Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometội phạmQuy định pháp luật về tội tàng trữ trái phép chất ma...

Quy định pháp luật về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Trong thời gian qua, tội phạm về ma túy ở Việt Nam có nhiều diễn biến hết sức phức tạp với quy mô ngày càng lớn, đặc biệt là tội tàng trữ trái phép ma túy. Pháp luật đã có những quy định vừa mang tính răn đe, vừa mang tính trừng trị những người phạm tội này. Cùng Luật Hình sự tìm hiểu các quy định của pháp luật xoay quanh tội tàng trữ trái phép ma túy là như thế nào nhé!

Khái niệm tàng trữ trái phép chất ma túy

Theo hướng dẫn tại Mục 3, Phần II Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP thì tàng trữ trái phép chất ma túy được hiểu là hành vi cất giữ hay cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất kỳ nơi nào (có thể là trong nhà, ngoài vườn, trong lòng đất, trong túi, áo quần, cho vào xe,…) mà không nhằm mục đích mua bán hay vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Yếu tố thời gian tàng trữ ma tuý dài hay ngắn sẽ không ảnh hưởng đến việc xác định tội danh này.

Yếu tố cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Tương tự như các tội danh khác thì tội tàng trữ trái phép chất ma tuý cũng có 04 yếu tố cấu thành tội phạm. Cụ thể như sau:

– Chủ thể của tội phạm: Tương tự như các tội danh khác thì chủ thể của tội tàng trữ trái phép chất ma tuý là bất kỳ người nào có hành vi phạm tội này mà đủ tuổi và có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

– Mặt khách quan của tội phạm:

Hành vi khách quan của người phạm tội tàng trữ trái phép chất ma tuý thể hiện dưới nhiều hình thức như hành vi cất, giữ, giấu hay lưu giữ ma túy một cách bất hợp pháp ở bất kỳ đâu, có thể là trong người, trong túi, trang phục, vali, trong nhà, sau vườn, trong xe hoặc thậm chí là dưới lòng đất,….

Mục đích chủ yếu của người phạm tội này là để tàng trữ trái phép chất ma tuý nhằm sử dụng chứ không phải nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hoặc sản xuất để thu lợi bất chính.

tàng trữ trái phép ma túy
Quy định pháp luật về tội tàng trữ trái phép chất ma túy
 • – Khách thể của tội phạm: Tội phạm tàng trữ trái phép chất ma túy xâm phạm đến những quy định của Luật phòng chống ma túy được pháp luật Việt Nam bảo vệ.
 • – Mặt chủ quan của tội tàng trữ trái phép chất ma tuý:
 • Lỗi ở đây là lỗi cố ý.

Quy định pháp luật về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

 • Theo quy định của BLHS 2015 thì người phạm tội tàng trữ trái phép chất ma tuý có thể bị áp dụng 04 khung hình phạt chính (trong đó có 1 khung hình phạt cơ bản, 03 khung hình phạt tăng nặng) và 01 khung hình phạt bổ sung. Cụ thể được quy định như sau:
 • – Khung hình phạt cơ bản là tù từ 01 năm – dưới 05 năm nếu thuộc những trường hợp quy định;
 • – Khung hình phạt tăng nặng là phạt tù từ 05 năm – 10 năm nếu thuộc các trường hợp theo pháp luật quy định;
 • – Khung hình phạt tăng nặng thứ hai là phạt tù từ 10 năm – 15 năm nếu thuộc những trường hợp pháp luật quy định bị áp dụng khung hình phạt này.
 • – Khung hình phạt tăng nặng thứ ba là phạt tù từ 15 năm -20 năm tù, tù chung thân hoặc là tử hình, đây là khung hình phạt nặng nhất mà có thể bị áp dụng đối với những người phạm tội tàng trữ trái phép chất ma tuý nếu thuộc các trường hợp như pháp luật quy định.
tàng trữ trái phép ma túy
Quy định pháp luật về tội tàng trữ trái phép chất ma túy
 • – Ngoài những hình phạt chính nêu trên thì người phạm tội tàng trữ trái phép chất ma tuý còn có thể bị Toà án xem xét áp dụng các hình phạt bổ sung khác nếu thấy cần thiết bao gồm phạt tiền từ 05 triệu đồng – 500 triệu đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc hành ngành nghề, hoặc cấm làm công việc nhất định từ 01 năm – 05 năm hoặc là bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản của người phạm tội đang vi phạm.

Đồng phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy xử lý thế nào

 • Theo Điều 17 BLHS 2015 quy định về đồng phạm, cụ thể có thể hiểu đồng phạm là trường hợp có từ 02 người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm nhất định. Người được coi là đồng phạm bao gồm có 04 nhóm là người tổ chức, người thực hành, người xúi giục và người giúp sức. Trong đó,
 • Người thực hành là người nào mà trực tiếp thực hiện tội phạm đó.
 • – Người tổ chức là người mà chủ mưu, cầm đầu và chỉ huy việc thực hiện tội phạm đó.
  – Người xúi giục là người đóng vai trò kích động, dụ dỗ và thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
  – Người giúp sức là người có vai trò tạo điều kiện về tinh thần hoặc về vật chất cho việc thực hiện tội phạm.
 • Theo đó, những người đồng phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đồng phạm đó, tuy nhiên họ sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành tội phạm.
 • Tóm lại có thể hiểu trong trường hợp này như sau, người đồng phạm trong tội tàng trữ trái phép chất ma tuý sẽ bị xử lý về tội này như bình thường. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác như nguyên nhân khác quan, yếu tố nhân thân, độ tuổi, văn hoá của nơi người đồng phạm đó sinh sống để đưa ra mức xử lý tội pham phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tàng trữ trái phép chất ma tuý và những quy định của pháp luật về tội phạm này. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các tội danh tương tự khác thuộc nhóm tội phạm về ma tuý như tội mua bán trái phép chất ma túy hay tội trồng cây thuốc phiện tại đây để nắm thêm nhiều kiến thức pháp luật hình sự bổ ích. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments