Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023
Google search engine
Hometội phạmHình phạt đối với tội đánh bạc theo quy định pháp luật...

Hình phạt đối với tội đánh bạc theo quy định pháp luật hình sự

Xã hội ngày càng phát triển thì càng xuất hiện thêm nhiều tệ nạn xã hội, nhiều hình thức phạm tội mới ra đời mà căn bản là không thể nào khiến nó hoàn toàn biến mất một cách triệt để. Trong đó, loại tội phạm đánh bạc là phổ biến hơn cả, nó có thể xuất hiện ở bất cứ nơi đâu và không hạn chế số lượng người vi phạm. Bạn đã hiểu thế nào là tội đánh bạc chưa? Nắm chắc khái niệm về tội đánh bạc sẽ mang đến lợi ích lâu dài cho bạn trong sự nghiệp lẫn cuộc sống. Vậy tội đánh bạc là gì? Và những hình phạt đối với tội đánh bạc theo quy định pháp luật ra sao? Hãy cùng Luật Hình Sự tìm hiểu ngay nhé.

Khái niệm đánh bạc

Tội đánh bạc theo quy định pháp luật
Tội đánh bạc theo quy định pháp luật

Tội đánh bạc nói một cách dễ hiểu là hoạt động tổ chức trò chơi thu lợi nhuận bất hợp pháp của các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc chịu trách nhiệm về trò chơi hoặc tham gia vào trò chơi đánh bạc. Hầu hết những nhóm hoạt động đánh bạc đều được tổ chức lén lút sau lưng chính quyền tại địa phương, quy mô tổ chức một cuộc đánh bạc có trị giá từ triệu đồng đến chục triệu đồng, thậm chí lên đến 1 tỷ đồng tùy theo quy mô lớn hay nhỏ. Người tổ chức (đứng đầu) sẽ mời gọi thành viên và thực hiện phạm tội tại bất kỳ địa điểm nào tránh được sự quan sát của lực lượng chức năng, hành vi đánh bạc là một loại vi phạm pháp luật nghiêm trọng có ảnh hưởng đến xã hội và sâu xa hơn là an sinh xã hội, số lợi nhuận kiếm được từ việc đánh bạc là thuộc hình thức may rủi, không kéo dài hoàn toàn cũng không thể dùng làm kế sinh nhai. Trong trường hợp xấu nhất người tham gia đánh bạc có thể mất trắng tất cả, dẫn đến việc đổ nợ, phải bán tài sản để trả nợ gây ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và chức năng sinh sống.

Tội phạm đánh bạc khác hoàn toàn với tội lừa đảo khi đánh bạc, bởi ở trường hợp đánh bạc thì người tham gia ở vị trí chủ động (mọi hoạt động đánh bạc dựa vào may rủi), còn tội phạm lừa đảo đánh bạc dựa trên hình thức sử dụng thủ đoạn, âm mưu nhằm đưa người tham gia vào vị thế bị động, lừa gạt để chiếm đoạt tài sản, tiền bạc của họ.

Yếu tố cấu thành tội đánh bạc

Tội đánh bạc theo quy định pháp luật
Yếu tố cấu thành Tội đánh bạc theo quy định pháp luật

a, Về mặt khách quan

Người phạm tội đánh bạc có hành vi tổ chức theo nhóm hoặc tập thể số đông nhiều cá nhân tham gia đánh bạc ăn tiền trái pháp luật, thu lợi nhuận trên mức quy định mà pháp luật không cho phép bằng hình thức trả tiền hoặc nhận tiền từ người chơi khác trong thương vụ đánh bạc cơ bản. Cơ quan chức năng thu giững tang chứng, vật chứng tại hiện trường tổ chức đánh bạc hoặc thu giữ tài sản thế chấp mà người tham gia đánh bạc cầm cố. Hành vi của chủ thể không chỉ làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội mà còn gây gián đoạn nền kinh tế Quốc gia, xâm phạm đến các quy định pháp luật hiện hành.

b, Về mặt chủ quan

Hành vi của chủ thể vi phạm tội đánh bạc được thực hiện trong trạng thánh tỉnh táo về tình thần, đầy đủ năng lực hình sự và trách nhiệm pháp lý để nhận thức được hành động sai trái của mình nhưng vẫn cố ý vi phạm. Điều này đã xâm phạm đến các quy định và điều luật mà nhà nước đã ban hành, tức bất cứ công dân nào đang sinh sống trên đất nước Việt Nam (mang Quốc tịch Việt Nam) đều có nghĩa vụ tuân thủ, thực hiện và thi hành pháp luật. Mọi hành động chống đối hay phạm pháp đều phải trả giá trước toàn án nhân dân tối cao.

c, Về mặt khách thể

Hành vi tham gia đánh bạc hoặc tổ chức thực hiện đánh bạc xâm phạm đến an ninh trật tự và gián tiếp gây rối loạn nền kinh tế nước nhà, ảnh hưởng đến gia đình, người thân và vợ con khi phải gánh thay số nợ trong trường hợp xấu nhất, có thể bức họ đến bước tự sát. Tài sản cá nhân bị thất thoát do bài bạc dẫn đến rạn nứt tình cảm gia đình, cuộc sống bị đe dọa bởi nợ nần và trả nợ bài bạc. Chủ thể đang khiến bản thân rơi vào hố sâu không thể thóat vì nghiện trò chơi may rủi, đánh mất niềm tin từ những người thân yêu.

Quy định pháp luật về tội đánh bạc

Tội đánh bạc theo quy định pháp luật
Quy định pháp luật đối với Tội đánh bạc theo quy định pháp luật

*Căn cứ theo cơ sở – Điều 321, thuộc Bộ luật hình sự ban hành, quy định về tội phạm đánh bạc theo các nội dung như sau:

Người nào có hành vi tham đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc dưới nhiều hình thức, quy mô lớn hay nhỏ nhằm thu lợi nhuận, tài sản có giá trị vi phạm đến quy định của pháp luật. Tiến hành tổ chức đánh bạc có mục đích, kế hoặc cụ thể mang tính chất chuyên nghiệp nhằm hướng đén kết quả cuối cùng là giá trị lợi nhuận từ việc đánh bạc ăn may thì bị cấu thành tội phạm hình sự, tội đánh bạc.

Tội phạm đánh bạc khác hoàn toàn với tội lừa đảo khi đánh bạc, bởi ở trường hợp đánh bạc thì người tham gia ở vị trí chủ động (mọi hoạt động đánh bạc dựa vào may rủi), còn tội phạm lừa đảo đánh bạc dựa trên hình thức sử dụng thủ đoạn, âm mưu nhằm đưa người tham gia vào vị thế bị động, lừa gạt hòng chiếm đoạt tài sản, tiền bạc của họ.

Khung hình phạt đối với tội đánh bạc

Tội đánh bạc theo quy định pháp luật
Xử lý Tội đánh bạc theo quy định pháp luật

*Căn cứ theo cơ sở – Điều 321, thuộc Bộ luật hình sự ban hành, quy định về khung hình phạt đối với tội phạm đánh bạc, bao gồm những nội dung như sau:

Khung hình phạt thứ nhất – Khoản 01:Phạt tiền người phạm tội số tiền từ 20.000.000 triệu đồng đến 100.000.000 triệu đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm và cải tạo không giam giữ trong khoảng 03 năm (theo quy định pháp luật hiện hành), trong trường hợp người phạm tội vi phạm những nội dung sau:

– Đánh bạc thu giá tri lợi nhuận từ 5.000.000 triệu đồng đến 50.000.000 triệu đồng hay dưới mức 5.000.000 triệu đồng tuy nhiên chủ thể đã từng bị kết án vì phạm tội tương tự (chưa được xóa án tích)

– Phạm tội đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc bằng nhiều hình thức, quy mô lớn nhỏ

Khung hình phạt thứ hai – Khoản 02: Phạt tù người phạm tội từ 06 tháng đến 03 năm (theo quy định pháp luật hiện hành), trong trường hợp người phạm tội vi phạm những nội dung sau:

– Lên kế hoạch thực hiện đánh bạc có kế hoạch, mục đích cụ thể mang tính chất chuyên nghiệp, nguy hiểm

– Đánh bạc thu lợi nhuận từ 50.000.000 triệu đồng trở lên.

Xem thêm tại:

Tội rửa tiền

Thi hành án hình sự

Tội đánh bạc theo quy định pháp luật
Thận trọng với tội phạm đánh bạc

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào là tội đánh bạc và những quy định xét xử về tội đánh bạc theo quy định của pháp luật hiện hành. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng lực tự vệ, chủ động hơn trong cuộc sống để bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm, đồng thời góp phần tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội, cho nền kinh tế nước nhà và cho chính bạn. Hy vọng bài viết này sẽ làm bạn thấy hài lòng, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments