Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
Hometố tụng hình sựQuy định pháp luật về thời hạn phục hồi điều tra và...

Quy định pháp luật về thời hạn phục hồi điều tra và điều tra bổ sung lại

Phục hồi điều tra là một thủ tục đặc biệt của quá trình điều tra, việc phục hồi điều tra thì phải được thực hiện trong thời gian phục hồi điều tra theo quy định của pháp luật. Bài viết sau đây, Luật hình sự sẽ tư vấn cụ thể quy pháp luật về thời hạn phục hồi điều tra và điều tra bổ sung lại.

thời hạn phục hồi điều tra
Quy định về thời hạn phục hồi điều tra

Thế nào là phục hồi điều tra

Phục hồi điều tra là một thủ tục đặc biệt của quá trình điều tra, phục hồi điều tra chỉ xuất hiện khi có các tình tiết nhất định được pháp luật tố tụng hình sự quy định và trước đó cuộc điều tra đã được tạm đình chỉ hoặc đình chỉ do hết thời hạn điều tra nhưng chưa chứng minh được tội phạm. Việc phục hồi điều tra thì phải được thực hiện trong thời gian phục hồi điều tra theo quy định của pháp luật.

Thẩm quyền phục hồi điều tra

Theo quy định tại khoản 2 của Điều 235 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì thẩm quyền ra quyết định phục hồi điều tra thuộc Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát. Đối với trường hợp mà việc điều tra trước đây đã bị đình chỉ dựa trên các căn cứ không được khởi tố vụ án hình sự mà bị can không đồng ý và bị yêu cầu điều tra lại thì Cơ quan điều tra hoặc Viện Kiểm sát cùng cấp sẽ đều có quyền ra quyết định phục hồi điều tra.

          Ngoài ra, theo Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP quy định về phục hồi điều tra thì:

          Định kỳ (hằng tháng, 06 tháng, 01 năm) Cơ quan có thẩm quyền điều tra và Viện kiểm sát phải phối hợp rà soát, đối chiếu, phân loại những vụ án tạm đình chỉ điều tra và tùy từng trường hợp xử lý:

          – Đối với vụ án có lý do để hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ điều tra và vẫn còn trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan có thẩm quyền điều tra sẽ ra quyết định phục hồi điều tra theo quy định tại Điều 235 của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quyết định phục hồi điều tra phải được thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Công an quy định;

          – Đối với vụ án tạm đình chỉ điều tra nhưng mà đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan có thẩm quyền điều tra phải trao đổi bằng văn bản với Viện kiểm sát trước khi ra quyết định đình chỉ điều tra mà không phải ra quyết định phục hồi điều tra;

          – Việc giao, gửi và thông báo quyết định phục hồi điều tra được thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 232 và khoản 2 Điều 235 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Trường hợp vụ án mà do Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra khởi tố sau đó chuyển cho phía Cơ quan điều tra để điều tra theo thẩm quyền thì khi Cơ quan điều tra mà ra quyết định phục hồi điều tra thì phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

          Mỗi chủ thể mà có thẩm quyền phục hồi điều tra thì phải đảm bảo đúng theo quy định về thời hạn phục hồi điều tra. Việc đảm bảo thời hạn phục hồi điều tra phải theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 cũng như các văn bản pháp luật có liên quan.

thời hạn phục hồi điều tra
Thời hạn phục hồi điều tra là bao lâu?

Quy định pháp luật về thời hạn phục hồi điều tra

Ngoài tuân thủ và thực hiện đúng các quy định về thẩm quyền phục hồi điều tra, các căn cứ áp dụng để phục hồi điều tra, lập biên bản điều tra,… thì cơ quan có thẩm quyền điều tra hoặc Viện kiểm sát còn phải cần đảm bảo đúng quy định về thời hạn phục hồi điều tra. Thời hạn phục hồi điều tra được quy định cụ thể tại Điều 174 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 như sau:

            Điều 174 Thời hạn phục hồi điều tra

            1. Trường hợp phục hồi điều tra quy định tại Điều 235 của Bộ luật này thì thời hạn điều tra tiếp không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và không quá 03 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi có quyết định phục hồi điều tra cho đến khi kết thúc điều tra.

Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 01 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 03 tháng.

Thẩm quyền gia hạn điều tra đối với từng loại tội phạm theo quy định tại khoản 5 Điều 172 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

2. Trường hợp vụ án do Viện kiểm sát trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 02 tháng; nếu do Tòa án trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 01 tháng. Viện kiểm sát chỉ được trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung hai lần. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần và Hội đồng xét xử chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần.

Thời hạn điều tra bổ sung tính từ ngày Cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung.

3. Trường hợp vụ án được trả lại để điều tra lại thì thời hạn điều tra và gia hạn điều tra thực hiện theo quy định tại Điều 172 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Thời hạn điều tra được tính từ khi Cơ quan điều tra nhận hồ sơ và yêu cầu điều tra lại.

4. Khi phục hồi điều tra, điều tra bổ sung, điều tra lại, Cơ quan điều tra có quyền áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Trường hợp có căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 cần phải tạm giam thì thời hạn tạm giam để phục hồi điều tra, điều tra bổ sung không được quá thời hạn phục hồi điều tra, điều tra bổ sung quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Thời hạn tạm giam và gia hạn tạm giam trong trường hợp vụ án được điều tra lại thực hiện theo quy định tại Điều 173 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015”.

            Trên đây là những thông tin tư vấn về thời hạn phục hồi điều tra và điều tra bổ sung lại theo quy định của pháp luật mà bạn cần biết. Nếu các bạn có bất cứ những thắc mắc nào thì đừng quên liên hệ ngay tới Luật hình sự để được giải đáp kịp thời nhé./

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments