Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
Hometội phạmHiểu đúng những quy định pháp luật hiện hành về tội không...

Hiểu đúng những quy định pháp luật hiện hành về tội không tố giác tội phạm

Hành vi không tố giác tội phạm nó sẽ phụ thuộc chủ yếu vào các tính chất cùng với các mức độ nguy hiểm cho xã hội của tội phạm không bị tố giác. Do đó nên bộ luật hình sự đã có liệt kê ra các tội phạm mà cùng với các hành vi không tố giác về các tội này có tính nguy hiểm cho xã hội,…

Quy định về sự kiện bất ngờ trong bộ luật hình sự? Phân biệt sự kiện bất ngờ và lỗi vô ý do cẩu thả
tội phạm

Tội không tố giác tội phạm là gì?

Tội không tố giác tội phạm là người mà biết rõ một trong những tội phạm được quy định tại điều 389 của bộ luật này đã đang được chuẩn bị cùng được thực hiện mà không tố giác. Nếu không thuộc vào các trường hợp quy định tại khoản 2 của điều 19 của bộ luật này, thì sẽ bị phạt cảnh cáo cùng với phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hay là phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Người không tố giác nếu mà đã có các hành động can ngăn người phạm tội hay là hạn chế các tác hại của tội phạm thì nó có thể được miễn các trách nhiệm hình sự hay miễn hình phạt.
Theo đó không tố giác tội phạm cùng với được hiểu là các hành vi không báo cho cơ quan có thẩm quyền về một trong những tội phạm được bộ luật Hình sự đã quy định tại điều 389 mà mình biết rõ là đang được chuẩn bị cùng với đang hay đã được thực hiện.

Đặc điểm của tội không tố giác tội phạm

Các hành vi không tố giác tội phạm sẽ luôn được thực hiện dưới các hình thức không hành động phạm tội.
Các hành vi không tố giác tội phạm, nó sẽ có thể xảy ra ở các giai đoạn tội phạm đang được chuẩn bị cùng với đang được thực hiện hay đã được thực hiện hay đã kết thúc.
Lỗi của những người có các hành vi không tố giác tội phạm là các lỗi cố ý trực tiếp.
Cũng như là các hành vi che giấu tội phạm cùng các hành vi không tố giác tội phạm tuy là có các liên quan đến tội phạm nhưng mà không phải là các hành vi đồng phạm bởi người không tố giác không cùng cố ý cùng thực hiện tội phạm cùng với người mà người đó không tố giác. Các hành vi không tố giác tội phạm và không có quan hệ nhân quả với các hành vi phạm tội, hậu quả của tội phạm do là người khác gây ra.
Các hành vi không tố giác tội phạm thể hiện ở các thái độ thờ ơ hay thiếu trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của công dân đối với các trách nhiệm đấu tranh phòng chống tội phạm do luật quy định cùng với góp phần gây khó khăn cho việc phát hiện hay điều tra, xử lý cùng đơn tố giác tội phạm người phạm tội ngăn chặn kịp thời ngăn các hậu quả nguy hiểm cho xã hội do phạm tội gây ra.

Lý do cần tố giác tội phạm

Phân loại tội phạm và quy định pháp luật hiện hành về các loại tội phạm
Hy vọng là bài viết về quy định pháp luật hiện hành về trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại se mang lại cho bạn rất nhiều những thông tin cùng với những kiến thức giúp cho bạn hiểu về luật hơn tội phạm

Tố giác về tội phạm là các việc cá nhân phát hiện cùng với tố cáo các hành vi có các dấu hiệu tội phạm cùng với các cơ quan có thẩm quyền.
Tố giác cùng với các tin báo về các tội phạm đã được pháp luật quy định cùng là các cơ sở để có thể xác định là các có các dấu hiệu tội phạm hay không. Điều đó thì nó cũng có thể khẳng định rằng các cơ quan có thẩm quyền hay là có muốn khởi tố vụ án hình sự hoặc là các phát động các quan hệ tố tụng hình cùng với sự bắt đầu từ các tin tức về tội phạm đã được chính thức thông báo chứ không phải là các lời đồn đại không hề có căn cứ. Người báo tin về những tội phạm thì không cần thiết phải là người bị hại hoặc có quan hệ trực tiếp đến với các tội phạm đã xảy ra.

Quy định pháp luật hiện hành về tội không tố giác tội phạm

Theo điều 19 của bộ luật hình sự năm 2015 và đã sửa đổi bổ sung năm 2017 có các quy định như sau:

Người nào mà biết rõ về tội phạm đang được chuẩn bị cùng với đang được thực hiện hay là đã được thực hiện mà không tố giác thì họ phải chịu các trách nhiệm về hình sự, tội không tố giác tội phạm đã quy định tại điều 390 của bộ luật này.
Người không tố giác là ông, bà cùng cha, mẹ hay là con, cháu, anh chị em ruột, vợ hay chồng của người phạm tội thì sẽ không phải chịu các trách nhiệm hình sự theo các quy định tại khoản 1 của điều này, trừ các trường hợp họ không tố giác các tội quy định tại chương XIII của bộ luật hay là các tội khác là tội phạm đặc biệt rất nghiêm trọng.
Người không tố giác đó là người bào chữa chứ không phải chịu các trách nhiệm hình sự theo các quy định tại khoản 1 điều này, trừ các trường hợp họ không tố giác các tội quy định tại chương XIII của bộ luật hay là các tội khác là tội phạm đặc biệt rất nghiêm trọng do chính người mà mình bào chữa đang chuẩn bị cùng với đang thực hiện hay đã thực hiện mà người bào chữa đã biết rõ cùng với khi thực hiện việc bào chữa.

Nhận xét giữa tội không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm

Che giấu tội phạm đó là chỉ biết về các hành vi phạm tội của người phạm tội đã xảy ra cùng với không biết trước hoặc hứa hẹn gì với người phạm tội. Còn không tố giác tội phạm thì đó là biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị thực hiện hay là đang xảy ra nhưng mà chọn cách không tố giác hay là báo với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ví dụ về tội không tố giác tội phạm

Trong một lần nói chuyện A đã được B nói rằng là B sẽ vào nhà C để ăn trộm vào đêm mai (A đã biết chắc chắn B sẽ thực hiện các hành vi phạm tội vì trước đó thì B cũng đã có tiền án về tội trộm cắp tài sản cùng với đã chấp hành xong án phạt tù nhưng mà do dịch bệnh và không đi làm đâu được nên gia đình cùng với bạn bè xa lánh cho nên B đã không có thu nhập cùng với muốn trở lại con đường cũ. Nhưng A đã không thông báo sự việc này cho các cơ quan có thẩm quyền về các hành động sắp diễn ra của B cùng với các hậu quả là B và vào nhà của C để có thể trộm cắp tài sản.
Như vậy thì trong các tình huống này thì A đã biết rõ về các hành vi chuẩn bị phạm tội của B cùng với đã chắc chắn hành vi này nó sẽ được thực hiện nhưng mà lại không báo với cơ quan có thẩm quyền do đó với trường hợp này thì A được coi là không tố giác tội phạm.

Hy vọng là bài viết về hiểu đúng những quy định pháp luật hiện hành về tội không tố giác tội phạm sẽ mang lại cho bạn rất nhiều những thông tin cùng với những kiến thức giúp cho bạn hiểu về luật hơn

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments