Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Google search engine
Hometố tụng hình sựThủ tục hoãn chấp hành hình phạt tù theo quy định của...

Thủ tục hoãn chấp hành hình phạt tù theo quy định của Bộ luật Hình sự

Hoãn chấp hành hình phạt tù là một trong những quy định pháp luật mang tính nhân đạo, nhân văn, đảm bảo quyền con người, quyền công dân của Nhà nước ta đối với người phạm tội. Bài viết làm rõ thủ tục hoãn chấp hành hình phạt tù theo quy định.

1 – Khái niệm hoãn chấp hành hình phạt tù

Hoãn chấp hành hình phạt tù là biện pháp dừng việc chấp hành hình phạt tù một khoảng thời gian nhất định do Tòa án quyết định áp dụng đối với người bị kết án phạt tù nhưng chưa chấp hành hình phạt tù khi có những điều kiện do pháp luật quy định.

Hoãn chấp hành hình phạt tù là một trong những quy định pháp luật mang tính nhân đạo, nhân văn, đảm bảo quyền con người, quyền công dân của Nhà nước ta đối với người phạm tội.

Để được hoãn chấp hành hình phạt tù, người bị kết án phải đáp ứng các điều kiện luật định, có thể là vì lý do sức khỏe hoặc những trường hợp đặc biệt khác mà không thể thực hiện án phạt tù, khi đó, xét thấy cần thiết Tòa án có thể cho phép người đó được hoãn chấp hành hình phạt.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2 – Thủ tục hoãn chấp hành hình phạt tù

Điều 24 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 đã quy định thủ tục hoãn chấp hành hình phạt tù. Theo đó, đối với người bị kết án phạt tù đang được tại ngoại, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án có thể tự mình hoặc theo đơn đề nghị của người bị kết án, văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người chấp hành án cư trú, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người chấp hành án làm việc hoặc cư trú ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù. Đơn đề nghị hoặc văn bản đề nghị phải được gửi cho Tòa án đã ra quyết định thi hành án kèm theo các giấy tờ có liên quan.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết định. Trường hợp không đồng ý hoãn chấp hành án phạt tù thì Chánh án Tòa án phải có văn bản trả lời người có đơn đề nghị hoặc cơ quan có văn bản đề nghị và thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp, trong đó nêu rõ lý do không chấp nhận.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, Tòa án phải gửi quyết định đó cho cá nhân, cơ quan sau đây: Người được hoãn chấp hành án và người đại diện trong trường hợp người được hoãn chấp hành án là người dưới 18 tuổi; viện kiểm sát cùng cấp; cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện hoặc cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người được hoãn thi hành án cư trú, làm việc; Sở Tư pháp nơi Tòa án đã ra quyết định thi hành án có trụ sở; Bộ Ngoại giao trong trường hợp người được hoãn chấp hành án là người nước ngoài.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3 – Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Thủ tục hoãn chấp hành hình phạt tù theo quy định của Bộ luật Hình sự được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Thủ tục hoãn chấp hành hình phạt tù theo quy định của Bộ luật Hình sự có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments