Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
Homebiện pháp tư phápĐiều kiện để được tha tù trước thời hạn theo quy định...

Điều kiện để được tha tù trước thời hạn theo quy định của pháp luật

Chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện là chế định lần đầu được quy định trong BLHS 2015. Cùng tìm hiểu những quy định của pháp luật liên quan đến chế định này và điều kiện áp dụng qua bài viết sau đây.

Tha tù trước thời hạn là gì?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là biện pháp miễn chấp hành thời hạn còn lại của hình phạt tù đã tuyên có điều kiện.

Hiểu một cách đơn giản thì tha tù trước thời hạn có điều kiện là biện pháp cho phép người đang chấp hành phạt tù được trả tự do sớm hơn nhưng vẫn phải chịu giám soát nhất định, tức là họ sẽ có cơ hội chấp hành hình phạt tại cộng đồng. Nếu trong thời gian thử thách, người đó vi phạm điều kiện bất kỳ thì phải chấp hành thời hạn còn lại của hình phạt tù.

Điều kiện để tha tù trước thời hạn

Khoản 1 và khoản 2 Điều 66 BLHS 2015 quy định cụ thể:
– Đối tượng: áp dụng với người mà đang chấp hành án phạt tù, trong đó có cả người bị kết án phạt tù có thời hạn và tù chung thân giảm xuống tù có thời hạn.

 • – Loại tội phạm: tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu người đó đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì họ chỉ được áp dụng nếu trước đó họ đã được xét giảm bớt thời hạn.
 • – Điều kiện khác: thái độ cải tạo và thời gian đã chấp hành hình phạt tù.
 • Theo Điều 66 Bộ luật Hình sự 2015 thì người đang chấp hành hình phạt tù có thể được tha tù trước thời hạn nếu đáp ứng đủ các điều kiện phạm tội lần đầu, ý thức cải tạo tốt, tiến bộ, có nơi cư trú rõ ràng, chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hạt, án phí và đã chấp hành ít nhất 1/2 mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm với người bị phạt tù chung thân nhưng đã giảm xuống tù có thời hạn.
  Ngoài ra, nếu người phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, từ đủ 70 tuổi trở lên, người bị khuyết tật nặng hoặc người khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ nuôi con dưới 36 tháng thì phải chấp hành ít nhất 1/3 mức phạt tù hoặc ít nhất 12 năm nếu bị phạt tù chung thân nhưng được giảm xuống tù có thời hạn;

Hồ sơ để được xét tha tù trước thời hạn

tha tù trước thời hạn
Điều kiện để được tha tù trước thời hạn theo quy định của pháp luật
 • Theo khoản 2 Điều 58 Luật Thi hành án hình sự 2019, hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện gồm:
 • – Đơn xin của phạm nhân kèm cam kết;
 • – Bản sao bản án hoặc quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật; quyết định thi hành án;
 • – Các quyết định xếp loại chấp hành án phạt tù (hoặc bản sao) để chứng minh người đó có tiến bộ, ý thức cải tạo tốt;
 • – Bản sao quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của trường hợp bị kết án về tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng;
 • – Tài liệu thể hiện việc chấp hành xong hình phạt bổ sung;
 • – Tài liệu xác định thời gian thực tế đã chấp hành phạt tù;
 • = Tài liệu chứng minh việc phạm nhân là người có công với cách mạng/có thân nhân là người công với cách mạng, người già đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng/đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người đang chấp hành án phạt tù dưới 18 tuổi;
 • – Văn bản đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện của trại giam, trại tạm giam theo quy định.
  Cơ quan có thẩm quyền lập hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện, chuyển cho VKSND tỉnh, VKS quân sự cấp quân khu, TAND cấp tỉnh, TA quân sự cấp quân khu nơi phạm nhân chấp hành án phạt tù.

Thời hạn thử thách xét tha tù trước thời hạn

tha tù trước thời hạn
Điều kiện để được tha tù trước thời hạn theo quy định của pháp luật
 • Theo quy định tại khoản 5 Điều 66 Bộ luật Hình sự 2015 thì thời gian thử thách của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện chính bằng thời gian còn phải chấp hành án phạt tù.
 • Nếu người đó đã chấp hành ít nhất là 1/2 thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách lại.

Hậu quả pháp lý nếu vi phạm điều kiện thử thách tha tù trước thời hạn

 • Theo quy định khoản 4 Điều 66 Bộ luật Hình sự 2015, nếu người đó vi phạm điều kiện thử thách tha tù trước thời hạn thì tuỳ trường hợp mà xem xét và quyết định hậu quả pháp lý như sau:
 • – Nếu người đó cố ý vi phạm nghĩa vụ từ hai lần trở lên hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính từ hai lần trở lên trong suốt thời gian thử thách tha tù trước thời hạn thì Toà án có thể căn cứ vào đó để huỷ bỏ quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đổi với người vi phạm trên, đồng thời, buộc người này phải chấp hành phần hình phạt tù còn lại chưa chấp hành hết.
 • – Nếu người được tha tù trước thời hạn có điều kiện mà thực hiện hành vi phạm tội mới trong suốt thời gian thử thách thì Toà án có căn cứ vào đó để buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án mới và đồng thời, tổng hợp với phần hình phạt tù của bản án trước đó mà chưa chấp hành xong theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật Hình sự 2015.

Trên đây là những quy định của pháp luật về tha tù trước thời hạn có điều kiện. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm án treoxoá án tích tại Luật Hình sự để biết thêm những kiến thức bổ ích nhé. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments