Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếQuy định pháp luật hình sự đối với tội làm, buôn bán...

Quy định pháp luật hình sự đối với tội làm, buôn bán tem giả, vé giả trái phép

Ngày càng nhiều loại tội phạm ra đời, nhưng tội làm, buôn bán tem giả, vé giả vẫn luôn khiến nhiều người đau đầu. Bạn đã biết thế nào là tội làm, buôn bán tem giả, vé giả chưa? Đừng quá lo lắng vì chúng tôi ở đây để giúp bạn làm điều đó. Nắm vững phạm trù này sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích trong cuộc sống và công việc. Vậy tội làm, buôn bán tem giả, vé giả là gì? Và những quy định pháp luật hình sự đối với tội làm, buôn bán tem giả, vé giả ra sao? Hãy cùng Luật hình sự tìm hiểu nhé.

Thế nào là làm, buôn bán tem giả, vé giả

 tội làm giả, buôn bán tem vé giả
Khái niệm về tội làm giả, buôn bán tem vé giả theo quy định

Buôn bán hay làm tem, vé giả là hành vi của người phạm tội thực hiện in, ấn, sao chép, chụp hình, vẽ,… hoặc bằng nhiều hình thức khác để giả mạo các loại tem, vé do nhà nước ban hành, được phép lưu thông trong nội bộ Đất nước. Người phạm tội có thể làm giả nhiều loại vé, tem khác nhau như vé tàu, vé xe lửa, tem bưu điện, tem cước vận chuyển hàng hóa,… với thủ đoạn xảo quyệt, tinh vi khiến người mua không thể phân biệt bằng mắt thường mà phải dùng đến những máy móc chuyên nghiệp. Những loại tem, vé giả không có năng lực sử dụng trên thị trường (trừ trường hợp không phát hiện ra) và là hành vi lừa đảo trắng trợn, xâm phạm đến các quy định pháp luật hiện hành của Bộ luật Hình sự.

*Lưu ý: trong trường hợp người phạm tội trực tiếp làm ra tem, phiếu hay vé giả rồi mới tiến hành giao dịch, trao đổi với người khác thì bị xử phạt theo hai tội làm giả tem, vé và tội buôn bán, lưu thông tem, vé giả theo quy định của pháp luật tại – Điều 202, thuộc Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Yếu tố cấu thành tội làm, buôn bán tem giả, vé giả

 tội làm giả, buôn bán tem vé giả
Làm giả tem vé là hành vi phạm pháp

a, Về mặt khách quan của tội phạm:

Người phạm tội có hành vi sản xuất, sao chép, in, ấn hay vẽ,… theo các loại tem, phiếu giả để lừa gạt người tiêu dùng nhằm mục đích kiếm lợi nhuận trái pháp luật

Hành vi tàng trữ, cất giấu nhiều loại tem giả, phiếu giả trong nhà hay lưu trữ ở bất kỳ nơi nào khác

Vận chuyển, trao đổi hoặc mua bán các loại tem giả, phiếu giả trên thị trường, đưa tem giả, phiếu giả từ địa điểm này sang địa điểm khác để tiến hành giao dịch bất chính

Người phạm tội trực tiếp làm ra tem, phiếu hay vé giả rồi mới tiến hành giao dịch, trao đổi với người khác thì bị xử phạt theo hai tội làm giả tem, vé và tội buôn bán, lưu thông tem, vé giả.

b, Về mặt chủ thể:

Hành vi sản xuất, làm tem giả, phiếu giả là hình thức sử dụng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để cho ra đời nhiều loại tem, phiếu giả mạo để lừa gạt người tiêu dùng của cá nhân tổ chức thực hiện trong trạng thái tỉnh táo, đầy đủ năng lực về pháp lý và trách nhiệm hình sự đối diện trước pháp luật. Người phạm tội biết rõ hành động làm tem giả, phiếu giả là sai trái nhưng vẫn cố ý tổ chức, tiến hành giả mạo dưới nhiều hình thức hay quy mô lớn nhỏ nhằm mục đích chính là thu được lợi nhuận, hành vi của chủ thể hướng đến kết quả sau cùng là số lợi nhuận thu được từ việc buôn bán tem, phiếu giả.

Xét về mặt đạo đức, người phạm tội không có đủ tư cách nhân phẩm; Xét về mặt xã hội, hành động sai trái của người phạm tội bị đào thải; Xét về mặt chủ quan, thể hiện sự yếu kém từ phẩm hạnh đến danh dự; Xét theo mặt khách quan, người phạm tội phải đối diện với bản án vi phạm pháp luật hình sự từ tòa án nhân dân tối cao, tùy theo mức độ phạm tội.

c, Về mặt khách thể

Hành vi làm giả hay buôn bán tem, phiếu giả mạo là trái pháp luật, xâm phạm đến các điều luật được cấp phép cũng như quy định của nhà nước về quyền lợi của công dân lưu thông hàng hóa. Gây đau khổ, bức bách thêm cho nạn nhân trong trường hợp xảy ra rủi ro ngoài ý muốn khi không sử dụng được tem phiếu. mua bán hoặc sản xuất tem giả, phiếu giả là phương thức giao dịch bất hợp pháp làm ảnh hưởng đến xã hội và tính cân bằng của nền kinh tế nước nhà, đồng thời xâm phạm nghiêm trọng đến các quy định được pháp luật ban hành và bảo vệ bởi nhà nước cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Quy định pháp luật về tội làm buôn bán tem giả, vé giả

 tội làm giả, buôn bán tem vé giả
Quy định pháp luật về tội làm giả tem vé

*Dựa theo cơ sở – Điều 202, thuộc Bộ luật Hình sự ban hành, quy định về tội phạm làm giả tem, phiếu bao gồm 03 Khung hình phạt như sau:

  • Khung hình phạt thứ nhất – Khoản 1: Phạt người phạm tội cải tạo không giam giữ trong khoảng 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, đồng thời phạt tiền từ 30.000.000 triệu đồng đến 100.000.000 triệu đồng (theo quy định pháp luật hiện hành), trong trường hợp người phạm tội thực hiện những hành vi sau:

– Tổ chức sản xuất hay làm giả tem, phiếu không có giá trị sử dụng từ 15.000 đến dưới 30.000 đơn vị

– Số lượng tem giả, phiếu giả có mệnh giá từ 50.000.000 triệu đồng đến dưới 200.000.000 triệu đồng

– Đã bị kết án hoặc xử phạt phạm hành chính về tội làm giả tem, phiếu nhưng vẫn tiếp tục tái phạm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền xóa án tích

– Thu lợi nhuận bất hợp pháp từ việc buôn bán, sản xuất tem, phiếu giả từ 30.000.000 triệu đồng đến dưới 100.000.000 triệu đồng.

  • Khung hình phạt thứ hai – Khoản 2: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 02 năm đến 07 năm hoặc phạt tiền từ 100.000.000 triệu đồng đến 500.000.000 triệu đồng (theo quy định pháp luật hiện hành), trong trường hợp người phạm tội thực hiện những hành vi sau:

– Phạm tội có kế hoạch, tổ chức cụ thể mang tính chuyên nghiệp nhằm làm giả tem, phiếu để kiếm lợi nhuận

– Sử dụng chức vụ hoặc quyền hạn thúc đẩy hành vi trái pháp luật

– Sản xuất tem giả, phiếu giả không có giá trị sử dụng có số lượng từ 30.000 đơn vị trở lên

– Sản xuất tem giả, phiếu hay buôn bán có giá trị từ 200.000.000 triệu đồng trở lên

– Thu lợi nhuận bất hợp pháp từ việc làm giả tem, phiếu từ 100.000.000 triệu đồng trở lên

– Đã bị kết án hoặc xử phạt phạm hành chính về tội làm giả tem, phiếu nhưng vẫn tiếp tục tái phạm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền xóa án tích

  • Khung hình phạt bổ sung: Phạt người phạm tội làm buôn bán tem giả, vé giả số tiền từ 5.000.000 triệu đồng đến 50.000.000 triệu đồng, bắt buộc thôi chức vụ hoặc đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hay làm công việc cụ thể từ 01 năm đến 05 năm.

Xem thêm tại:

Tội mua bán trái phép hóa đơn

Tội lập quỹ trái phép

 tội làm giả, buôn bán tem vé giả
Thận trọng với tội phạm làm giả tem, vé

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào là tội làm buôn bán tem giả, vé giả và những quy định xét xử về tội làm, buôn bán tem giả, vé giả theo quy định của pháp luật. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng tự vệ, chủ động hơn trong cuộc sống để bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments