Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếXử lý hình sự đối với tội buôn lậu theo quy định...

Xử lý hình sự đối với tội buôn lậu theo quy định pháp luật mới nhất

Buôn lậu là một trong những tội phạm rất phổ biến hiện nay và đã được BLHS 2015 quy định rất rõ. Vậy tội buôn lậu là gì? Và việc xử lý người phạm tội này ra sao? Cùng Luật Hình sự tìm hiểu nhé!

Khái niệm buôn lậu

Buôn lậu hiểu đơn giản là hành vi buôn bán trái phép hàng hoá qua biên giới, xâm phạm chế độ quản lí ngoại thương của Nhà nước. Cụ thể tại Điều 188 BLHS 2015 quy định về tội buôn lậu là hành vi của một người mà thực hiện việc buôn bán hàng hoá, tiền Việt Nam hay ngoại tệ, kim khí, đá quý,… qua biên giới hoặc là từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại mà không khai báo hoặc khai báo gian dối hay dùng giấy tờ giả mạo, dấu giếm hàng hóa khi không có giấy tờ hợp lệ, để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng hải quan hay bộ đội biên phòng nhằm thu lợi bất chính.

Yếu tố cấu thành tội buôn lậu

 • – Mặt khách quan:
 • Hành vi: người nào có hành vi buôn bán trái phép hàng hoá, tiền Việt Nam, ngoại tệ như USD, Yên,…, kim quý, vàng, kim cương, bạc,… Hay các vật phẩm là di tích lịch sử, văn hoá hoặc như hàng cấm từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc ngược lại.
  Ví dụ như trong Giấy phép nhập khẩu là máy móc và thiết bị dùng cho sản xuất nông nghiệp nhưng thực tế lại mua bán thiết bị điện tử như nồi cơm điện, tủ lạnh, ti vi,… là một tình huống của tội buôn lậu.
  Thủ đoạn để thực hiện hành vi phạm tội có thể là khai báo gian dối (về số lượng, loại hàng,…), sử dụng giấy tờ giả, giấu giếm hàng hoá,… hoặc là tìm mọi cách di chuyển để trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan có thẩm quyền tại cửa khẩu.
 • – Khách thể: Hành vi phạm tội buôn lậu đã xâm phạm đến hoạt động quản lý kinh tế của Nhà nước về xuất, nhập khẩu.
 • – Mặt chủ: lỗi cố ý.
 • – Chủ thể: cá nhân/pháp nhân nào có năng lực trách nhiệm hình sự (cá nhân đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự) theo quy định.

Quy định pháp luật về tội buôn lậu

tội buôn lậu
Xử lý hình sự đối với tội buôn lậu theo quy định pháp luật mới nhất

Đối với cá nhân

 • Người nào có hành vi buôn lậu mà giá trị của tài sản từ 100 triệu – dưới 300 triệu hoặc dưới 100 triệu nhưng người này đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này rồi hoặc một trong các hành vi về tội vận chuyển trái pháp hàng hoá, tiền tệ qua biện giới, tội sản xuất, buôn bán hàng cấm (Điều 189, Điều 190 BLHS 2015),… Hoặc đã bị kết án về một trong những tội trên nhưng chưa được xoá án tích mà lại vẫn vi phạm. Trường hợp này, người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu – 300 triệu đồng hoặc bị áp dụng hình phạt tù từ 06 tháng – 03 năm.

Buôn lậu vật phạm pháp là di vật, cổ vật.

Phạt tiền từ 300 triệu – 1,5 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 03 năm – 07 năm nếu người đó có hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức; có tính chuyên nghiệp hoặc tài sản có giá trị từ 300 triệu đến dưới 500 triệu đồng, bảo vật quốc gia; hoặc cá nhân đã thu lợi bất chính từ 100 triệu – dưới 500 triệu đồng; phạm tội mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn; danh nghĩa của cơ quan, tổ chức; hoặc phạm tội từ 02 lần trở lên; hay thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm.

Phạt tiền từ 1,5 tỷ đồng – 5 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 07 năm – 15 năm nếu tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng; hoặc đã thu lợi bất chính từ 500 triệu – dưới 1 tỷ đồng.

Cá nhân đó cũng có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm nếu tài sản buôn lậu có giá trị từ 01 tỷ đồng trở lên; hoặc đã thu lợi bất chính 01 tỷ đồng trở lên; phạm tội buôn lậu mà lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh,…
Ngoài ra, cá nhân phạm tội buôn lậu cũng có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung khác như phạt tiền từ 20 triệu – 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm – 05 năm hoặc là tịch thu tài sản.

Đôi với pháp nhân

tội buôn lậu
Xử lý hình sự đối với tội buôn lậu theo quy định pháp luật mới nhất
 1. Pháp nhân thương mại phạm tội buôn lậu sẽ bị phạt tiền từ 300 triệu – 01 tỷ đồng nếu giá trị tài sản từ 200 triệu – dưới 300 triệu đồng; hoặc dưới 200 triệu đồng nhưng đó là di vật, cổ vật; hoặc là hàng hóa, tiền Việt Nam, hay tệ, kim quý, đá quý giá trị từ 100 triệu – dưới 200 triệu đồng nhưng trước đó đã có bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của BLHS hoặc pháp nhân này đã bị kết án về một trong những tội này nhưng chưa được xóa án tích mà lại vi phạm.
 2. Áp dụng mức phạt tiền từ 01 tỷ – 03 tỷ đồng nếu phạm tội buôn lậu mà có tổ chức; có tính chuyên nghiệp; tài sản buôn lậu trị giá từ 300 triệu – dưới 500 triệu đồng hoăc là bảo vật quốc gia; hay thu lợi bất chính từ 100 triệu – dưới 500 triệu đồng; hoặc phạm tội 02 lần trở lên; tái phạm nguy hiểm.
 3. Pháp nhân bị phạt tiền từ 03 tỷ – 07 tỷ đồng nếu giá trị tài sản buôn lậu từ 500 triệu – dưới 1 tỷ đồng/ thu lợi bất chính từ 500 triệu – dưới 1 tỷ đồng.
 4. Thậm chí pháp nhân thương mại có thể bị phạt tiền từ 07 tỷ – 15 tỷ đồng/ đình chỉ hoạt động từ 06 tháng – 03 năm nếu giá trị tài sản từ 01 tỷ đồng trở lên; hay thu lợi bất chính từ 01 tỷ đồng; hoặc lợi dụng đặc biệt khó khăn mà phạm tội.
 5. Bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn nếu lĩnh vực mà pháp nhân gây thiệt hại/ có khả năng gây thiệt hại đến tính mạng nhiều người, sự cố môi trường/ ảnh hưởng xấu an ninh, trật tự xã hội và không thể khắc phục hậu quả hoặc là pháp nhân đó thành lập để thực hiện tội phạm.
 6. Ngoài ra, pháp nhân thương mại phạm tội còn có thể bị áp dung một số hình phạt bổ sung theo quy định.

Phân biệt tội buôn lậu với tội vận chuyển hàng hóa qua biên giới

 1. Tội buôn lậu chúng tôi đã giới thiệu như trên còn tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới được hiểu là hành vi đưa hàng, tiền tệ qua biên giới mà không nhằm buôn bán.
  Mục đích và động cơ phạm tội.
 2. Tội buôn lậu là hành vi nhằm mua đi bán lại vì mục đích kiếm lời, vụ lợi còn Tội vận trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới thì không nhằm mục đích này.

Trên đây là những chia sẻ về tội buôn lậu. Bạn có thể tham khảo thêm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúc bạn thành công!


RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments