Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếXử lý hình sự thế nào đối với tội hủy hoại rừng...

Xử lý hình sự thế nào đối với tội hủy hoại rừng theo quy định hình sự

Hiện nay, trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng thì rừng tự nhiên đang bị thu hẹp một cách nghiêm trọng. Bên cạnh các nguyên nhân tự nhiên thì con người là một trong những tác nhân chính trong việc huỷ hoại rừng. Một số hành vi tiêu biểu như phá rừng để lấy đất làm nương rẫy, để chăn nuôi, hay xây dựng đường xá, nhà cửa, đường dây điện, các công trình thủy lợi, hay khai thác tài nguyên khoáng sản mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Cùng Luật Hình sự tìm hiểu các quy định của pháp luật về tội huỷ hoại rừng nhé!

Khái niệm hủy hoại rừng

Hủy hoại rừng hiểu đơn giản là hành vi đốt, phá rừng trái phép rừng hoặc các hành vi khác để hủy hoại rừng, làm cho rừng bị mất hoàn toàn giá trị hoặc giảm giá trị đáng kể.

Yếu tố cấu thành tội hủy hoại rừng

 • – Chủ thể của tội huỷ hoại rừng: Là cả cá nhân và pháp nhân thương mại (với cá nhân thì phải từ đủ 16 tuổi trở lên và có đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo luật định, còn pháp nhân phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật).
  Với tội danh này cần lưu ý trường hợp người chủ rừng được giao trách nhiệm quản lý và bảo vệ rừng, nếu có hành vi hủy hoại rừng do mình được giao chăm sóc; quản lý và bảo vệ thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

– Mặt khách quan của tội huỷ hoại rừng:

Hành vi khách quan của tội huỷ hoại rừng được thể hiện dưới những hành vi như sau:

Đốt rừng làm nương rẫy trái phép: đây là hành vi của người nào mà đốt, phá rừng để làm nương, rẫy ngoài khu vực do Ủy ban nhân dân huyện quy định.

Phá rừng trái phép: đây là hành vi của người nào mà phá rừng nhằm lấy đất để trồng trọ, chăn nuôi hay xây dựng đường xá, nhà cửa, làm đường dây điện, công trình thủy lợi hay khai thác tài nguyên khoáng sản, nuôi trồng thủy sản khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Hoặc trường hợp dù đã được cấp phép phá rừng nhưng lại không thực hiện đúng quy định như vượt diện tích cho phép,…

tội hủy hoại rừng
Xử lý hình sự thế nào đối với tội hủy hoại rừng theo quy định hình sự

Hay thậm chí là hành vi sử dụng các loại hóa chất hoặc là gieo rắc các loại sâu bọ, côn trùng có hại nhằm mục đích hủy hoại rừng.

 • – Mặt chủ quan của tội huỷ hoại rừng:
  Người phạm tội huỷ hoại rừng thực hiện với lỗi cố ý. Về động cơ và mục đích của tội phạm không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm này.

– Khách thể của tội huỷ hoại rừng:
Tội hủy hoại rừng xâm phạm chế độ quản lý rừng của Nhà nước và xâm phạm nghiêm trọng tới môi trường sinh thái, gây những hậu quả nghiêm trọng cho đời sống – xã hội.
Đối tượng tác động của tội huỷ hoại rừng chính là rừng; bao gồm các loại rừng như rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất.

Quy định pháp luật về tội hủy hoại rừng

Tội huỷ hoại rừng được quy định cụ thể tại Điều 243 BLHS 2015. Cụ thể về khung hình phạt có thể tham khảo thêm phần dưới đây.

Khung hình phạt đối với tội hủy hoại rừng

tội hủy hoại rừng
Xử lý hình sự thế nào đối với tội hủy hoại rừng theo quy định hình sự

Đối với cá nhân phạm tội huỷ hoại rừng

Cá nhân phạm tội huỷ hoại rừng theo luật định bao gồm 04 khung hình phạt, trong đó có 03 khung hình phạt chính và 01 khung hình phạt bổ sung. Cụ thể như sau:

 • – Khung 1 là khung hình phạt cơ bản (khoản 1) gồm các hình phạt là phạt tiền từ 50 triệu đồng – 500 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ tới 03 năm hoặc là bị phạt tù từ 01 năm – 05 năm.

– Khung 2 là khung hình phạt tăng nặng thứ 1 (khoản 1) là hình phạt tù với mức từ 03 năm – 07 năm.

 • – Khung 3 là khung hình phạt tăng nặng thứ 2 (khoản 3)là hình phạt tù với mức từ 07 năm – 15 năm.
 • – Ngoài các hình phạt chính nêu trên thì cá nhân phạm tội huỷ hoại rừng còn có thể bị Toà án áp dụng các hình phạt bổ sung khi xét thấy cần thiết như phạt tiền từ 20 triệu đồng – 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc là làm công việc nhất định từ 01 năm – 05 năm.

Đối với pháp nhân thương mại phạm tội huỷ hoại rừng

 • Phán nhân thương mại phạm tội huỷ hoại rừng theo luật định bao gồm 05 khung hình phạt, trong đó có 04 khung hình phạt chính và 01 khung hình phạt bổ sung. Cụ thể như sau:
 • – Khung 1 là khung hình phạt cơ bản (khoản 1) là phạt tiền từ 500 triệu đồng – 2 tỷ đồng;
 • – Khung 2 là khung hình phạt tăng nặng thứ 1 (khoản 2) là phạt tiền từ 2 tỷ đồng – 5 tỷ đồng.;
 • – Khung 3 là khung hình phạt tăng nặng thứ 2 (khoản 3) bao gồm các hình phạt như phạt tiền từ 5 tỷ đồng – 7 tỷ đồng hoặc là pháp nhân thương mại sẽ bị đình chỉ hoạt động có thời gian từ 06 tháng – 03 năm;
 • – Khung 4 là khung hình phạt tăng nặng thứ 3 (nếu thuộc trường hợp quy định tại Điều 79) thì pháp nhân thương mại đó sẽ bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn;
 • – Ngoài các hình phạt chính nêu trên thì pháp nhân thương mại có thể bị Toà án áp dụng các hình phạt bổ sung nếu xét thấy cần thiết như phạt tiền từ 50 triệu đồng – 200 triệu đồng, cấm kinh doanh hay hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc là cấm huy động vốn từ 01 năm – 03 năm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tội huỷ hoại rừng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các tội danh liên quan khác tại đây như tội vi phạm các quy định về quản lý khu bảo tồn thiên nhiên hay tội vi phạm quy định về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường để có thêm kiến thức về pháp luật hình sự. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments