Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometội phạmQuy định hiện hành về tội hoạt động nhằm lật đổ chính...

Quy định hiện hành về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân sẽ được quy định tại điều điều 79 của luật hình sự năm 1999 cùng với điều 109 của bộ luật hình sự của năm 2015 cùng với đã sửa đổi bổ sung của năm 2017. Cùng luật hình sự phân tích cùng với làm rõ các dấu hiệu cũng như là những hình phạt theo của tội danh.

tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân
tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Khái niệm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Tội hoạt động để có thể nhằm lật đổ chính quyền nhân dân sẽ là một trong những hành vi thành lập hay là tham gia vào các tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và do những người đạt độ tuổi luật hình đã sự quy định cùng với thực hiện.
Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền của nhân dân đã được quy định là hoạt động thành lập hay là tham gia vào tổ chức nhằm để lật đổ chỉnh quyền nhân dân chính quyền. Đó còn là một dạng hành vi của tội phạm được hiểu đó là hành vi cụ thể bất kì trong mỗi chuỗi hành vi hướng mà có tới sự ra đời của tổ chức đó.
Tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân đó còn là hành vi của những người gia nhập tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân khi mà những tổ chức đã được thành lập. Thể hiện cụ thể của những hành vi tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân cực kì đa dạng cùng với lại phong phú như là sẽ nhận lời tham gia dưới hình thức thỏa thuận miệng cùng với nhận lời tham gia bằng văn bản như là viết đơn hay nó còn là viết cam đoan xin gia nhập tổ chức để có thể nhằm lật đổ chính quyền nhân dân…
Hoạt động của việc thành lập tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Hành vi của thực hiện hoạt động này sẽ gồm rất nhiều dạng khác nhau cùng với có thể do nhiều loại người thực hiện và trong đó có thì thể là hành vi của những người tổ chức, người thực hành cùng người giúp sức, người xúi giục, tội xâm phạm an ninh quốc gia. Hoạt động mà thành lập thì có thể sẽ là những hành vi mà để tiến tới thành lập cùng với việc chuẩn bị cho thành lập hay những hành vi thành lập tổ chức để có thể nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.
Tội phạm này sẽ được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm có các tội nhận thức rõ hành vi thành lập hay là việc tham gia vào tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân đó là nguy hiểm cho xã hội cùng với thấy trước được những hậu quả xảy ra nhưng mà họ vẫn thực hiện những hành vi phạm tội đó.

Mục đích của người phạm tội đó là nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, tội phản bội tổ quốc. Đây có lẽ sẽ là những dấu hiệu bắt buộc của cấu thành các tội phạm này. Nếu mà hành vi thành lập hoặc là tham gia vào tổ chức nhưng mà người thực hiện hành vi lại không có những mục đích nhằm lật đổ chính quyền nhân dân thì sẽ không cấu thành tội phạm này.

Khung hình phạt đối với tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân
tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Hình phạt mà quy định đối với tội phạm này cực kì sẽ là nghiêm khắc. Theo điều 109 đã quy định về 3 khung hình phạt chính căn cứ vào các vai trò của những người phạm tội cùng với lại giai đoạn thực hiện tội phạm:
Quy định mà hình phạt tù từ 12 năm cho đến 20 năm, tù chung thân hay là tử hình sẽ áp dụng đối với những người phạm tội đó là người tổ chức, người xúi giục cùng với người đắc lực hay còn gây những hậu quả nghiệm trọng.
Quy định mà hình phạt tù từ 05 năm cho đến 12 năm sẽ áp dụng đối với những người phạm tội sẽ là người đồng phạm khác.
Quy định mà hình phạt tù từ 01 năm cho đến đến 05 năm sẽ áp dụng đối với những người chuẩn bị phạm tội này.
Hình phạt bổ sung thì ngoài hình phạt chính người phạm tội sẽ còn có thể bị áp dụng một hay là một số những hình phạt đã bổ sung quy định tại điều 122 BLHS của năm 2015, đó còn là tước một số quyền công dân từ 01 năm cho đến 05 năm cùng phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm cho đến 05 năm cùng với lại tịch thu một phần hay là toàn bộ tài sản.

Một số vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Vụ án tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân: Theo cáo trạng thì khoảng tháng 9 năm 2020 thì bà Phi đã sử dụng tài khoản Facebook có tên là “Phi Kim” và đã kết bạn với một số các tài khoản Facebook là các thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do ông Đào Minh Quân cầm đầu cùng với đã tham gia vào các hội, nhóm của tổ chức này. Cáo trạng đã cho rằng bà Phi thường xuyên bình luận cùng thích, chia sẻ các bài viết cùng video clip, hình ảnh có những nội dung về tuyên truyền chống phá Đảng cùng nhà nước cùng với bà đã ca ngợi chế độ Việt Nam cộng hòa cùng với lại Đào Minh Quân. Ngày 16 tháng 3 thì TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt 6 năm tù của bà Phi về tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.
Vụ án tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân: Theo hồ sơ vụ án thì thông qua mạng xã hội facebook cùng với lại kênh youtube “Phố Bosa TV”, từ tháng 2 năm 2020 thì anh Ngô Công Trứ đã tham gia “Trưng cầu dân ý” và theo lời rêu rao cùng với lại kêu gọi của tổ chức phản động của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do ông Đào Minh Quân lưu vong ở nước ngoài đã cầm đầu cùng với danh xưng là “Tổng thống Đệ tam Việt Nam Cộng hòa”. Khi kết thúc phiên tòa hình sự sơ thẩm ngày 25 tháng 8 thì TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt 10 năm tù anh Ngô Công Trứ về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Hy là bài viết về uy định hiện hành về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân sẽ có thể mang lại cho các bạn cực kì nhiều những thông tin vô cùng là bổ ích và thú vị giúp cho bạn có thể hiểu về luật hơn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments