Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
HomeTội xâm phạm tính mạng, nhân phẩm, danh dựKhung hình phạt đối với tội đánh tráo người dưới 1 tuổi

Khung hình phạt đối với tội đánh tráo người dưới 1 tuổi

Đánh tráo người là một hành vi tội phạm vô nhân đạo trên nhiều phương diện, trẻ em cần được chăm sóc và bảo vệ bởi mẹ ruột của chúng. Thế nhưng ngày càng có nhiều loại tội phạm tra đời và tội phạm đánh tráo trẻ em cũng không ngoại lệ. Vậy đánh tráo trẻ em là gì? Và khung hình phạt đối với tội đánh tráo trẻ em dưới 1 tuổi bị xử lý ra sao? Hãy cùng Luật hình sự làm rõ nhé.

Khái niệm đánh tráo người dưới 1 tuổi

Khung hình phạt đối với tội đánh tráo người dưới 1 tuổi
Trẻ sơ sinh tại một bệnh viện địa phương

Thực tế trong xã hội ngày nay có nhiều loại tội phạm nguy hiểm cần bị bài trừ và có biện pháp xử lý nghiêm minh. Trong đó loại tội phạm đánh tráo trẻ em có thể xem là trường hợp phạm tội khá đặc biệt, chúng ta có thể thấy nhiều thông tin trẻ sơ sinh bị đánh tráo trong bệnh viện, trung tâm y tế, trại trẻ,… được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau.

Tội đánh tráo người dưới 1 tuổi hay trẻ em là hành vi lén lút, âm thầm đưa người bị hại đi mà không được sự cho phép của gia đình nạn nhân hoặc tráo đổi con mình với con người khác một cách bất chính. Hầu hết nạn nhân của tội phạm đánh tráo thường là trẻ mới sinh tại các trung tâm y tê, điểm hộ sinh trên địa bàn sinh sống.

Yếu tố cấu thành tội đánh tráo người dưới 1 tuổi

Khung hình phạt đối với tội đánh tráo người dưới 1 tuổi
Đồng chí công an trao trả một trẻ sơ sinh bị đánh về cho gia đình

a, Về mặt khách thể

Tội đánh tráo người dưới 1 tuổi hay trẻ em là hành vi lén lút, âm thầm đưa người bị hại đi mà không được sự cho phép của gia đình nạn nhân hoặc tráo đổi con mình với con người khác một cách bất chính.

Nạn nhân trong trường hợp phạm tội này phải là trẻ em dưới 1 tuổi (tức trẻ sơ sinh), hình thức tráo đổi có thể được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau dựa trên địa điểm và đối tượng mà người phạm tội hướng đến.

Hành vi đánh tráo người dưới 1 tuổi, trẻ sơ sinh bị cấu thành tội trạng khi người phạm tội đã thực hiện hoán đổi, mua bán hoặc giao dịch người dưới 1 tuổi này với người dưới 1 tuổi khác.

*Lưu ý rằng hành vi đánh tráo người dưới 1 tuổi có rất nhiều phương thức khác nhau, có thể vi phạm pháp luật chưa xảy ra nhưng cá nhân chủ thể nào có hành động và thực hiện một trong những điều nêu trên thì đều bị truy cứu trách nhiệm trước tòa án nhân dân tối cao.

b, Về mặt khách thể

Tội tráo đổi người dưới 1 tuổi đồng nghĩa với tội đánh tráo trẻ sơ sinh khỏi cha mẹ ruột của nạn nhân, trẻ em cần được chăm sóc và yêu thương bởi cha mẹ của chúng. Không ai có quyền tước đoạt quyền được chăm sóc về mặt tinh thần, sức khỏe, học tập, vui chơi của trẻ em, việc đánh tráo người dưới 1 tuổi cách về mặt nhân cách là vi phạm về đạo đức, xét về mặt khách quan thì cấu thành tội phạm hình sự.

Đánh tráo trẻ em, nhất là trẻ em dưới 1 tuổi là hành động yếu kém về đạo đức, lối sống, xâm phạm nghiêm trọng đến đứa trẻ và gia đình của nạn nhân.

c, Về mặt chủ quan

Hành động tráo đổi người dưới 1 tuổi là hành vi có chủ đích, do người phạm tội cố ý thực hiện dựa trên nhiều cách thức. Tuy nhiên, việc hoán đổi, mua bán, chiếm đoạt trẻ em chưa phải là dấu hiệu căn bản cấu thành tội trạng mà chỉ là tình tiết bổ sung để tăng mức độ nặng nhẹ của khung hình phạt theo Bộ luật Hình sự.

d, Về mặt chủ thể

Người thực hiện hành đánh tráo trẻ em dưới 1 tuổi phải là người đang có đầy đủ ý thức về mặt tâm lý, đủ để nhận biết hành động của bản thân. Hành động hoán đổi, chiếm đoạt trẻ em dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng tình của gia đình nạn nhân là lỗi “cố ý” của người thực hiện hành vi tội phạm.

Quy định pháp luật đối với tội đánh tráo người dưới 1 tuổi

Khung hình phạt đối với tội đánh tráo người dưới 1 tuổi
Khung hình phạt đối với tội đánh tráo người dưới 1 tuổi

Người nào có hành vi đánh tráo, cướp, hoặc chiếm đoạt người dưới 1 tuổi (tức trẻ sơ sinh) thì bị cấu thành tội phạm hình sự. Việc hoán đổi có thể thực hiện dưới nhiều hình thức nhưng căn bản, nếu người phạm tội đã thực hiện xong hành vi tráo đổi người dưới 1 tuổi này với người dưới 1 tuổi khác; mua bán người dưới 1 tuổi sau khi đánh tráo; Hoán đổi người dưới 1 tuổi với ý đồ xấu; hành động có tổ chức, kế hoạch cụ thể và đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì phải chịu hình phạt trước toà án nhân dân tối cao theo Điều 152, Bộ luật Hình sự quy định.

Hình phạt đối với tội đánh tráo người dưới 1 tháng tuổi

Khung hình phạt đối với tội đánh tráo người dưới 1 tuổi
Khung hình phạt tội đánh tráo người dưới 1 tuổi được nêu rõ trong Bộ luật Hình sự

Căn cứ theo quy định tại Điều 152, Bộ luật Hình sự quy định về yếu tố cấu thành tội đánh tráo người dưới 1 tuổi theo các khung hình phạt như sau:

  • Khung hình phạt thứ nhất – khoản 1: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 02 đến 05 năm (theo quy định pháp luật hiện hành). Trong trường hợp người phạm tội cố ý tráo đổi người dưới 1 tuổi này với đứa trẻ cùng tuổi khác.
  • Khung hình phạt thứ hai – khoản 2: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 03 đến 07 năm (theo quy định pháp luật hiện hành). Trong trường hợp người phạm tội thực hiện hành vi có mục đích, kế hoạch cụ thể; Chủ thể là người giữ chức quyền, có năng lực nghề nghiệp; Có quan hệ mật thiết với người bị ba, có thể là người bảo hộ, chăm sóc,…
  • Khung hình phạt thứ ba – khoản 3: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 07 đến 12 năm (theo quy định pháp luật hiện hành). Trong trường hợp người phạm tội thuộc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, chuyên nghiệp và tái phạm hành vi phạm tội nêu trên.
  • Khung hình phạt thứ tư – khoản 4: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 01 đến 05 năm (theo quy định pháp luật hiện hành). Trong trường hợp bổ sung lệnh trừng phạt đối với người phạm tội tùy theo mức độ, đồng thời cấm hành nghề hoặc đảm nhiệm chức vụ, làm việc nhất định dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm tại:

Tội lây truyền HIV cho người khác

Tội cố ý gây thương tích

Khung hình phạt đối với tội đánh tráo người dưới 1 tuổi
Cần bài trừ tội phạm nguy hiểm ra khỏi xã hội

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào là đánh tráo người dưới 1 tuổi và những quy định pháp luật về tội đánh tráo người dưới 1 tuổi theo quy định của pháp luật. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng lực tự chủ động cuộc sống, bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments