Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Homebiện pháp tư phápHình phạt đối với tội hiếp dâm theo quy định pháp luật

Hình phạt đối với tội hiếp dâm theo quy định pháp luật

Những hành vi mà xâm phạm đến tính mạng cùng sức khỏe cùng danh dự cùng nhân phẩm cùng tự do, tài sản, những quyền cùng với lại những lợi ích hợp pháp khác của mọi công dân thì đều có thể bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Cùng luật hình sự tìm hiểu nhé!

tội hiếp dâm
tội hiếp dâm

Quy định pháp luật về tội hiếp dâm

Tội hiếp dâm đã được quy định tại điều 111 của bộ luật hình sự 1999 cùng với tại Bộ luật hình sự 2015 đã có quy định tại điều 141. Dưới dây thì sẽ là những phân tích pháp lý của Luật sư về tội hiếp dâm. Theo điều 141 của bộ luật hình sự 2017 đã có quy định về tội hiếp dâm như:

 1. Người nào mà dùng vũ lực cùng với đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng các tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hay là còn là thủ đoạn khác giao cấu, thực hiện những hành vi quan hệ tình dục khác trái với lại những ý muốn của nạn nhân thì sẽ bị phạt tù từ 02 năm cho đến 07 năm. Phạm tội mà thuộc từ một trong những trường hợp sau đây thì sẽ bị phạt tù từ 07 năm cho đến 15 năm:
  Có tổ chức,
  Đối với những người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc cùng giáo dục và chữa bệnh,
  Nhiều người mà hiếp một người,
  Phạm tội 02 lần trở lên,
  Đối với 02 người trở lên,
  Có tính chất loạn luân,
  Làm cho nạn nhân có thai,
  Gây thương tích cùng với gây tổn hại cho sức khỏe, gây rối loạn tâm thần cùng hành vi của nạn nhân mà những tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% cho đến 60%,
  Tái phạm nguy hiểm.
 2. Phạm tội mà thuộc một trong những trường hợp sau đây thì sẽ bị phạt tù từ 12 năm cho đến 20 năm hay có thể sẽ là tù chung thân:
  Gây thương tích cùng với gây tổn hại cho sức khỏe cùng gây rối loạn tâm thần cùng các hành vi của nạn nhân mà có các tỷ lệ tổn thương cơ thể mà từ 61% trở lên.
  Biết mình bị nhiễm HIV nhưng mà vẫn phạm tội.
  Làm cho nạn nhân chết hoặc nạn nhân tự sát.
 3. Phạm tội đối với những người từ đủ 16 tuổi cho đến dưới 18 tuổi thì sẽ bị phạt tù từ 05 năm cho đến 10 năm.
  Phạm tội mà thuộc một trong những trường hợp quy định tại khoản 2 cùng khoản 3 thì điều này sẽ bị xử phạt theo các mức hình phạt mà đã quy định tại khoản đó.
 4. Người phạm tội có thể sẽ bị cấm đảm nhiệm chức vụ cùng với cấm hành nghề, làm công việc nhất định sẽ từ 01 năm cho đến 05 năm.
  Như vậy thì đối với những tội hiếp dâm mức phạt tù cao nhất sẽ có thể lên tới 20 năm cho đến chung thân.

Yếu tố cấu thành tội hiếp dâm

tội hiếp dâm
Tội hiếp dâm

Mặt khách quan của tội hiếp dâm
Mặt khách quan của tội hiếp dâm sẽ được thể hiện qua một trong những hành vi của các dấu hiệu sau đây
Có hành vi dùng vũ lực cùng với đe dọa dùng vũ lực. Việc mà sử dụng vũ lực cùng đe dọa dùng vũ lực sẽ là nhằm uy hiếp cùng với vô hiệu hóa các khả năng kháng cự của các nạn nhân để có thể giao cấu với họ. Nhưng mà lại không được sự chấp thuận của họ.
Có các hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ mà được của nạn nhân hay thủ đoạn khác để có thể giao cấu với lại nhân trái ý muốn của họ.
Lợi dụng các tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân cũng được hiểu là tình trạng lạm nhân có những nhược điểm về thể chất hay tinh thần không có các khả năng kháng cự lại việc giao cấu của những người phạm tội. Trong các trường hợp này thì người phạm tội sẽ không nhất thiết phải sử dụng vũ lực hay là đe dọa dùng vũ lực mà vẫn có thể giao cấu được cùng với lại nhân nhưng mà trái với ý muốn của nạn nhân.
Có các hành vi dùng thủ đoạn khác để có thể giao cấu với nạn nhân. Sẽ được hiểu là thủ đoạn ngoài những hành vi nêu trên của chính những người phạm tội đã thực hiện và làm cho nạn nhân không hề biết hay có thể sẽ là rơi vào các tình trạng không có khả năng nhận thức tạm thời như là cho bệnh nhân uống thuốc mê cùng thuốc kích dục, cho uống rượu say… để có thể giao cấu với nạn nhân mà không hề được sự đồng ý của họ.
Có các hành vi quan hệ tình dục khác như là quan hệ qua đường hậu môn hay có thể bằng miệng trái với lại ý muốn của nạn nhân.

Khách thể của các tội hiếp dâm
Hành vi mà phạm tội nêu trên đã xâm phạm đến nhân phẩm cùng danh dự của nạn nhân. Ngoài ra thì còn có thể sẽ xâm phạm đến sức khỏe gồm sức khỏe về thể chất cũng như là sức khỏe về tinh thần, gián tiếp đã xâm phạm đến tính mạng của các nạn nhân.
Mặt chủ quan của các tội hiếp dâm
Người phạm tội sẽ thực hiện tội phạm với lỗi cố ý.
Chủ thể của tội hiếp dâm
Chủ thể của tội hiếp dâm sẽ là bất kỳ người nào mà có năng lực trách nhiệm hình sự.

Hình phạt đối với tội hiếp dâm

Mức hình phạt của tội hiếp dâm sẽ được chia thành 04 khung và cụ thể như sau
Khung một (đó là khoản 1)
Sẽ có mức phạt tù từ 02 năm cho đến là 07 năm.
Khung hai (đó là khoản 2)
Có mức phạt tù từ 07 năm cho đến 15 năm.
Khung ba (đó là khoản 3)
Có mức phạt tù từ 12 năm cho đến 20 năm hay có thể là tù chung thân.
Khung bốn (đó là khoản 4)
Có các mức phạt tù từ 05 năm cho đến 10 năm.
Những mức hình phạt bổ sung đối với tội hiếp dâm
Ngoài việc mà bị áp dụng đối với một trong những hình phạt chính đã nêu trên thì tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội sẽ còn có thể bị cấm đảm nhiệm về các chức vụ cấm hành nghề hay là làm các công việc nhất định từ 01 năm cho đến là 05 năm.

tội hiếp dâm
tội hiếp dâm

Phân tích những điểm mới về tội hiếp dâm theo BLHS 2015

Thứ nhất đó là thay đổi tên một số tội danh cùng cụ thể hóa một số nghĩa của cụm từ được quy định trong điều luật như là tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” đã được thay thế tội “Hiếp dâm trẻ em”; tội “Cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi” được thay thế bằng tội “Cưỡng dâm trẻ em”; cùng tội “Giao cấu hay là thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác đối với người từ đủ 13 cho đến dưới 16 tuổi” được thay thế tội “Giao cấu với trẻ em”; tội “Dâm ô đối với những người dưới 16 tuổi” thay thế bằng tội “Dâm ô đối với trẻ em”.
Thứ hai là việc bổ sung thêm các “hành vi quan hệ tình dục khác” vào những mặt khách quan của tội phạm. Tội hiếp dâm cùng với lại cưỡng dâm sẽ là thực hiện việc “giao cấu” cùng với nạn nhân.
Thứ ba là việc mở mở rộng cùng với chủ thể thực hiện tội phạm XHTD cùng với nạn nhân cùng với lại những tội phạm XHTD được cấu thành bằng các hành vi “giao cấu” như là: Tội Hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em cùng với tội cưỡng dâm, cưỡng dâm trẻ em… Mặc định sẽ được hiểu là chủ thể thực hiện đó là nam giới; đồng thời thì nữ giới chỉ có thể trở thành chủ thể của những tội hiếp dâm trong các trường hợp đồng phạm cùng với vai trò người giúp sức.
Thứ tư thì sẽ thay đổi các khung hình phạt đối với lại những hành vi phạm mà các tội thuộc nhóm tội phạm có liên quan đến như là xâm hại tình dục chẳng hạn: Đối với các tội “Hiếp dâm” thì đã thêm trường hợp là bị phạt tù từ 07 năm cho đến 15 năm khi mà các hành vi hiếp dâm có thể gây rối loạn tâm thần cùng với lại hành vi của nạn nhân từ 11% cho đến 45%.

Phân biệt tội hiếp dâm cùng tội cưỡng dâm và tội dâm ô

 1. Hiếp dâm đó là “dùng vũ lực cùng với đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng các tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân, thủ đoạn khác mà giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ”. Cưỡng dâm thì sẽ là “dùng mọi thủ đoạn sẽ có thể khiến người lệ phải thuộc mình hay là người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu”. Còn hành vi dâm ô này là “Không nhằm mục đích giao cấu cùng không nhằm thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác”.
  Sự khác biệt giữa tội này là ở đối tượng nạn nhân. Đối với các tội hiếp dâm thì nạn nhân có thể là bất cứ ai, còn đối với tội cưỡng dâm thì nạn nhân sẽ phải là người lệ thuộc đối với người phạm tội cùng với lại người đang ở trong tình trạng quẫn bách. Hành vi mà khách quan trong tội hiếp dâm cùng cưỡng dâm sẽ có thể gần giống nhau vì trong tội cưỡng dâm thì người phạm tội sẽ có thể dùng mọi thủ đoạn như là đe dọa, khống chế hay thậm chí thì có thể dùng bạo lực.

Hy vọng là bài viết về hình phạt đối với tội hiếp dâm theo quy định pháp luật sẽ có thể mang lại cho bạn thật là nhiều những thông tin cùng với những kiến thức cực kì hữu ích và thú vị về tội hiếp dâm nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments