Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Google search engine
Hometố tụng hình sựThủ tục tiếp tục thi hành án khi hết thời hạn hoãn...

Thủ tục tiếp tục thi hành án khi hết thời hạn hoãn thi hành án phạt tù

Hoãn chấp hành hình phạt tù là một trong những quy định pháp luật mang tính nhân đạo, nhân văn, đảm bảo quyền con người, quyền công dân của Nhà nước ta đối với người phạm tội. Bài viết làm rõ thủ tục tiếp tục thi hành án khi hết thời hạn hoãn thi hành án phạt tù.

1 – Khái niệm hoãn chấp hành hình phạt tù

Hoãn chấp hành hình phạt tù là biện pháp dừng việc chấp hành hình phạt tù một khoảng thời gian nhất định do Tòa án quyết định áp dụng đối với người bị kết án phạt tù nhưng chưa chấp hành hình phạt tù khi có những điều kiện do pháp luật quy định.

Hoãn chấp hành hình phạt tù là một trong những quy định pháp luật mang tính nhân đạo, nhân văn, đảm bảo quyền con người, quyền công dân của Nhà nước ta đối với người phạm tội.

Để được hoãn chấp hành hình phạt tù, người bị kết án phải đáp ứng các điều kiện luật định, có thể là vì lý do sức khỏe hoặc những trường hợp đặc biệt khác mà không thể thực hiện án phạt tù, khi đó, xét thấy cần thiết Tòa án có thể cho phép người đó được hoãn chấp hành hình phạt.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2 – Thủ tục tiếp tục thi hành án đối với người bị xử phạt tù khi hết thời hạn hoãn thi hành án phạt tù

Chậm nhất 07 ngày trước khi hết thời hạn hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án Tòa án đã quyết định hoãn chấp hành án phạt tù phải thông báo bằng văn bản về việc hết thời hạn hoãn và gửi ngay cho người được hoãn chấp hành án và người đại diện trong trường hợp người được hoãn chấp hành án là người dưới 18 tuổi; Viện kiểm sát cùng cấp; cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện hoặc cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người được hoãn thi hành án cư trú, làm việc; Sở Tư pháp nơi Tòa án đã ra quyết định thi hành án có trụ sở; Bộ Ngoại giao trong trường hợp người được hoãn chấp hành án là người nước ngoài.

Sau thời hạn 07 ngày kể từ ngày hết thời hạn hoãn chấp hành án phạt tù mà người được hoãn không có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu để chấp hành án thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu ra quyết định áp giải thi hành án trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3 – Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Thủ tục tiếp tục thi hành án khi hết thời hạn hoãn thi hành án phạt tù được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Thủ tục tiếp tục thi hành án khi hết thời hạn hoãn thi hành án phạt tù có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments