Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
Hometố tụng hình sựQuy định pháp luật về thẩm quyền điều tra vụ án hình...

Quy định pháp luật về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự

Luật hiện hành quy định tương đối rõ ràng thẩm quyền điều tra vụ án hình sự của các cơ quan và cụ thể. Tuy nhiên, ít người có nhận thức thực sự đúng đắn, trong việc thực hiện pháp luật thường có những băn khoăn như: tố giác tội phạm đến cơ quan nào để bị xử lý nhanh chóng? Cơ quan nào có thẩm quyền điều tra vụ án hình sự mà mình có quyền lợi liên quan? vụ việc diễn ra ở nhiều nơi thì cơ quan nào được xử lý?…. Vì vậy, Luật hình sự viết bài viết này nhằm giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự trong tố tụng hình sự theo đúng quy định.

Quy định về điều tra vụ án hình sự

Quy định chung về hoạt động điều tra

Theo Luật Tố tụng Hình sự Việt Nam , các hoạt động được thực hiện bởi ba loại cơ quan với mức độ khác nhau ở các cấp khác nhau.

Đây là Cơ quan điều tra Công an thuộc Quân đội nhân dân Cơ quan điều tra và Cơ quan của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Các cơ quan chịu trách nhiệm về quyền hạn điều tra của bộ đội biên phòng, bộ đội kiểm lâm và lực lượng bảo vệ bờ biển thực hiện một số hoạt động điều tra.

Giai đoạn điều tra vụ án hình sự bắt đầu từ ngày ra quyết định khởi tố vụ án hình sự kết thúc bằng kết luận điều tra đề nghị truy tố hoặc ra quyết định đóng vụ án của tổ chức.

Đối tượng của cuộc điều tra là hành vi phạm tội, thủ phạm của hành vi phạm tội, thiệt hại do tội phạm gây ra và các tình tiết quan trọng khác đối với việc giải quyết vụ án.

Hoạt động điều tra được thực hiện bằng nhiều biện pháp điều tra khác nhau theo trình tự và thủ tục do luật quy định, chẳng hạn như thẩm quyền điều tra vụ án hình sự, lấy lời khai từ những người tham gia tố tụng khác, đối chất, nhận dạng, v.v. khám xét và thu giữ tài liệu chứng cứ, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, khám nghiệm dấu vết trên thi thể, thực nghiệm điều tra, trưng cầu giám định.

thẩm quyền điều tra vụ án hình sự
thẩm quyền điều tra vụ án hình sự

Khái niệm điều tra tội phạm

Điều tra là giai đoạn của thủ tục hình sự trong đó cơ quan điều tra áp dụng tất cả các biện pháp theo luật để xác định tội phạm, người đã thực hiện hành vi phạm tội và các tình huống khác mà cuộc điều tra là dựa trên việc giải quyết vấn đề.

Để thu thập chứng cứ, trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra có thể thực hiện các hoạt động điều tra theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Không có điều tra thì cơ quan công tố không có căn cứ để truy tố, toà án cũng không có cơ sở để xét xử vụ án.

 Để các công tố viên truy tố những người phạm tội tốt, các tòa án để xét xử đúng người, tốt và đúng pháp luật , trước đó, giai đoạn điều tra cần có đủ bằng chứng để chống lại, chứng cứ về các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can và chứng cứ xác định các tình tiết khác của vụ án.

Nếu giai đoạn điều tra không thu thập được bằng chứng hoặc nếu việc thu thập bằng chứng dẫn đến vi phạm thủ tục nghiêm trọng, thì cơ quan công tố hoặc tòa án để yêu cầu điều tra thêm.

Các cơ quan có thẩm quyền điều tra vụ án hình sự có trách nhiệm điều tra bổ sung theo yêu cầu của công tố viên hoặc tòa án.

Thời hạn điều tra của các tội phạm

  • Thời hạn điều tra đối với các tội danh ít nghiêm trọng hơn. Thời hạn hướng dẫn đối với các vụ án hình sự không được là 2 tháng đối với các tội ít nghiêm trọng.
  • Tội phạm ít nghiêm trọng hơn là tội phạm yếu kém và nguy hiểm cho xã hội. Mức cao nhất của khung là phạt tiền, cải tạo không giam giữ có thời hạn tù lên đến 3 năm.
  • Thời hạn điều tra tội phạm nghiêm trọng Thời hạn điều tra vụ án hình sự đối với tội phạm nghiêm trọng không được quá tháng.
  • Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm thể hiện mức độ nguy hiểm cho xã hội. Hình phạt tối đa từ 03 đến 07 năm tù.
  • Giai đoạn điều tra tội phạm rất nghiêm trọng. Thời hạn điều tra đối với tội phạm rất nghiêm trọng là không quá 04 tháng.
thẩm quyền điều tra vụ án hình sự
thẩm quyền điều tra vụ án hình sự

Đọc thêm: căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Quy đinh pháp luật về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự 

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, thẩm quyền điều tra vụ án hình sự tại Điều 163 như sau:

Cơ quan điều tra của công an nhân dân điều tra tất cả các tội phạm, trừ những tội phạm thuộc diện điều tra của cơ quan điều tra của quân đội nhân dân và cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Cơ quan điều tra của Quân đội nhân dân tiến hành điều tra những việc thuộc thẩm quyền điều tra vụ án hình sự của Tòa án quân sự.

Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát quân sự và Viện kiểm sát quân sự trung ương điều tra các tội trong hoạt động tư pháp, các tội liên quan đến chức vụ tham nhũng quy định tại chương XXIII và XXIV xảy ra trong lĩnh vực tư pháp hoạt động trong đó người phạm tội là công chức, viên chức của cơ quan tòa án, cơ quan công tố, cơ quan thi hành án của người có thẩm quyền điều tra vụ án hình sự hoạt động tư pháp.

Cơ quan điều tra có quyền điều tra các trường hợp tội phạm được thực hiện trên lãnh thổ của mình. Khi hành vi phạm tội được thực hiện ở nhiều nơi khác nhau mà nơi hành vi phạm tội không thể xác định được, thì việc điều tra thuộc thẩm quyền điều tra vụ án hình sự của cơ quan có thẩm quyền điều tra vụ án hình sự nơi xảy ra hành vi phạm tội tìm thấy, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.

Việc phân cấp quyền điều tra của như sau: Cơ quan điều tra cấp huyện, cơ quan điều tra quân sự điều tra vụ án hình sự liên quan đến xét xử theo thẩm quyền điều tra vụ án hình sự của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực;

Cơ quan điều tra cấp tỉnh sẽ điều tra các vụ án hình sự liên quan đến tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra vụ án hình sự của tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc các vụ án thuộc thẩm quyền điều tra vụ án hình sự ở cấp khi xảy ra các địa phương tương ứng, các thị trấn thuộc tỉnh, thuộc các thị trấn trung tâm,

Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu sẽ tiến hành điều tra các vụ án hình sự về tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra vụ án hình sự của Tòa án quân sự quân khu hoặc các vụ án thuộc thẩm quyền điều tra vụ án hình sự của Cơ quan điều tra nếu xét thấy cần điều tra trực tiếp;

Cơ quan điều tra Bộ Công an, Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng điều tra vụ án hình sự về tội đặc biệt nghiêm trọng bị Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hủy án vì các vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng , tội phạm phức tạp của nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý; đặc biệt nghiêm trọng và các vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều vụ án nếu xét thấy cần thiết phải điều tra trực tiếp.

thẩm quyền điều tra vụ án hình sự
thẩm quyền điều tra vụ án hình sự

Thẩm quyền điều tra vụ án hình sự của các cơ quan điều tra

Phân loại kỹ năng điều tra được xác định là:

  • Cơ quan điều tra cấp huyện và Cơ quan điều tra quân sự khu vực điều tra vụ án hình sự về tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án cấp huyện hoặc Tòa án quân sự khu vực;
  • Cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra các vụ án hình sự các tội phạm trong phạm vi của các vụ án thuộc thẩm quyền điều tra vụ án hình sự của cấp huyện xảy ra ở nhiều địa điểm , phạm tội có tổ chức hoặc có yếu tố nước ngoài được cho là cần thiết để trực tiếp tiến hành điều tra;
  • Cơ quan điều tra quân sự cấp của quân đội điều tra các vụ án hình sự liên quan đến tội phạm thuộc thẩm quyền của Tòa án quân sự trong quân khu hoặc các vụ án thuộc thẩm quyền điều tra vụ án hình sự của Cơ quan điều tra cấp khu vực mức độ nếu xét thấy cần thiết để điều tra trực tiếp;
  • Cơ quan điều tra Bộ Công an Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng Quốc phòng điều tra vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xem xét lại. Vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và phức tạp từ nhiều tỉnh , vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và phức tạp liên quan đến nhiều quốc gia nếu xét xử trực tiếp điều tra.

Tìm hiểu thêm: cách tính thời hạn

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments