Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
Hometội phạmTội khủng bố là gì và quy định pháp luật hiện hành...

Tội khủng bố là gì và quy định pháp luật hiện hành về tội khủng bố

Khủng bố là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Pháp luật nước ta quy định mức hình phạt cao nhất với tội phạm này là tử hình, do đó thể thấy sự quyết liệt của nước ta trong công tác đấu tranh phòng chống tội khủng bố.

Tội khủng bố là gì?

Hầu hết các điều ước quốc tế đều không đưa ra được một định nghĩa khủng bố rõ ràng, hoặc có thì cũng sẽ không nhắc đến khái niệm khủng bố một cách trực tiếp.
Có thể hiểu đơn giản thì tội khủng bố là một tội phạm nguy hiểm cho xã hội được quy định cụ thể trong BLHS. Đây là một hoặc nhiều hành vi gây tình trạng hoảng loạn trong công chúng, nhằm chống chính quyền nhân dân, làm xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ của người khác, phá hủy tài sản (làm cho tài sản mất giá trị, không khôi phục lại được).

Quy định pháp luật về tội khủng bố

Pháp luật Việt Nam quy định về tội khủng bố tại Bộ luật Hình sự 2015, Luật phòng, chống khủng bố 2014, Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 299-300 Bộ Luật Hình sự.

Cụ thể theo Điều 299 BLHS 2015 quy định về tội khủng bố, cụ thể về định nghĩa chúng tôi đã đề cập ở Phần I phía trên. Thì những người này sẽ có thể bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm:
– Người đó thành lập hoặc tham gia tổ chức khủng bố, tổ chức tài trợ khủng bố;
– Thực hiện hành vi cưỡng ép, lôi kéo, tuyển dụng, đào tạo và huấn luyện các phần tử khủng bố; chế tạo hoặc cung cấp vũ khí cho các phần tử khủng bố;
– Có hành vi xâm phạm tự do thân thể, tự do sức khỏe hoặc chiếm giữ, làm hư hại tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân;
– Thực hiện tấn công, xâm hại, cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của các mạng máy tính, mạng viễn thông hay phương tiện điện tử của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

tội khủng bố
Tội khủng bố là gì và quy định pháp luật hiện hành về tội khủng bố

Nếu phạm tội trong trường hợp mà có hành vi đe dọa thực hiện một trong các hành vi nêu ở trên hoặc có những hành vi khác uy nhằm hiếp tinh thần, thì sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Đối với những người nào mà chuẩn bị phạm tội này thì cũng có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị tước một vài quyền của công dân, bị phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản người đó sở hữu.

Những yếu tố cấu thành tội khủng bố

Mặt khách quan của tội phạm

Có 03 nhóm hành vi khách quan của tội phạm này.

Hành vi thứ nhất là những hành vi xâm phạm tính mạng con người hoặc làm phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức hay cá nhân.
Hành vi thứ hai là hành vi thành lập hoặc tham gia, tổ chức tài trợ khủng bố; hành vi cưỡng ép, lôi kéo, chiêu mộ hay huấn luyện phần tử khủng bố; hành động chế tạo, cung cấp các loại vũ khí; hành vi xâm phạm tự do thân thể, sức khỏe hoặc chiếm giữ, làm hư hỏng tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân; thực hiện hành vi tấn côn, ggây rối hoạt động mạng máy tính, mạng viễn thông,…
Hành vi thứ ba là đe dọa thực hiện các hành vi nêu trên hoặc hành vi khác bằng lời nói, gửi tin nhắn, hình ảnh… nhằm mục đích uy hiếp tinh thần làm cho cơ quan, tổ chức, cá nhân biết và lo sợ về sự an toàn của tính mạng, sức khỏe, tài sản, các lợi ích hợp pháp khác.

Mặt chủ quan của tội phạm

Tội khủng bố
Tội khủng bố là gì và quy định pháp luật hiện hành về tội khủng bố
  • – Lỗi ở đây là lỗi cố ý.
    – Mục đích phạm tội là gây ra tình trạng hoảng sợ, tâm lý lo lắng, sợ hãi, hoang mang trong công chúng về tính mạng, sức khỏe, tài sản, các lợi ích hợp pháp khác của họ, chẳng hạn như một người có hành vi gây nổ ở khu vực chợ làm cho người dân trong chợ và khu vực xung quanh lo lắng cho tính mạng, sức khỏe và tài sản của họ.
    Các hành vi của tội phạm khủng bố có thể được thực hiện ở nơi công cộng hoặc những nơi tập trung đông người như ở trung tâm thương mại, nhà ga, xe bus, nơi vui chơi, trường học, bệnh viện, khu dân cư,… Hoặc các hành vi cũng có thể thực hiện ở nơi không phải nơi công cộng như nhà riêng,… nhưng nhằm mục đích gây hoảng sợ trong công chúng thì cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội khủng bố nếu thỏa mãn các dấu hiệu khác của cấu thành tội phạm khủng bố.

Chủ thể của tội phạm

Là người đủ tuổi, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và năng lực hành vi dân sự.

Khách thể của tội phạm

Tội khủng bố làm xâm phạm các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ, gây mất an toàn công cộng, trật tự công cộng

Hình phạt đối với người phạm tội khủng bố

Như chúng tôi đã đề cập tại Phần II thì hình phạt đối với tội phạm khủng bố được quy định tại Điều 299 BLHS như sau:
1. Với hành vi phạm tội thứ nhất là phạt tù từ 10 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
2. Với nhóm hành vi thứ hai có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm.
3. Với nhóm hành vi thứ ba, bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
Ngoài ra còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như tước một số quyền công dân, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
Trên đây là những chia sẻ của Luật Hình sự về tội khủng bố cũng như là những quy định của pháp luật liên quan. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với bạn. Bạn có thể tham khảo thêm các tội tương tự như bạo loạn, tội xâm phạm an ninh quốc gia. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments