Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
Hometội phạmThế nào là cướp giật tài sản và quy định pháp luật...

Thế nào là cướp giật tài sản và quy định pháp luật về tội cướp giật tài sản

Tội cướp giật tài sản là một trong những tội phạm rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa ý thức được sự nguy hiểm của tội danh này và thường nhầm lẫn với các tội phạm khác. Cùng Luật Hình sự làm rõ tội cướp giật tài sản là gì và những quy định của pháp luật liên quan đến tội danh này qua bài viết dưới đây nhé!

Tội cướp giật tài sản là gì?

Cướp giật tài sản hiểu đơn giản là hành vi của một người công khai chiếm đoạt tài sản của người khác một cách nhanh chóng rồi tẩu thoát nhằm tránh sự phản kháng của người quản lý tài sản đó. Có thể thấy, cướp giật tài sản là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu và trật tự công cộng nói chung được pháp luật bảo vệ.

Yếu tố cấu thành tội cướp giật tài sản

Mặt khách quan của tội phạm

  • – Hành vi là hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác trái pháp luật một cách công khai và bất ngờ, nhanh chóng. Tức là người phạm tội đã không che giấu hành vi phạm tội mà thực hiện hành vi đó ngay trước mặt mọi người trong một thời gian rất ngắn. Có thể thấy, người phạm tội đã không cần sử dụng đến vũ lực (tuy một số trường hợp có hành động như xô, đạp cho nạn nhân té để lấy tài sản), không đe dọa sẽ sử dụng vũ lực hay uy hiếp tinh thần của nạn nhân mà chỉ dựa vào sự sơ hở của người quản lý tài sản hay người quản lý tài sản không đủ khả năng bảo vệ tài sản đó (ví dụ người quản lý tài sản là trẻ em, người già, phụ nữ có thai,…) để nhanh chóng giật tài sản của họ và tẩu thoát. Hành vi chiếm đoạt này được thực hiện rất nhanh chóng nên người bị hại thường bị bất ngờ, không kịp trở tay vì nó diễn biến trong khoản thời gian rất ngắn. Đồng thời ngay sau khi lấy được tài sản đó thì người phạm tội cũng sẽ nhanh chóng tẩu thoát để tránh khỏi sự truy đuổi.
  • – Đối tượng của tội cướp giật tài sản thường là tài sản gọn nhẹ, có giá trị, dễ lấy, dễ cất giấu như nữ trang, tiền và các giấy tờ có giá trị như tiền.
  • Đối với trường hợp mà người quản lý tài sản đó có hành động giằng co để giật lại tài sản khi bị cướp giật tài sản thì ngay lúc đó, người có hành vi cướp giật dùng vũ lực như đấm, dùng dao đâm, dùng súng,… hay đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc nhằm mục đích chiếm đoạt bằng được tài sản thì trường hợp này sẽ có là sự chuyển hoá tội phạm, cụ thể là từ tội cướp giật tài sản chuyển sang tội cướp tài sản.
tội cướp giật tài sản
Thế nào là cướp giật tài sản và quy định pháp luật về tội cướp giật tài sản

Tội cướp giật tài sản được coi là hoàn thành khi người phạm tội đã giật được tài sản đó. Trường hợp người đó không cướp giật được tài sản do những nguyên nhân khách quan mà không thuộc trường hợp tự ý nửa chừng chấm dứt hành vi phạm tội thì được coi là trường hợp phạm tội chưa đạt.

Khách thể của tội cướp giật tài sản

Tội phạm này sẽ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà được pháp luật bảo vệ.

Mặt chủ quan của tội phạm

Lỗi ở đây là lỗi cố ý.

Chủ thể

Chủ thể của tội cướp giật tài sản cũng tương tự các tội khác là những người đủ tuổi và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Quy đinh pháp luật về tội cướp giật tài sản

Tội Cướp giật tài sản được quy định cụ thể tại Điều 171 BLHS 2015.

Pháp luật xử lý thế nào đối với tội cướp giật tài sản

tội cướp giật tài sản
Thế nào là cướp giật tài sản và quy định pháp luật về tội cướp giật tài sản

Mức hình phạt đối với tội cướp giật tài sản được pháp luật chia thành bốn khung hình phạt, cụ thể như sau:
– Khung hình phạt cơ bản (khoản 1) là phạt tù từ 01 năm – 05 năm áp dụng với trường hợp hành vi phạm tội của người đó có đủ dấu hiệu nêu ở mặt khách quan của tội phạm.
– Khung hình phạt thứ hai là một khung tăng nặng (khoản 2) là phạt từ 03 năm 10 năm tù giam và áp dụng với trường hợp mà người đó thực hiện hành vi một cách có tổ chức; chuyên nghiệp; người đó đã dùng thủ đoạn nguy hiểm có thể gây thiệt hại đến sức khoẻ, tính mạng của người quản lý tài sản; người đó có hành vi hành hung để tẩu thoát như đấm, đá, dùng gậy đánh người quản lý tài sản hoặc những người xung quanh nhằm mục đích chống trả lại sự đuổi bắt để tẩu thoát; gây thương tích/ tổn hại cho sức khoẻ người khác (tỷ lệ thương tật từ 11% – 30%); tài sản cướp giật được đó có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; hành vi phạm tội đó gây hậu quả nghiêm trọng.
– Khung hình phạt thứ ba là một khung tăng nặng tiếp theo (khoản 3) là phạt từ 07 năm – 15 năm tù giam với trường hợp gây thường tích/ tổn hại cho sức khoẻ của người khác (tỷ lệ thương tật từ 31% – 60%); tài sản cướp giật được có giá trị từ 200 triệu đồng – dưới 500 triệu đồng; hành vi đó gây hậu quả rất nghiêm trọng.
– Khung hình phạt thứ tư (khoản 4) là khung có mức phạt từ 12 năm – 20 năm tù giam hoặc tù chung thân, áp dụng với trường hợp gây thương tích/ tổn hại cho sức khoẻ của người khác (tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên) hoặc là làm chết người; hành vi đó chiếm đoạt được tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; hành vi đó gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
– Ngoài ra, những người phạm tội này còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung (khoản 5) theo quy định.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tội cướp giật tài sản và những quy định về tội cướp giật tài sản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các tội phạm phổ biến khác như tội trộm cắp tài sản hay lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại đây. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments