Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiTên thương mại được xác định như thế nào?

Tên thương mại được xác định như thế nào?

I – Tên thương mại là gì?

Theo Khoản 21 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ thì tên thương mại được hiểu

“Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thế kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh”.

II – Tiêu chí xác định tên thương mại.

– Thứ nhất: Tên thương mại phải là tên gọi hợp pháp của chủ thể kinh doanh.

Các chủ thể khi tham gia hoạt động kinh doanh cần phải có tên gọi để xưng danh, để cá biệt hóa chủ thể đó với các của chủ thể kinh doanh khác. Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ: “quyền Sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó”

Tức rằng, quyền Sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại hình thành trong quá trình doanh nghiệp sử dụng tên đó trong các hoạt động kinh doanh của mình mà không cần phải đăng kí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, theo pháp luật thương mại và pháp luật doanh nghiệp, tên thương mại hay tên doanh nghiệp đều phải được đăng kí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi chủ thể đăng kí kinh doanh Tên thương mại chỉ được bảo hộ nếu đó là “tên gọi hợp pháp” của chủ thể kinh doanh – tức là tên gọi được thừa nhận về mặt pháp lí. Đối với chủ thể kinh doanh là thương nhân, đăng kí kinh doanh là yêu cầu bắt buộc đầu tiên để chủ thể kinh doanh đó được thừa nhận là tồn tại hợp pháp và trong thủ tục đăng kí kinh doanh thì không thể thiếu nội dung đăng kí Tên thương mại (hay tên doanh nghiệp).
Khác với nhãn hiệu có thể dấu hiệu từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp cả từ ngữ, hình ảnh, Tên thương mại chỉ có thể là dấu hiệu từ ngữ. Ở Việt Nam,Tên thương mại được hình thành theo nguyên tắc “tự do lựa chọn”. Tên thương mại có thể là tên đầy đủ theo đăng kí kinh doanh (tên tiếng Việt hoặc tên giao dịch bằng tiếng nước ngoài), có thể là tên viết tắt. Trên thực tế, trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trong quảng cáo, tiếp thị…, doanh nghiệp thường sử dụng tên viết tắt, thậm chí là chỉ sử dụng tên riêng, thay vì sử dụng tên gọi đầy đủ theo đăng kí kinh doanh.

Ví dụ: tên gọi tắt “Công ty Vinamilk” thường được biết đến và sử dụng nhiều hơn là tên đầy đủ theo đăng kí kinh doanh của Công ty này là “Công ty cổ phần sữa Việt Nam”

– Thứ hai: tên gọi đó phải được chủ thể kinh doanh sử dụng trong hoạt động kinh doanh.

Tên thương mại là yếu tố định danh mà doanh nghiệp sử dụng trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh, cụ thể: sử dụng trên hàng hóa, bao bì hàng hóa, biển hiệu kinh doanh, hợp đồng, đơn đặt hàng, tài liệu giao dịch kinh doanh, tài liệu quảng cáo, tờ khai hải quan, chứng từ thu nộp thuế và các giấy tờ giao dịch khác… Như vậy, nêu tên gọi của chủ thể kinh doanh chỉ là tên đăng kí trong giấy tờ, mà không được sử dụng trong thực tiễn kinh doanh (mặc dù điều này khó xảy ra) thì tên gọi đó không được coi là tên thương mại.


RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments