Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
HomeChưa phân loạiThời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là gì? Cách tính...

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là gì? Cách tính thời hiệu

Khi những tội phạm thực hiện hành vi phạm tội của mình trong những hoàn cảnh khác nhau, dù hậu quả và tính chất như thế nào nhưng gây ảnh hưởng đến xã hội, con người và xâm phạm các quyền được pháp luật bảo vệ sẽ đều bị truy cứu trách nhiệm. Đó có thể là trách nhiệm hình sự, khi thời gian xem xét những trách nhiệm này hết hiệu lực thì người phạm tội sẽ không bị ảnh hưởng bởi những quy định của bộ luật hình sự vì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đã hết. Nhiều người trong chúng ta có thể chưa nắm vững những khái niệm này, vì thế hôm nay luật hình sự sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn rõ hơn qua bài viết dưới đây.

thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự
thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là gì?

Vấn đề thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định rõ ràng và cụ thể tại điều số 27 bộ luật hình sự năm 2015 như sau” thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự”. Hay có thể hiểu là thời hạn mà người có hành vi vi phạm pháp luật, thực hiện hành vi vi phạm hình sự sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự cao nhất đối với hành vi đó.

Mặc dù tội phạm gây nên những hành vi chính là gây nguy hiểm cho xã hội cần phải bị răn đe, giáo dục, trừng phạt thích đáng, thậm chí loại trừ, đào thải ra khỏi đời sống xã hội nhưng không vì thế mà chúng ta có thể để yếu tố thời hiệu bị bỏ qua.

Ý nghĩa của thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Việc nắm rõ khái niệm về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn vì nó đồng thời biết được hành vi phạm tội của mình xảy ra trong thời gian bao lâu thì thì bản thân sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việc nắm rõ thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự Đối với các tội phạm sẽ giúp chúng ta xác định rõ mức độ các loại tội phạm để đưa ra những mức phạt, khung hình phạt tương ứng phù hợp và xác định được đó là loại tội phạm thuộc mức độ nào để có thể dễ dàng căn cứ theo quy định của luật mà sử phạt.

Mầm mống ban đầu của tội phạm được hình thành từ trong chính những suy nghĩ của người phạm tội và sau đó sẽ được hiện thực hóa, hành động hóa ra bên ngoài thông qua các hành động, thái độ, cử chỉ khác nhau, có thể thấy tội phạm sẽ được hình thành và phát triển thông qua rất nhiều giai đoạn từ ban đầu đến khi thực hiện, dưới nhiều hình thái. Chính vì vậy, xác định được rõ thời điểm bắt đầu để tính thời hiệu có một tác dụng, ý nghĩa hết sức quan trọng trong vai trò thực tiễn phòng chống tội phạm

Cách tính thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Cơ sở để xem xét áp dụng thời hiệu là phải dựa vào các biểu hiệu, hành động của tội phạm thể hiện ra bên ngoài hay nói cách khác là tội phạm đã biểu hiện dưới một hình thái, hình hài cụ thể. Một người chỉ vừa mới có ý định phạm tội nhưng thật sự chưa biểu hiện hoàn toàn ra bên ngoài thì chúng ta không có cơ sở nào để tính thời hiệu vì lúc đó ý định chưa đáp ứng những thông tin đầy đủ và các yếu tố cần thiết để cấu thành tội phạm

Thời hiệu bắt đầu tính đến truy cứu trách nhiệm hình sự là ngày mà tội phạm được thực hiện. Nếu trong khoảng thời hạn quy định cụ thể tại khoản 2 Điều này trong bộ luật hình sự quy định thì người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật đã quy định cụ thể mức cao nhất của khung hình phạt đối với những tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới của mình.

Nếu ta xét trong thời hạn quy định cụ thể tại khoản 2 Điều này, người phạm tội có hành vi cố tình trốn tránh, trực tiếp lánh mặt và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu sẽ được tính lại bắt đầu kể từ khi người đó đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự với tội phạm

Đối với từng loại tính chất và nguy cơ tội phạm khác nhau, ta sẽ có thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự khác nhau, tuy thuộc vào thời gian cụ thể để xem xét.

Tội phạm ít nghiêm trọng

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm là 5 năm đối với tội phạm có tính chất ít nghiêm trọng, không gây ảnh hưởng nhiều.

Tội phạm nghiêm trọng

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm là 10 năm đối với tội phạm có tính chất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nhiều. Có tính chất bắt đầu quan trọng dần.

Tội phạm rất nghiêm trọng

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm là 15 năm đối với tội phạm có tính chất rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn. Có tính chất bắt đầu quan trọng nhiều hơn và cần được quan tâm nhiều hơn.

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm là 20 năm đối với tội phạm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng này, gây ảnh hưởng rất lớn, nguy hiểm vô cùng đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ. Có tính chất cực kì quan trọng và cần được quan tâm, tiêu diệt và đề phòng.

Khi nào thì hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự
thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Khi người phạm tội cố tình thực hiện hành vi trốn tránh, chống đối tiếp xúc và Cơ quan điều tra có thẩm quyền đã đưa ra quyết định truy nã đối với tội phạm với tội danh đã được xác định thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh đã xác lập đó sẽ được tính lại. Thời gian để tiến hành bắt đầu lại thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ được xem xét khi người phạm tội chấp nhận ra đầu thú hoặc bị cơ quan chức năng bắt giữ. Mặc dù người phạm tội có thực hiện hành vi cố tình trốn tránh thời gian bao lâu đi nữa mà tội phạm vẫn chưa bị truy nã bằng một quyết định chính thức đến từ cơ quan có thẩm quyền thì thời hiệu không được tính lại và khi bắt đầu hết thời hiệu tương ứng với loại hình tội phạm thực hiện, đứng dưới những góc độ pháp lý đúng nghĩa thì họ hoàn toàn vô tội, không một cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nào có quyền truy tố hay xét xử họ.

Trường hợp không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

các trường hợp không áp dụng tính thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định rõ trong điều 28 của bộ luật hình sự năm 2015, sẽ không áp dụng cách tính thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại cụ thể điều 27 của Bộ luật hình sự là đối với các tội phạm có tính chất sau:

Các tội phạm có những hành động xâm phạm đến an ninh quốc gia được quy định cụ thể và rõ ràng trong quy định tại chương 13 của bộ luật này.

Các tội danh về phá hoại Hòa Bình, âm mưu và hành động chống lại loài người và tội phạm chiến tranh được quy định cụ thể tại chương 26 của bộ luật hình sự.

Tội danh liên quan đến vấn đề tham ô tài sản, thuộc trường hợp cụ thể theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 353 của bộ luật hình sự.

Tội nhận hối lộ có trong quy định thuộc trường hợp tại khoản 3 và khoản 4 Điều 354 của bộ luật hình sự nêu rõ.

Trên đây là những thông tin bổ ích cho các bạn, để giúp chúng ta hiểu thêm về các vấn đề xoay quanh thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Tham khảo thêm tại cách tính thời hạn năng lực trách nhiệm hình sự

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments