Người bị kết án về hành vi phạm tội theo quy định của Bộ luật Hình sự, sau khi chấp hành xong hình phạt tù và trải qua thời gian thử thách thì được xóa án tích.Theo khoản 1 Điều 69 Bộ luật Hình sự, người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án. Vậy điều này sẽ áp dụng thế nào đối với tội phạm nghiêm trọng, hãy cùng Everest tìm hiểu trong bài viết này.

Quy định pháp luật về tội làm tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống phá nhà nước

I- Án tích là gì?

Án tích là hậu quả pháp lý của việc phạm tội và là một trong những hình thức thực hiện trách nhiệm hình sự. Đây là đặc điểm xấu về nhân thân của người bị kết án nhưng không có tính vĩnh viễn. Án tích tồn tại trong quá trình người phạm tội bị kết án về một tội phạm cho đến khi được xóa án tích.

Xóa án tích là việc một người phạm tội sau khi đã chấp hành xong các hình phạt, quyết định khác của bản án mà Tòa án đã tuyên, sau một khoảng thời gian luật định thì sẽ được xóa án tích. Sau khi được xóa án tích thì người phạm tội sẽ được coi là chưa phạm tội. Điều này giúp họ quay lại cuộc sống thường nhật với một tâm thế thoải mái nhất, không mặc cảm vì cảm giác mình đã từng phạm tội.

Nếu một người đã từng phạm tội, chưa được xóa án tích nhưng lại phạm tội mới thì khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi việc chưa xóa án tích là một trong những tình tiết tăng nặng tội phạm. Sau khi chấp hành bản án, trải qua một thời hạn nhất định và đáp ứng được các điều kiện của pháp luật, người có án tích sẽ được xóa án tích. Người được xóa án tích được coi là người chưa bị kết án.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest 

tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội

II- Thời hạn xóa án tích

Theo quy định của Bộ luật Hình sự thì có hai trường hợp xóa án tích là đương nhiên xóa án tích và xóa án tích theo quyết định của Tòa án.

Việc xóa án tích theo quyết định của Tòa án được áp dụng đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại ChươngXI (các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và chương XXIV (các tội phá họai hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh) của Bộ luật Hình sự.

Việc đương nhiên xóa án tích được thực hiện theo quy định tại Điều 64 của Bộ luật Hình sự. Theo đó, những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

Một là, người được miễn hình phạt.

Hai là, người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

– Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

– Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

– Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

– Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Cách tính thời hạn để xóa án tích được quy định tại Điều 67 của Bộ luật Hình sự năm như sau:

“1. Thời hạn để xoá án tích quy định tại Điều 64 và Điều 65 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới.

Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt”.

Với trường hợp của bạn thì sẽ thuộc một trong các trường hợp đương nhiên được xóa án tích. Việc xóa án tích sẽ được xác định như sau:

– Năm 2008 bạn bị kết án về tội cố ý gây thương tích, đến tháng 11/2008 bạn lại bị kết án 6 tháng tù về tội hủy hoại tài sản. Căn cứ vào mức thời hạn tối thiểu để được xóa án tích theo quy định tại Điều 64 của Bộ luật Hình sự thì trong vòng chưa được 1 năm, kể từ khi bị kết án, bạn đã phạm tội mới, do vậy, thời điểm được tính để xác định thời hạn xóa án tích đối với tội cố ý gây thương tích là kể từ ngày bạn chấp hành xong hình phạt tù đối với tội hủy hoại tài sản.

Nếu như tháng 11/2008, sau khi bị kết án về tội hủy hoại tài sản, bạn chấp hành hình phạt tù 6 tháng thì đến tháng 5/2009 bạn sẽ thi hành xong bản án. Thời hạn xóa án tích đối với tội cố ý gây thương tích và thời hạn xóa án tích đối với tội hủy hoại tài sản đều được tính kể từ ngày bạn chấp hành xong bản án về tội hủy hoại tài sản.

Riêng đối với tội hủy hoại tài sản, thời hạn xóa án tích sẽ là 3 năm theo quy định tại Điều 64 của Bộ luật Hình sự năm 2015

– Trong thời hạn chưa hết 3 năm, kể từ ngày bạn chấp hành xong bản án đối với tội hủy hoại tài sản (từ tháng 5/2009 đến tháng 7/2009), bạn lại phạm tội mới là cố ý gây thương tích và bị tuyên phạt 6 năm tù. Do vậy, thời điểm để tính thời hạn xóa án tích đối với tội hủy hoại tài sản và tội cố ý gây thương tích là thời điểm bạn chấp hành xong bản án đối với tội cố ý gây thương tích (bắt đầu từ 26/12/2014).

Thời hạn xóa án tích đối với tội cố ý gây thương tích trong trường hợp này là 05 năm, theo quy định tại Điều 64 của Bộ luật Hình sự.

Do vậy, với trường hợp của bạn thì sau 01 năm (tối thiểu), kể từ ngày chấp hành xong bản án về tội cố ý gây thương tích năm 2009, bạn sẽ được xóa án tích đối với tội cố ý gây thương tích theo bản án năm 2008; sau 03 năm kể từ ngày chấp hành xong bản án về tội cố ý gây thương tích năm 2009, bạn sẽ được xóa án tích đối với tội hủy hoại tài sản; sau 05 năm kể từ ngày chấp hành xong bản án về tội cố ý gây thương tích năm 2009, bạn sẽ được xóa án tích đối với cố ý gây thương tích theo bản án năm 2009.

III- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Thời hạn xóa án tích với tội phạm nghiêm trọng được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Thời hạn xóa án tích với tội phạm nghiêm trọng có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here