làm quyền trong khi thi hành công vụ

tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ
tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ

Mặt khách quan của tội phạm

Mặt khách quan của tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ có những dấu hiệu như sau:

Về hành vi khách quan của tội phạm: đó là những hành vi của một người đã làm việc trong khi thi hành công vụ mà việc đó lại vượt quá quyền hạn của mình. Tức là người có chức vụ, quyền hạn đó đã tự ý làm những công việc thuộc thẩm quyền của cấp cao hơn. Bên cạnh đó, hành vi khách quan này cũng phải là những hành vi trái với công vụ, làm công việc không nằm trong quyền hạn của mình và việc đó cũng không đúng với nhiệm vụ và công vụ mà người đó được giao.

Về hậu quả của tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ: những hành vi làm trái với công vụ như trên đã gây ra những hậu quả đó là gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Khách thể của tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ

Tội phạm xâm phạm đến các hoạt động bình thường, đúng đắn của cơ quan nhà nước, của các tổ chức, đồng thời cũng xâm phạm đến những lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Mặt chủ quan của tội phạm

Lỗi ở đây là lỗi cố ý. Động cơ phạm tội là vì vu lợi hoặc là các động cơ cá nhân khác như đề cao uy quyền cá nhân, làm lợi cục bộ cho địa phương mình,… Đây là một dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội quyền trong khi thi hành công vụ.

Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội quyền trong khi thi hành công vụ là những người có chức vụ, quyền hạn.

Quy định pháp luật về lạm quyền trong khi thi hành công vụ

Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ được quy định cụ thể lại Điều 357 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về “Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ

Theo điều luật quy định về tội này “1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà vượt quá quyền hạn của mình làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.”

=> Vậy mức hình phạt của tội phạm này được chia thành 04 khung, cụ thể như sau:

a) Khung 1 (khoản 1)

Có mức phạt tù từ 01 năm đến 07 năm.

b) Khung 2 (khoản 2)

Có mức phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

c) Khung 3 (khoản 3)

Có mức phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

d) Khung 4 (khoản 4)

Có mức phạt tù từ 15 năm đến 20 năm.


Ví dụ về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã chỉ có thẩm quyền xử phạt hành chính đến hai tram nghìn đồng nhưng tự ý phạt đến mười triệu đồng, là mức phạt thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Hi vọng bài viết trên về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ đã giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments